Tư vấn mùa thi 2015: Chọn nguyện vọng ra sao để dễ trúng tuyển ?

0 Thanh Niên Online
(TNO) 'Tụi em nên chọn nguyện vọng ra sao để có nhiều cơ hội trúng tuyển?' là một trong số nhiều câu hỏi của học sinh tại Đắk Lắk trong chương trình tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên.

(TNO) Chiều nay (7.2), chương trình Tư vấn mùa thi 2015 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện đã diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Tư vấn mùa thi 2015: Chọn nguyện vọng ra sao để dễ trúng tuyển ? - ảnh 1Em Hoàng Thi Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 A 1, Trường Phổ thông nội trú Nơ Trang Long (Đắk Lắk) đặt câu hỏi liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo đó, nhiều học sinh đã đặt câu hỏi xung quanh những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015.
Em Hồ Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Đông Du, hỏi: “Việc xét tuyển ĐH-CĐ năm nay sẽ diễn ra như thế nào, tụi em nên chọn nguyện vọng ra sao để có nhiều cơ hội trúng tuyển?”.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc và có điểm, các Sở GD-ĐT sẽ xét tốt nghiệp cho thí sinh dựa trên kết quả các môn các em đăng ký. Sau đó, các trường ĐH-CĐ sẽ xét tuyển theo tổ hợp môn. Theo đó, thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu báo điểm khác nhau để tham gia 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng. Thời gian xét tuyển mỗi đợt dự kiến là 20 ngày. Các em nên đăng ký 4 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Nếu trúng tuyển 1 trong 4 nguyện vọng thì thí sinh sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển. Trong trường hợp các em không đậu thì tiếp tục sử dụng các phiếu còn lại để xét tiếp. Nhưng các em lưu ý, cố gắng chọn ngành, trường phù hợp để trúng tuyển ngay trong đợt 1 vì hầu như 75% chỉ tiêu của các trường sẽ hoàn thành ngay trong đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo chỉ còn khoảng 25% chỉ tiêu”.
Các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho thí sinh - Ảnh: Đào Ngọc ThạchCác chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quan tâm đến điểm ưu tiên, em Nguyễn Thị Thu Thủy, học sinh Trường THPT Chu Văn An, thắc mắc: “Năm nay điểm ưu tiên tỉnh Đắk Lắk như thế nào? Tụi em được cộng tất cả bao nhiêu điểm?”.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thông tin: “Toàn bộ học sinh khu vực Tây nguyên được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực 1. Nếu thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên 1 thì được cộng thêm 2 điểm nữa, nhóm đối tượng 2 được cộng thêm 1 điểm”.
Em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Du, trăn trở: “Những năm gần đây, việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với sinh viên. Em thấy nhiều anh chị ra trường thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Vậy tụi em phải chọn ngành gì để có cơ hội việc làm cao?”.
Tiến sĩ Đoàn Xuân Thu, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Tây nguyên, đưa ra lời khuyên: “Muốn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các em nên chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và là ngành nghề có nhiều nhu cầu lao động tại nơi các em dự định sẽ xin việc làm. Tại Trường ĐH Tây nguyên có một số ngành dễ tìm việc như y, sư phạm, nông lâm, kinh tế”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm