Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 23.3, Báo Thanh Niên tiếp tục buổi thứ 2 trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề 'Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH'.
Phần 1
Chỉ còn hơn một tuần nữa thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ (từ 1.4-20.4). Ngay thời điểm này thí sinh phải quyết định những môn thi, bài thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa để trúng tuyển vào ngành, trường và nguyện vọng mong muốn ngay ở thứ tự ưu tiên 1.
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 23.3, Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục buổi thứ 2 trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề “Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH”.
Khách mời tham dự chương trình sẽ có tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM.
Bên cạnh đó còn có đại diện các trường ĐH gồm: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM; đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 1

tin liên quan

Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh
Để đáp ứng thông tin kịp thời tới thí sinh, vào lúc 14 giờ 30 ngày 16.3, Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu buổi đầu tiên trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh'.
Trong chương trình này, các chuyên gia sẽ tư vấn cặn kẽ về chiến lược chọn bài thi và môn thi phù hợp để có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ĐH ở ngành mong muốn. Bên cạnh đó, thí sinh tham dự còn được cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh, cách thức đăng ký dự thi, chọn trường và chọn ngành theo sở thích và khả năng.
Để theo dõi chương trình này, bạn đọc có thể truy cập vào website www.thanhnien.vn, fanpage Facebook/Thanh Niên và trên báo in số ra ngày hôm sau.
Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về chương trình ngay từ bây giờ theo hướng dẫn bên cạnh.
***
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Hướng dẫn thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ năm 2017 với chủ đề Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH.
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Hiện các trường ĐH tuyển sinh bằng rất nhiều tổ hợp khác nhau ngoài những khối thi truyền thống. Năm nay khi kỳ thi THPT quốc gia có thêm bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhiều trường đưa thêm tổ hợp môn thi có các bài thi này hoặc môn thành phần trong bài thi. Theo quy định, để xét tốt nghiệp, ngoài toán, văn, ngoại ngữ, thí sinh chỉ cần thi một trong 2 bài thi tổ hợp. Nhưng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH, thí sinh có thể thi thêm một bài thi tổng hợp.
Tuy nhiên, vấn đề là thí sinh có cần thiết phải làm nhiều bài thi mới tăng cơ hội trúng tuyển không? Hay cần phải tính toán, có chiến lược để trong bấy nhiêu bài thi đó nhưng vẫn có nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH.
Đó là một trong những câu hỏi sẽ được giải quyết trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình diễn ra ngày hôm nay với chủ đề Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 083 9309242.
Chương trình hôm nay có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 2
Khách mời tham gia chương trình Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ: Năm nay quy chế thi có thay đổi, vì vậy, cách xét tuyển các trường có thay đổi chút ít. Nhưng tổng quan phần lớn các trường giữ tổ hợp môn như các năm trước, nếu có chỉ bổ sung tổ hợp mới hoặc môn thi mới.
Chiến lược chọn bài thi thực ra chỉ là chọn 1 trong 2 bài thi: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Nhưng năm nay có cái khác là trong quy chế cho phép thí sinh thi cả hai bài thi. Bài nào kết quả cao hơn thì có thể dùng để xét tốt nghiệp THPT. Nhưng chỉ xét THPT thôi, khi xét vào các trường ĐH thì thí sinh chọn môn thi, bài thi nào có kết quả cao nhất dùng để xét tuyển. Hiện nay các trường vẫn giữ phần trăm chỉ tiêu cụ thể để xét tuyển theo môn thi truyền thống.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 3
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Khi xét vào các trường ĐH thì thí sinh chọn môn thi, bài thi nào có kết quả cao nhất dùng để xét tuyển
Tất nhiên hiện nay đối với những ngành có xét tuyển môn năng khiếu, thí sinh phải thi môn năng khiếu do trường đó tổ chức. Nhưng đại trà các nhóm ngành hoàn toàn có thể xét tuyển từ nhiều tổ hợp khác nhau. Thí sinh cần lưu ý là hơn 80% các ngành có xét tuyển thêm môn tiếng Anh. Các em thi tiếng Anh điểm cao có lợi thế lớn để xét tuyển. Kế đó là môn toán.
Hiện nay theo kết quả thi năm vừa rồi có chênh lệch lớn về kết quả môn ngoại ngữ. Các vùng thôn quê, vùng xa, kết quả thi môn ngoại ngữ tương đối thấp, thường chỉ tập trung ở thành phố lớn. Đó là chưa kể có chứng chỉ được miễn thi. Vì vậy, các em nên tận dụng thế mạnh để có cơ hội xét tuyển ở mức cao nhất.
Thông tin về xét tuyển, thí sinh có thể tham khảo trên website các trường, cẩm nang tuyển sinh các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi tư vấn tuyển sinh...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Dù nhiều trường có xét tuyển kết hợp tổ hợp môn mới có bài khoa học tự nhiên hay bài khoa học xã hội, thì việc xét tuyển chính vẫn rơi vào các tổ hợp môn truyền thống. Các em nên tìm hiểu thông tin trên website các trường để biết cụ thể. Từ đó, nên tập trung học những gì mà các em đã đầu tư, định hướng suốt 3 năm qua.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Năm 2017, trường tuyển sinh theo 2 hình thức học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia với 35 ngành nghề. Ngoài tổ hợp môn truyền thống (A, A1, C) thì còn một số tổ hợp mới như: văn, hóa, sinh (dược, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm…); toán, văn, lý (nhóm ngành kỹ thuật công nghệ kinh tế); văn, địa, tiếng Anh (ngôn ngữ Anh).
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 4
Thạc sĩ Trần Hải Nam Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một học sinh hỏi: Tổ hợp môn truyền thống chiếm ưu thế. Vậy đăng ký tổ hợp truyền thống và tổ hợp mới cái nào ưu thế hơn?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Về phía các trường, tổ hợp truyền thống chiếm ưu thế hơn. Phần lớn các trường tuy có tổ hợp mới nhưng tổ hợp theo môn truyền thống vẫn có, thường dành nhiều chỉ tiêu hơn.
Nhưng về thí sinh, điểm của tổ hợp nào cao hơn thì các em có thể chọn để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Sau khi thi xong, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. Lúc này, các em đã biết điểm thi, phổ điểm của thí sinh cả nước. Vì vậy, các em có thể dựa vào những điểm này để chọn lựa tổ hợp xét tuyển cho mình.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em lưu ý về tổ hợp môn. 3 năm qua các em định hướng khối thi truyền thống, vì vậy các em vẫn cần phải làm tốt bài thi và tránh bị điểm liệt. Giữa 2 tổ hợp truyền thống và môn mới, các em nên lựa chọn tổ hợp có điểm cao hơn. Khi có điểm rồi, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng 2 hình thức trực tuyến và điền vào phiếu gửi tới trường, để có được lựa chọn phù hợp với mức điểm của mình.
Một bạn đọc hỏi: Thí sinh có thể đăng ký 2 tổ hợp môn cùng 1 ngành cùng 1 trường?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Về kỹ thuật, khi ghi nguyện vọng vừa là hồ sơ thi vừa là hồ sơ đăng ký xét tuyển. Có thể đăng ký cùng 1 ngành nhưng xét tuyển nhiều tổ hợp môn khác nhau. Đương nhiên khi đăng ký như vậy là nhiều nguyện vọng. Theo tôi, nếu thí sinh có đam mê, ước muốn vào ngành đó, có thể đăng ký nhiều tổ hợp vào ngành đó.
Một học sinh hỏi: Ngành dược sẽ lấy điểm bao nhiêu, thời gian học bao lâu?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Ngành dược học trong 5 năm, 10 học kỳ nhưng có thể rút ngắn thời gian bằng hình thức học tín chỉ. Trường xét tuyển ngành này theo 2 hình thức học bạ lớp 12 và kết quả thi THPT quốc gia. Các em có thể tham khảo điểm trúng tuyển ngành này năm ngoái bằng kết quả thi THPT quốc gia đợt 1 là 18 và đợt sau 20 điểm.
Bạn đọc hỏi: Điểm chuẩn các ngành ĐH Duy Tân theo tổ hợp môn hay chung cho ngành? Ví dụ ngành dược có 4 tổ hợp môn thì em chuẩn bị thế nào?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 5
Tiến sĩ Võ Thanh Hải Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành dược sĩ và bác sĩ đa khoa chỉ dùng điểm thi THPT quốc gia. Điểm chuẩn dựa vào ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định. Mọi năm khối A và B có sự chênh lệch. Tuy nhiên năm nay, trường dự kiến công bố một mức điểm trúng tuyển cho ngành dù có nhiều tổ hợp khác nhau.
Một học sinh hỏi: Ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm, muốn du học ngành nào em phải làm sao?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Ngành ngôn ngữ Anh trường xét tuyển theo 2 hình thức: xét học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Ngành này có chương trình đào tạo tiên tiến hoàn toàn bằng tiếng Anh để sinh viên giao tiếp bằng tiếng Anh ngay từ đầu. Trường cũng có chương trình liên kết quốc tế đào tạo ngành này. Ngành này xét tuyển theo 4 tổ hợp môn, trong đó có tổ hợp môn mới văn - địa - tiếng Anh.
Một bạn đọc hỏi: Năm trước thí sinh chọn trung bình 5 môn thi, càng chọn nhiều môn thì kết quả thi càng thấp. Năm nay thì nên chọn bao nhiêu môn là vừa phải?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh nên chọn môn thi nào thành môn thi “cứng”. 4 môn tự chọn là môn cứng. Môn chọn thêm là thi thêm để xét vào các trường ĐH.
Các năm trước có trường hợp rớt tốt nghiệp nhưng đủ điểm đậu ĐH. Vì vậy, phần lớn thí sinh chọn 5-6 môn. Và thực tế số lượng thí sinh chọn 8 môn rất thấp và điểm cũng rất thấp.
Nhiều thí sinh nghĩ thi cả 2 bài thi, không có gì để mất. Nhưng suy nghĩ như vậy là chưa cân nhắc. Vì năm nay nếu thi cả 2 bài thi là cả 9 môn, có cả môn mới là giáo dục công dân. Để học và thi 9 môn như vậy thì chưa chắc tốt. Đó là gánh nặng rất lớn nếu thời gian ôn tập không nhiều.
Bạn đọc hỏi: Em nghe nói rất nhiều về khởi nghiệp mà em chỉ học tốt khối C. Vậy học ngành nào để ra trường có thể dễ khởi nghiệp?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong năm qua từ khởi nghiệp được nhắc rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Để khởi nghiệp. các em phải trả lời sản phẩm khởi nghiệp là gì, khách hàng là ai, vốn như thế nào...
Theo thống kê, những ngành có cơ hội khởi nghiệp thành công là công nghệ thông tin, viễn thông. Gần đây ở Việt Nam có lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, môi trường...
Khi em đã có tư duy khởi nghiệp thì em đã có tinh thần khởi nghiệp rồi. Khối C hay khối nào không quan trọng. Khối C có thể xét ngành du lịch, quản trị, có thể khởi nghiệp bằng các dịch vụ du lịch. ĐH Duy Tân luôn tạo môi trường cho sinh viên khởi nghiệp.
Đến thời điểm này em chưa xác định bài thi tự nhiên và xã hội vì học ngang nhau. Em nên chọn bài thi nào?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Tuy kỳ thi đã tách 2 khâu, thi xong mới dùng kết quả xét tuyển. Nhưng có quan hệ chặt chẽ là thi khối gì, môn gì thì dùng kết quả để xét tuyển. Khi các em đăng ký thì đã tính trước thi môn gì, bài thi nào. Nếu các em chưa xác định được nên tham khảo ý kiến các thầy cô đã biết sức học của mình. Cũng nên xem lại phương thức, tổ hợp xét tuyển các trường để chính mình định hình chọn bài thi nào, môn nào để thi. Thi xong, các em vẫn có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo kết quả thực tế của mình.
Sự khác nhau giữa các ngành quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng - dịch vụ ăn uống như thế nào, các ngành này xét tuyển theo hình thức và tổ hợp gì?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Đây là 3 ngành thuộc nhóm ngành dịch vụ, trong đó du lịch sẽ học quản lý điều hành, giải quyết tour và các vấn đề phát sinh trong du lịch. Đây là ngành cơ hội việc làm rất lớn. Ngành quản trị khách sạn sẽ học về quản trị nhân lực, marketing… trong các nhà hàng. Tốt nghiệp sinh viên làm việc tại các khách sạn, khu du lịch. Còn quản trị nhà hàng ăn uống thì học sinh sẽ học kiến thức về ẩm thực, tổ chức sự kiện… Để học các ngành này, ngoài kiến thức chuyên môn thì cần giỏi tiếng Anh. Ba ngành này đều xét tuyển theo 2 hình thức (học bạ và kết quả thi THPT quốc gia) với 4 tổ hợp xét tuyển khác nhau.
Một học sinh hỏi: Em tính toán không giỏi nhưng thích học kế toán, có ngành nào gần gũi với kế toán tài chính?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ở phổ thông có thể em học không tốt các môn tính toán như toán, lý, hóa, nhưng môi trường ĐH sẽ giúp em khắc phục bằng nhiều kiến thức khác. Có phần mềm kế toán, phân tích tài chính... Ở ĐH Duy Tân có các ngành kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, tôi khuyên em không nên lựa chọn các ngành liên quan kiến trúc, xây dựng, khối ngành kinh tế.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ: Tôi cho rằng sau kỳ thi THPT quốc gia, nếu thí sinh nào không cần điều chỉnh nguyện vọng, chính là thí sinh đã cân nhắc kỹ nguyện vọng cũng như kỹ năng của mình. Những thí sinh đó sẽ đạt kết quả cao hơn.
Thời điểm này, chỉ 1 tuần nữa hộp hồ sơ, 3 tháng nữa đến ngày thi thật sự. Các em phải nắm thật chắc, kỹ quy định, quy chế: cách ghi phiếu đăng ký dự thi, xét tuyển, mã trường, mã ngành... cho chính xác. Các em cần ôn tập thật tốt. Năm nay, ngoài thay đổi bài thi, môn thi, còn một thay đổi nữa là 8/9 môn là thi trắc nghiệm...
Với thời gian trao đổi vừa qua, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin cần thiết cũng như thông tin tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ để chọn tổ hợp môn thi phù hợp nhằm tăng cơ hội trúng tuyển. Xin cảm ơn các thầy đã tham gia tư vấn trong chương trình hôm nay. Cảm ơn quý khán giả, độc giả theo dõi chương trình. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 sau ít phút.
Xin giới thiệu các khách mời phần 2:
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 6
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
- Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi, Trợ lý hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Ông Nguyễn Quốc Cường: Năm nay tôi xin lưu ý một vài thông tin sau:
- Các em lựa chọn ngành học, bậc học là đầu tiên, quan trọng vì gắn liền cuộc sống, công việc sau này.
- Năm nay, thi tối thiểu 4 bài thi. Ngoài việc đăng ký bài thi, còn là đăng ký xét tuyển các trường. Các em cần chọn lựa tốt để có động lực cho mình đạt kết quả cao.
- Trong tuần này và tuần sau, các Sở GD-ĐT sẽ đưa hồ sơ đến các trường. Khi điền phiếu, các em cần điền rõ ràng thông tin về mã ngành, tên ngành, mã môn xét tuyển... Nếu trường, ngành không xét tuyển môn đó thì máy tính sẽ loại ra nguyện vọng đó. Vì vậy, các em cần cẩn thận.
Tất cả mọi sai sót sau đó sẽ được điều chỉnh. Nhưng thời điểm cụ thể như thế nào thì nơi nộp hồ sơ điều chỉnh cho các em. Khi nhập liệu, hệ thống gửi các em mã, để khi có sai sót các em báo ngay để các thầy cô điều chỉnh kịp thời.
Thông tin cá nhân các em phải ghi thật rõ số điện thoại, email...
Em muốn đi du học nhưng điều kiện kinh tế không cho phép, vậy có thể học chương trình liên kết của trường nào và mức học phí ra sao?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trường có nhiều chương trình, thí sinh có thể chọn chương trình song bằng với mức học phí 80-120 triệu đồng/năm (tùy theo năm). Bên cạnh đó có thể học chương trình liên kết đào tạo hoặc chuyển tiếp 1+3, 2+2 thì chi phí giảm hơn rất nhiều.
Riêng chương trình song bằng, thí sinh được nhận học bổng ngay tuyển sinh đầu vào tùy theo mức điểm đạt được với nhiều mức khác nhau, trong đó 25-30 điểm nhận được 100% học phí. Ngoài ra, sinh viên vào trường có cơ hội nhận được học bổng tiếng Anh. Ngoài ra sinh viên còn nhận được các hỗ trợ khác như: giao lưu sinh viên quốc tế, ưu tiên giới thiệu thực tập và việc làm cho sinh viên.
Em thích học ngành tiếng Anh nhưng không giỏi, trường có đào tạo từ đầu không? Nên chọn tổ hợp nào để dễ trúng tuyển?
Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi: Kỹ năng tiếng Anh của sinh viên là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trường. Tiếng Anh không giỏi thì được học thêm tiếng Anh bên cạnh chuyên ngành. Sinh viên được kiểm tra tiếng Anh từ đầu để xếp lớp phù hợp, sinh viên chưa giỏi thì được đào tạo từ đầu để giỏi tiếng Anh khi ra trường.
