Trường tuyển sinh như chơi chứng khoán, Sở GD yêu cầu rút kinh nghiệm

0 Thanh Niên Online

Tối 2.7, trao đổi với Thanh Niên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội, cho biết Sở đã có văn bản yêu cầu Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm về việc tuyển sinh như chơi chứng khoán. 

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được công bố theo buổi: sáng 46, chiều 49 điểm /// Ảnh T.N Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được công bố theo buổi: sáng 46, chiều 49 điểm - Ảnh T.N
Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được công bố theo buổi: sáng 46, chiều 49 điểm
Ảnh T.N

Theo đó, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, tránh gây căng thẳng, tạo bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở cũng yêu cầu trường này tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ các khoản lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết thêm, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu báo cáo sau khi kết thúc tuyển sinh, đồng thời đề nghị cha mẹ học sinh nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong việc rút hồ sơ ở các trường cần thông báo để Sở yêu cầu giải quyết kịp thời.

Trước đó, trong các ngày 30.6 và 2.7, Thanh Niên là tờ báo đầu tiên đăng bài phản ánh về những lạ lùng trong tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội. Trong đó có việc Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu quy định điểm chuẩn tuyển sinh như chơi chứng khoán “sáng 46, chiều 49…”.

Bên cạnh đó, trường này còn đề ra quy định nộp phí ghi danh 2 triệu đồng thì được tặng 1 điểm vào điểm chuẩn.

Ngoài ra, một số trường như Lương Thế Vinh thì không trả lại cha mẹ học sinh số tiền lên tới hơn 6 triệu đồng nếu rút hồ sơ đã nhập học, nhưng kể cả khi phụ huynh chấp nhận mất tiền đến rút hồ sơ thì nhà trường lại thông báo ban tuyển sinh nghỉ làm việc đúng thời điểm “nước sôi, lửa bỏng”…

Các phụ huynh và dư luận rất bức xúc và bất bình trước cách hành xử nêu trên của một số trường ngoài công lập và cho rằng đó là cách ứng xử… chợ búa hơn là một môi trường giáo dục. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HS đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi /// Lê Thanh

Không học sư phạm có được đi dạy?

Sáng nay 19.1, gần 3.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức.

Học sinh đội tuyển toán các tỉnh 	 /// Ảnh: D.N

Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.