Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3)

11 Thanh Niên
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 1.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội cho thí sinh ở đợt xét tuyển bổ sung' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 
Chậm nhất 17 giờ ngày 1.8 các trường ĐH sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Sau thời điểm này, những trường còn chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung sẽ công bố phương án xét tuyển cụ thể, nhận hồ sơ và xét tuyển linh hoạt theo lịch riêng từng trường.
Để kịp thời cung cấp thông tin cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, ngày 1.8 Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cơ hội cho thí sinh ở đợt xét tuyển bổ sung” tại: thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
Chương trình này diễn ra 3 phần. Phần 1 diễn ra từ 10 giờ 30 đến 11 giờ 30, bạn đọc có thể xem TẠI ĐÂY
* Phần 2 diễn ra từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30 với các khách mời:
- TS Nguyễn Đức Nghĩa- Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Trần Mạnh Thành- Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt
* Phần 3 diễn ra từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 45 với các khách mời:
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Đại diện các trường sẽ cung cấp thông tin về chỉ tiêu, điểm nhận hồ sơ và thời gian xét tuyển từng ngành. Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
*************************************************************************************

Các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển chính thức xét tuyển đợt 1 năm học 2017-2018. Phần lớn các trường sẽ kết thúc xét tuyển ngay trong đợt 1 này. Tuy nhiên, không ít trường cũng sẽ dành nhiều chỉ tiêu trong các đợt xét tuyển bổ sung. Đợt xét tuyển tiếp theo này không những chỉ dành cho thí sinh không đủ điểm trúng tuyển ngay từ đợt 1 mà còn là cơ hội cho những thí sinh có những sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển ở đợt 1 tiếp tục vào học những ngành mình yêu thích hoặc thí sinh từ chối nhập học nguyện vọng đã trúng tuyển ở đợt 1. Ngoài ra, không như ở đợt 1 các trường sẽ tuân theo lịch xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, ở các đợt xét tuyển bổ sung các trường sẽ nhận hồ sơ và tiến hành xét tuyển chủ động theo lịch riêng bắt đầu từ ngày 13.8. Vì lẽ đó, chương trình hôm nay sẽ cung cấp những thông tin quan trọng cho những thí sinh nào quan tâm đến việc xét tuyển bổ sung.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 2:
- TS Nguyễn Đức Nghĩa- Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Trần Mạnh Thành- Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 2
Khách mời tham dự phần 2 chương trình
Ảnh: Đ.N.T

Mở đầu phần 2, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thông tin:Theo quy định, đến 17 giờ hôm nay, tất cả các trường phải công bố bố điểm chuẩn. Nhưng hiện tại gần như tất cả các trường đã công bố.
Đến thời điểm này, có hơn 50 trường theo công bố đã tuyển được đủ chỉ tiêu. Vậy rất nhiều trường sẽ phải xét tuyển bổ sung.
Năm nay có nhiều biến động. Điểm chuẩn nhiều trường cao ngất ngưỡng, chạm trần tối đa 30 điểm. Điểm chuẩn các trường đều tăng, cả các trường ngoài công lập.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 3
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Đến thời điểm này, có hơn 50 trường theo công bố đã tuyển được đủ chỉ tiêu
Hiện hơn 50 trường công bố số lượng xét trúng tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng sau ngày 7.8 mới khẳng định được thí sinh nhập học bao nhiêu. Thực tế hiện nay nguy cơ ảo tuy giảm bớt rất nhiều so với các năm trước do cách xét tuyển nhưng thực tế vẫn còn trường hợp ảo do nhiều yếu tố khác như: xét học bạ THPT, lỗ hổng xét tuyển… Phải chờ sau ngày 7.8 để kết luận chính xác.
Mức điểm chuẩn thể hiện phân tầng cũng khá phiến diện. Thứ nhất, nhiều trường vẫn thu hút thí sinh rất cao như các trường công an, quân đội. Điểm chuẩn cũng rất cao như dự đoán.
Bên cạnh đó, có thể thấy điểm chuẩn khối khoa học sức khỏe, y dược rất cao. Cụ thể điểm chuẩn y đa khoa của ĐH Y dược TP.HCM và khoa Y (ĐHQG TP.HCM) cao như dự đoán.
Nhìn chung, các trường lớn, các ngành hấp dẫn có điểm chuẩn cao thể hiện được sự quan tâm, thu hút của các ngành, trường có uy tín trong xã hội.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải chia sẻ: Năm nay thêm một tỷ lệ ảo là các trường có xét học bạ. Do điểm thi thí sinh tương đối cao, nên các em sử dụng phương thức học bạ trùng điểm thi trên ngưỡng đầu vào. Dẫn đến tình trạng thí sinh ảo. Năm nay cũng xuất hiện một điểm là ngành CNTT rất nhiều thí sinh trúng tuyển điểm cao.
Riêng Trường ĐH Duy Tân, số lượng trúng tuyển theo danh sách chạy lọc ảo được 2/3 chỉ tiêu. Tuy nhiên, từ đây đến ngày 7.8 phải chờ các em xác nhận có học hay không.
Tôi xác nhận trường sẽ xét tuyển NV bổ sung cho tất cả các ngành với khoảng 50% chỉ tiêu, ngay cả với ngành y đa khoa và dược.
Năm nay, Bộ đã có thay đổi cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng. Nhưng nhiều thí sinh vẫn có thói quen chỉ chọn trường yêu thích mà không sử dụng hết các nguyện vọng cho ngành yêu thích. Đó là sự đáng tiếc. Tôi hy vọng đợt xét NV bổ sung này thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng, đừng để tình trạng học một ngành mà mình không thích.
Tôi tin sau đợt 2, tất cả các trường sẽ kết thúc việc xét tuyển. Năm nay có lẽ lần đầu tiên các tân sinh viên sẽ nhập học sớm...

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành cho biết: Với bậc CĐ, năm nay có khác biệt là việc tuyển sinh có nhiều biến động. Nhưng tại Trường CĐ Bách Việt đang tiến hành nhập học đợt 1. Qua tiếp cận, chúng tôi nhận thấy khi nhập học, các em học sinh và phụ huynh rất yên tâm. Các năm trước nhập học rồi nhưng vẫn chờ đợi cơ hội nào đó ở trường ĐH. Năm nay, phụ huynh và học sinh rất thoải mái. Vì theo quy chế mới, việc quyết định lực chọn nghề nghiệp ở bậc CĐ không bị phân tán nhiều yếu tố như các năm trước.
Con đường với giáo dục nghề nghiệp có điểm thuận lợi là nhiều em muốn tập trung đầu tư nghề nghiệp trong thời gian ngắn. Các em chú tâm vào chương trình học, điều kiện cơ sở vật chất... Nắm bắt được điều đó, nhà trường đã mở rộng cơ sở thực hành, một số ngành nghề có thời gian thực tập tại một số nước trong khối ASEAN không tốn kém nhiều, nhưng các em được tiếp cận môi trường làm việc mới cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ...

Các thí sinh băn khoăn điều kiện xét tuyển NVBS có khác gì? Có đăng ký nhiều nguyện vọng không? Có bắt đầu lại hay dựa trên cơ sở những nguyện vọng đã đăng ký? Điểm chuẩn có khả năng sẽ thế nào? Trúng tuyển đợt 1 rồi nhưng không thích thì được xét tuyển NVBS không?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Tất nhiên đây là băn khoăn của khá nhiều thí sinh hiện nay. Nhưng xin lưu ý là nhiều em chủ quan, không tận dụng là đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Ngay đợt thống kê đầu tiên, thực tế hơn 10% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Đây là sự phiêu lưu rất lớn.
Đợt xét NVBS tiếp theo mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Các em chưa trúng tuyển mà tham gia phải tìm hiểu thông tin thật kỹ trường, ngành xét, chỉ tiêu… Có 1 chi tiết khá thuận lợi là đợt xét tuyển NVBS quyền của các trường khá lớn. Với các em chưa đăng ký xét tuyển thì trong đợt này các em có thể đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi. Về điểm nhận hồ sơ xét tuyển, không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Tuy nhiên, hiện nay gần như các ngành có điểm trúng tuyển thấp mới có nguy cơ xét NVBS. Các em điểm cao còn nhiều cơ hội.
Tuy nhiên, trong đợt này, số chỉ tiêu đã giảm đi rất nhiều, những ngành hấp dẫn đã xét tuyển đủ. Vấn đề của các em là cân nhắc, chọn lựa ngành nào phù hợp nhất nguyện vọng và điểm thi.
Số nguyện vọng sẽ không giới hạn tại các trường. Theo quy định, thí sinh nào đã trúng tuyển và nhập học sẽ không tham gia xét tuyển NVBS. Vì các em đã nộp phiếu điểm cho trường làm thủ tục nhập học. Nhưng thí sinh đã được xét trúng tuyển, nếu không đồng ý, không thích ngành, trường đã trúng tuyển, có thể không nộp phiếu điểm. Sau ngày 7.8, trường không thấy các em nhập học các em sẽ bị xóa tên và sẽ xuất hiện trong danh sách các em xét tuyển NVBS.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các bạn cần lưu ý về điều kiện xét NVBS. Các bạn phải chưa trúng tuyển hoặc trúng tuyển nhưng đúng ngành chưa thích thì băn khoăn có xét tuyển NVBS hay không.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em chỉ có một phiếu điểm. Khi chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp
Điểm xét tuyển NVBS, theo quy chế phải lớn hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển đợt 1. Nếu các em dưới mức điểm đó mà nộp hồ sơ thì ngay từ đầu đã bị loại. Mới 2 ngày, tôi nhận được điện thoại của phụ huynh lo lắng điều này. Cách khắc phục thế nào? Các em phải bình tĩnh, theo dõi các trường dự tính xét NVBS. Những ngành muốn học, phải xem điểm thi có lớn hơn không. Việc xét tuyển NVBS do các trường tự quyết, các em phải theo dõi. Muốn xét tuyển trường nào phải liên hệ trường hoặc xem website trường đó. Các em cũng chỉ có một phiếu điểm. Khi chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp. Vì đã nộp phiếu là xác nhận nhập học, không được rút ra.
Khi các em đăng ký nhiều trường, nhận được thông báo là trúng tuyển thì phải cân nhắc có nộp phiếu điểm không?
Riêng Trường ĐH Duy Tân, năm nay số thí sinh trúng tuyển đợt 1 gần gấp đôi năm ngoái. Trường đã xét được hơn 50%. Sau ngày 7.8, trường sẽ xét NVBS tất cả các ngành.

Thí sinh đến trường nộp trực tiếp hay có thể nộp online?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tùy từng trường và thông tin được đăng tải trên website các trường. Với Trường ĐH Duy Tân, các em có thể nộp trực tiếp hoặc đăng ký online, hoặc gửi qua bưu điện. Đợt NVBS của trường sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Cơ hội xét tuyển bổ sung vào Trường CĐ Bách Việt? Còn nhiều trường CĐ khác xét không?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Trường CĐ Bách Việt đang tập trung nhập học và nhiều nhóm ngành nhiều thí sinh tập trung nhập học đông. Dược và điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhóm ngành thứ 2 là du lịch và quản trị kinh doanh. Ngành tiếng Anh cũng thu hút nhiều thí sinh nhập học...

Cho em hỏi em đã đậu NV1 vào trường A, nhưng muốn xét tuyển NVBS vào trường B. Em có thể xét bổ sung cả NV cũ và NV mới không?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu em đã được gọi trúng tuyển NV1 vào trường A và không đồng ý, có thể thực hiện là đến khi hết hạn không nộp phiếu điểm. Nhưng em muốn nộp hồ sơ xét tuyển đúng ngành trường B, em phải xem ngành đó của trường B có xét tuyển bổ sung không.
Các thí sinh cần nắm thật chắc về điều kiện xét tuyển, thời gian, cách nộp hồ sơ..., thực tế cho thấy một bộ phận thí sinh chưa quan tâm, nên chưa tận dụng đúng, đủ cơ hội của mình. Cần tìm hiểu thông tin thật kỹ.
Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ nộp khi làm xác nhận nhập học. Khi được gọi trúng tuyển NVBS mới nộp giấy này...

Em là nữ, muốn học một ngành bậc CĐ vì lực học không tốt. Em có thể học ngành nào nhanh chóng đi làm?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Những ngành của trường không phân biệt giới tính. Chúng tôi nhấn mạnh ngành nào em yêu thích, năng lực sở trường thế nào thôi. Nếu học lực không tốt lắm không có nghĩa khi học CĐ không tốt. Nhiều em khi học phổ thông không tốt nhưng học tại trường rất tốt. Không có gì khó khăn khi em muốn đầu tư nghề nghiệp.
Em nên chọn ngành nào phù hợp với sở thích, yêu cầu, hoàn cảnh của mình. Có thể chọn học CĐ hoặc trung cấp đều được. Các ngành dễ xin việc tùy năng lực của em. Ví dụ học trung cấp có thể học SP mầm non, đang rất cần nhân lực mà thời gian đào tạo không dài.
Cách thức tuyển sinh ở trường cũng đơn giản tối đa để các em không phải tốn công đi lại cũng như chi phí tiền bạc.

Em có thông tin từ năm 2017, tất cả trường CĐ chuyển thành trường nghề. Vậy khi học xong bằng cấp là nghề hay chính quy? Có liên thông được không?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Trước đây có CĐ chuyên nghiệp và CĐ nghề. Nhưng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp thì hiện nay chỉ có CĐ chứ không phân biệt. Bằng cấp không có chữ CĐ nghề nữa.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 5
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành
Liên thông cũng có 2 trường hợp giữa 2 Bộ GD-ĐT và LĐ-TB-XH thống nhất. Những chương trình trước năm 2017, các trường CĐ thuộc Bộ GD-ĐT quản lý thì liên thông ĐH như bình thường. Sau năm 2017 thì 2 Bộ cùng Chính phủ sẽ quy định. Nhưng sẽ có sự trao đổi để các em có thể học tiếp. Ít nhất hiện nay có 15 trường tiếp nhận liên thông từ CĐ lên ĐH.

Nếu trong đợt xét NVBS em chọn 3 NV mà NV thứ 3 em có điểm cao hơn NV1 của thí sinh khác thì ai được chọn?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Sự lo lắng này hoàn toàn hợp lý. Lâu nay chúng ta có thói quen xét NV theo trình tự. Nhưng năm nay không xét như vậy nữa, các trường căn cứ chỉ tiêu xét bất kể NV nào. Nếu NV3 của em có điểm cao hơn NV1 của bạn khác thì em có cơ hội trúng tuyển sớm hơn bạn.
Nếu số điểm thí sinh bằng nhau, các trường sẽ có tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Năm 2016 tỷ lệ thí sinh ảo rất lớn. Với tình hình vừa qua, việc ảo sẽ ra sao? Những nhóm ngành có nhiều khả năng xét tuyển NVBS trong đợt sắp tới?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Năm 2016, nhiều trường gọi 150%, thậm chí 200% thí sinh vẫn không đủ. Năm nay, quy định xét tuyển dung hòa cách xét tuyển 2015 và 2016.
Liệu như vậy có chống được ảo hay không? Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có nói nên dùng chữ “giảm ảo, lọc ảo” chứ không phải chống ảo. Vì chống ảo 100% rất khó. Vì chúng ta cho các trường xét tuyển từ các nguồn khác nhau, tạo một lượng ảo nhất định. Năm 2017, đã có 4.000 thí sinh giỏi quốc gia được ưu tiên xét tuyển nộp giấy báo điểm, không tham gia xét tuyển chung. Vẫn còn tỷ lệ ảo nhất định nhưng không cao.
Hiện nay, trường, ngành nào còn xét tuyển nói còn quá sớm. Theo thống kê nhóm lọc ảo phía Nam, các trường địa phương, nhiều trường ĐH ngoài công lập sẽ xét tuyển NVBS. Đối với nhóm ngành không hấp dẫn cũng vậy. Chắc chắn trong vài ngày tới, những trường này sẽ thông báo xét tuyển NVBS. Thí sinh cần theo dõi thông tin mức điểm, cách nộp hồ sơ, ngành nghề… để tham gia xét tuyển NVBS.