Trường xét tuyển ngành này bằng nhiều tổ hợp khác nhau nên thí sinh có nhiều lựa chọn khác nhau, vì vậy thí sinh nên chọn tổ hợp có điểm cao nhất để nộp hồ sơ.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 3 ngành học mới, vậy xét tuyển vào có ưu thế gì, gồm những tổ hợp môn nào. Em có thể lấy điểm năng khiếu ở trường khác để xét vào trường hay không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Những ngành thiết kế nội thất, thanh nhạc và piano đào tạo từ 2015, năm nay chỉ có 1 ngành mới là y học dự phòng. Các em có thể dùng điểm thi ở ĐH Kiến Trúc, Nhạc viện TP.HCM... để xét tuyển. Phương thức xét tuyển còn có thể dùng điểm học bạ các môn toán, lý, văn. Các em cũng có thể thi năng khiếu tại trường.
Một phụ huynh hỏi: Nếu con tôi chọn thi khối C vào khối trường công an, mà chọn khối D1 vào Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. Nếu rớt khối C có cơ hội chọn khối D1 không?
Ông Nguyễn Quốc Cường: Theo quy định của Bộ Công an, năm nay các trường khối công an không tuyển khối C.
Tôi lấy ví dụ khác là thí sinh đăng ký tổ hợp môn toán - văn - sử vào một trường công an và khối D1 vào trường khác. Theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an, nếu không trúng tuyển NV1, các trường dân sự vẫn xét các nguyện vọng mà các em đã đăng ký. Các em không cần đăng ký các nguyện vọng cùng một tổ hợp môn thi. Ngày 7.7 có kết quả điểm, các em vẫn có thể thay đổi.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 7
Ông Nguyễn Quốc Cường: Theo quy định của Bộ Công an, năm nay các trường khối công an không tuyển khối C Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Hầu hết website các trường có điểm chuẩn các năm về trước. Các em có thể căn cứ điểm thi cụ thể để chọn cho hợp lý. Năm nay tất cả các trường công an chỉ có 1.500 chỉ tiêu thôi nên điểm chuẩn có thể sẽ cao. Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM điểm chuẩn cũng cao, nên các em có thể xem xét ngành đó ở nhiều trường khác nữa.
Các em cần lưu ý một điểm quan trọng là nếu có đăng ký xét tuyển vào trường công an, quân đội thì nguyện vọng 1 phải ghi các trường công an, quân đội.
Việc lựa chọn tổ hợp các môn mới hay truyền thống, trong quá trình đăng ký xét tuyển không ảnh hưởng gì cả. Quan trọng nhất là ghi cho thật chính xác tổ hợp môn các trường xét tuyển.
Ngành quản trị nhân lực, kinh doanh quốc tế học ra trường làm công việc gì?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Quản trị nhân lực sẽ đào tạo trong 3,5 năm bao gồm kiến thức đại cương, chuyên ngành. Tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên, giám đốc nhân sự trong các doanh nghiệp hoặc đi giảng dạy.
Ngành kinh doanh quốc tế đào tạo người làm marketing, quản trị kinh doanh tại các doanh nghiệp, công ty. Đây là một trong các ngành làm việc liên quan đến yếu tố nước ngoài nên sẽ cần giỏi ngoại ngữ.
Ngành dược và điều dưỡng của trường xét tổ hợp môn nào? Toán, hóa, sinh hay có cả môn tiếng Anh?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Năm nay trường mở thêm ngành y tế dự phòng, tổ hợp khối B, 100 chỉ tiêu. Trường xét 2 phương thức, điểm thi THPT quốc gia và học bạ. Các ngành khác của trường lấy điểm khoảng 15. Trường nằm trong doanh nghiệp nên cơ hội việc làm rất cao. Trường cam kết nếu học xong sinh viên không có việc làm thì liên hệ với trường để trường giới thiệu việc làm.
Chính sách học bổng của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn như thế nào?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 8
Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi: Chính sách học bổng của trường rất hấp dẫn với hàng trăm suất, trong đó có những học bổng lên tới 480 triệu đồng/suất. Tóm lại, trường có nhiều học bổng khác nhau tùy theo năng lực, mức điểm của học sinh.
Năm nay ai cũng bảo rất dễ vào ĐH, em thấy đây là may mắn nhưng hiện nay vào ĐH không được coi trọng như trước đây. Khi xưa anh em hơn em 8 tuổi đậu đại học thì mở tiệc ăn mừng cả làng. Bây giờ em đậu ĐH thì ai cũng nói thời này ai cũng đậu ĐH. Thầy cô có thể chia sẻ chuyện này không ạ?
