Từ hôm nay 1.7: Giáo viên tiểu học phải có bằng đại học trở lên

21 Thanh Niên
Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực từ 1.7.2020 với nhiều thay đổi quan trọng liên quan trực tiếp tới đội ngũ giáo viên. Cụ thể, giáo viên tiểu học có bằng đại học thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.
Giáo viên từ cấp tiểu học phải có bằng đại học thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên /// Bích Thanh Giáo viên từ cấp tiểu học phải có bằng đại học thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên - Bích Thanh
Giáo viên từ cấp tiểu học phải có bằng đại học thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên
Bích Thanh
Điều 72 luật Giáo dục 2019 quy định về trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên ở từng cấp học.
Cụ thể, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS, THPT có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên (thay vì chỉ cần có bằng trung cấp với giáo viên mầm non và tiểu học, cao đẳng với giáo viên THCS như hiện nay). Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
Tới đây, sẽ có khái niệm một lượng tiền ứng với khởi động ban đầu, nhân với các hệ số. Như vậy lương của giáo viên, đặc biệt là mầm non, tiểu học và THCS sẽ được nâng lên, đặc biệt với những giáo viên mới vào ngành.
Đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học, phải có bằng thạc sĩ. Có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.
Với những giáo viên hiện tại không đủ chuẩn sẽ được phân nhóm để yêu cầu nâng chuẩn.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho biết: “Theo lộ trình và độ tuổi phải thực hiện nâng trình độ chuẩn theo phương án đề xuất của dự thảo nghị định thì tổng số giáo viên phải thực hiện việc này (tính đến 15.12.2019) là 257.506 người”.
Trong đó, giáo viên mầm non là 89.607 người (công lập 40.158 người, ngoài công lập 49.449 người), giáo viên tiểu học là 116.846 người (công lập 114.972, ngoài công lập 1.847), giáo viên THCS là 51.053 người (công lập 50.752, ngoài công lập 301).
Lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của giáo viên được thực hiện từ ngày 1.7.2020 đến hết ngày 31.12.2030 với 2 giai đoạn: Từ 1.7.2020 đến hết ngày 31.12.2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp. Từ 1.1.2026 đến hết 31.12.2030, thực hiện nâng chuẩn đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên của các cơ sở giáo dục đạt trình độ chuẩn theo quy định. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Long

Nguyen Long

Trình độ gì không quan trọng, mà cái quan trọng là nhân cách, đạo đức. Nhiều thầy cô dạy tiểu học đâu cần phải có kiến thức cao siêu mà cần có kiến thức để dạy cách làm người. Kiến thức thì dễ tìm nhưng nhân cách thì rất khó. Nhiều thầy cô có trình độ đại học nhưng không có nhân cách, lòng yêu thương con trẻ thì làm sao dạy được mấy đứa trẻ. Không biết giáo dục bây giờ đi về đậu nữa....
Ninh Hai Le

Ninh Hai Le

Vậy thì ngành đào tạo cao đẳng sư phạm thế nào?
Diepngoc

Diepngoc

Vậy mấy trường mới có sinh viên học để thu học giá chứ.
Tường Vân

Tường Vân

dạy mầm non
5 phản hồi
NPHONG

NPHONG

Trời, đòi hỏi tiêu chuẩn này có hơi quá không ? cái này là thích "lấy dao mổ trâu đi giết gà" rồi !
Thơm Trương Công

Thơm Trương Công

Đối với nước ngoài thì bằng cấp không phải thước đọ trình độ. VN thì dùng bằng cấp để đối phó, không đánh giá bằng năng lực cụ thể
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?