*** Những thông tin mà đại diện các trường cung cấp đã giúp các thí sinh xác định những cơ hội trúng tuyển còn lại trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Chúc các thí sinh nhiều may mắn trong đợt xét tuyển lần này, chọn được ngành học mình yêu thích.
Chương trình sẽ được tiếp tục trong ít phút nữa với khách mời đến từ các trường: ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Hiến và CĐ Đại Việt.

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Cơ hội cho thí sinh ở đợt xét tuyển bổ sung
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 3:
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 6
Khách mời tham dự phần 3 chương trình
Ảnh: Đ.N.T

Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương thông tin: Ngay từ đầu có 2 hướng xét tuyển cho thí sinh lựa chọn. Sau khi lọc ảo, Trường ĐH Văn Hiến đã công bố điểm chuẩn. Điểm đầu vào cao nhất là ngành Tâm lý học, tăng 5 điểm so với năm ngoái. Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ giữ được điểm sàn. Điểm thi cao, chất lượng thí sinh đầu vào cũng tăng lên, là cơ hội của các trường.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 7
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương
Chúng ta còn 1 con đường khác là sẽ tuyển bằng học bạ. Số lượng thí sinh chiếm nhiều hơn so với thí sinh xét điểm thi. Thí sinh có thể lấy kết quả học tập theo tổ hợp môn để xét tuyển. Trường vẫn tiếp tục xét NVBS ở các ngành.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Hiện tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang nhận phiếu điểm để xác nhận thí sinh học tại trường. Phổ điểm năm nay khá cao, mặt bằng chung điểm chuẩn khá cao.
Nhóm ngành đang dẫn đầu là du lịch lấy 21 điểm, y học dự phòng 18 điểm, kỹ thuật ô tô là 17,5...
Trường có xét NVBS hay không thì chưa trả lời được vì tùy vào các em có đến xác nhận nhập học hay không. Nếu các em quan tâm cứ tiếp tục theo dõi thông tin từ báo chí và website của trường.
Xin nhắc lại là ngành y học dự phòng sẽ không xét học bạ, chỉ xét bằng điểm thi THPT quốc gia. Các em có thể xét học bạ, trường đang tiến hành nhận hồ sơ đợt 5, còn 2 đợt, hạn cuối là 12.8.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình thông tin: Trường CĐ Đại Việt đã xét trúng tuyển đợt 1. Riêng ngành dược, công nghệ ô tô có mức điểm trúng tuyển hơi cao là 12 điểm với điểm thi THPT quốc gia và 6.0 đối với thí sinh xét học bạ, các ngành còn lại đều bằng điểm xét tuyển.
Trường đang xét tuyển 2 đợt tiếp theo là 5.8 và 15.8. Các em còn nhiều cơ hội nhập học tại trường.
Các em được miễn 100% học phí nếu kết quả 3 năm THPT là học sinh giỏi.

Khoa nghệ thuật đào tạo môn thanh nhạc và piano thì sinh viên sẽ được học những gì, ra trường có thể làm những công việc gì ạ?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Ngành piano, thanh nhạc đào tạo sinh viên từ căn bản đến nâng cao, học các thể loại nhạc từ hiện đại đến cổ điển… Sinh viên học 3-4 năm, tốt nghiệp làm việc tại các tổ chức sự kiện âm nhạc, trở thành một nhạc sĩ… Sau khi TS đã trúng tuyển sẽ được tham gia kỳ kiểm tra đầu vào về năng khiếu.

Bây giờ em muốn xét tuyển vào ngành piano ĐH Nguyễn Tất Thành còn được không vì em chưa thi môn năng khiếu?
 Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 8
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nhà trường sẽ tổ chức thi đầu vào năng khiếu 2 đợt, trong đợt thứ 2 vào ngày 10.8. Với ngành piano TS phải có kiến thức về âm nhạc và năng khiếu âm nhạc. TS phải đạt điểm năng khiếu từ 5 trở lên mới được trúng tuyển. Ngoài ra TS có thể xét tuyển vào trường bằng kết quả thi của trường khác như Nhạc viện TP.HCM.