Ông Nguyễn Quốc Cường: Hiện nay đậu ĐH cũng nhiều nhưng thất nghiệp cũng nhiều. Cánh cửa ĐH rộng mở nhưng không phải 100% học sinh tốt nghiệp THPT là trúng tuyển ĐH. Vì còn một số lý do sau:
- Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên điểm sàn.
- Tổng chỉ tiêu các trường ĐH trên cả nước có giới hạn.
Vì vậy, bạn nói đương nhiên vào ĐH thì hơi chủ quan. Nhiều khi bạn học rất tốt nhưng khi đi khi vì nhiều lý do khách quan không làm bài được.
Khi chọn ngành, cần chọn lần lượt theo sở thích, sau đó là sở trường, học ở đâu (trường nào đào tạo), nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai. Không phải vào ĐH là thành công, mà là chọn được ngành học phù hợp, công việc làm phù hợp trong tương lai.
Luật kinh tế, quan hệ công chúng xét tuyển tổ hợp môn nào và cần những tố chất gì?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hai ngành này đều xét tuyển bằng nhiều tổ hợp khác nhau. Trong đó ngành luật kinh tế đòi hỏi người học có sự phán đoán, giao tiếp, trí nhớ tốt cũng như sự nhạy bén. Quan hệ công chúng đòi hỏi sự viết lách, tổ chức hoạt động, chịu được áp lực công việc cao.
Ngành công nghệ thông tin xét tuyển ra sao, đào tạo những gì?
Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi: Có 2 chuyên ngành khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm tại trường. Thí sinh có thể xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập lớp 12.
Chương trình học các ngành này trang bị cho sinh viên khả năng lập trình, phát triển hệ thống máy tính, thiết kế phần mềm, lập trình trên thiết bị di động…
Em thích ngành thiết kế đồ họa nhưng không giỏi vẽ, chỉ biết vẽ sơ sơ thôi thì có đậu không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 9
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em không nên quá lo lắng vì nếu đậu vào, các em sẽ được học thiết kế trên máy tính, quan trọng là có ý tưởng sáng tạo. Trường sẽ hỗ trợ hướng dẫn sử dụng phần mềm, tốt nghiệp bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.
Em trúng tuyển NV1 nhưng không muốn học mà muốn học NV2 thì được đổi không?
Ông Nguyễn Quốc Cường: Năm nay thí sinh được đăng ký nhiều NV và được điều chỉnh từ 15 - 21.7. Các em muốn tăng hay giảm NV thì đến nơi nộp hồ sơ sử dụng phiếu chỉnh sửa NV.
Nhưng em đã trúng NV1 thì không thể trúng tuyển NV tiếp theo. Không thể NV một lúc 2 nguyện vọng, trừ khi bạn vừa nộp xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa nộp xét điểm học bạ.
Bạn phải xác định học tại trường bằng giấy chứng nhận kết quả điểm. Nếu bạn không muốn học, không nộp giấy này và chờ nguyện vọng tiếp theo. Nhưng lời khuyên của tôi là không nên chờ điều mà mình không chắc.
Phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và phương thức xét tuyển học bạ khác nhau. Phương thức 1 nộp nhiều nguyện vọng nhưng chỉ một kết quả trúng tuyển. Còn phương thức 2 bạn nộp bao nhiêu trường cũng được, trúng tuyển bao nhiêu trường cũng được. Hai phương thức này không mâu thuẫn gì với nhau.
Các trường có tổ hợp môn mới nào không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: văn, địa, Anh; toán, văn, lý là 2 tổ hợp môn mới được sử dụng trong năm nay.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Chiến lược chọn bài thi và môn thi - ảnh 10
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Trần Thị Lan Chi: Trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia có bổ sung một số tổ hợp mới như: toán, Anh và khoa học tự nhiên; văn, Anh, khoa học tự nhiên; văn, Anh, khoa học xã hội (tùy theo các ngành học cụ thể).
** Chúng tôi chúc các thí sinh hoàn thành tốt hồ sơ đăng ký dự thi, chọn được ngành và trường ĐH ưng ý phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Chúc các thí sinh thành công trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Xin cảm ơn các thầy đã tham gia tư vấn trong chương trình hôm nay. Cảm ơn quý khán giả, độc giả theo dõi chương trình.
Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 4.4 với chủ đề Ngành học mới, cơ hội mới tại địa chỉ thanhnien.vn , fanpage Facebook/Thanh Niên.

Thanh Niên

Bình luận