Em mới đi nghĩa vụ quân sự, chỉ mới tốt nghiệp THCS. Nếu muốn học ngành cơ khí ô tô thì đăng ký như thế nào ạ?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Em có thể học hệ trung cấp từ 2-2,5 năm. Tốt nghiệp TC có thể liên thông lên. TS có thể nộp hồ sơ gần nhất tại trường để nhập học.

Ngành quản trị nhân sự thực tế là học về vấn đề gì ạ, ra trường sẽ làm những việc gì? Cơ hội việc làm có ổn định không ạ? Cần bao nhiêu tín chỉ để tốt nghiệp và học phí mỗi tín chỉ là bao nhiêu ạ?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Tại Trường ĐH Văn Hiến, sinh viên theo học ngành quản trị nhân sự được học về tổ chức, quản lý con người, cơ cấu tổ chức doanh nghiệm, tuyển dụng, tiền lương… Sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm vì bất kỳ đơn vị nào cũng cần bộ phận này. Sinh viên của trường sẽ được thực tập ngay tại các công ty thành viên của Tập đoàn Hùng Hậu.

Ngành bác sĩ y học dự phòng của ĐH Nguyễn Tất Thành còn xét bổ sung hay không? Bao nhiêu điểm có cơ hội đậu? Ngành này ra trường phải về vùng sâu vùng xa làm việc hay làm ở ngay thành phố?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Chỉ tiêu đợt bổ sung ngành này trường phải chờ đến khi TS hoàn tất thủ tục nhập học. Nhân lực ngành này đang rất thiếu, đặc biệt là các tuyến y tế vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể làm việc ở nhiều nơi như bệnh viện, trung tâm y tế… Ngoài ra sau 6 năm học tập, sinh viên có thể xin cấp giấy phép hành nghề để mở phòng khám. Ngành này có 3 chuyên ngành: y tế cộng đồng, y tế gia đình và y tế dự phòng.

Trường CĐ Đại Việt còn xét học bạ đến ngày nào? Còn chỉ tiêu để em nộp hay không? Em nộp học bạ đủ điểm đậu 3 trường khác. Giờ muốn nộp vào học trường mình có được không?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: TS có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào trường ngày 5 và 15.8, chỉ tiêu của trường hiện còn nhiều. Theo quy định, TS có thể nộp cùng lúc nhiều trường theo phương thức học bạ.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Lúc này, nếu muốn xét tuyển bổ sung, các em cần xem trường nào còn xét bổ sung, chỉ tiêu và điểm bao nhiêu. Nếu xét tuyển bằng học bạ, TS có thể đăng ký trực tuyến rồi gửi hồ sơ bằng văn bản về trường gồm: bản photo công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp. Ở đợt bổ sung TS có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không giới hạn nguyện vọng như đợt 1.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: TS có thể đăng ký xét tuyển bổ sung bằng đăng ký trực tuyến trên website hoặc gửi hồ sơ về Trường CĐ Đại Việt (nộp trực tiếp hoặc bưu điện). Sau khi nhận được hồ sơ trường sẽ xét trúng tuyển và báo cho TS về thủ tục nhập học.

Em thấy trường có đào tạo ngành văn học, em chưa hình dung ra cụ thể ngành này sẽ đào tạo những gì, cơ hội việc làm ra sao, trường có thể giới thiệu cho em biết rõ hơn được không ạ?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Theo học ngành văn học tại Trường ĐH Văn Hiến, sinh viên sẽ học và nghiên cứu tất cả những gì liên quan đến văn học. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức văn học, ngôn ngữ, văn hóa… Tốt nghiệp ngành này sinh viên sẽ làm được nhiều công việc khác nhau như giáo viên, làm báo, trở thành nhà văn, nhà phê bình văn học, truyền thông…

Ngành công nghệ sinh học, dược học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có xét tuyển bổ sung không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nguyện vọng bổ sung nếu xét bằng kết quả thi phải đợi sau khi TS nhập học mới có câu trả lời. Tuy nhiên TS vẫn có thể tham gia xét tuyển bằng học bạ ngay từ bây giờ.

Chính sách cho vay học tập của Trường ĐH Văn Hiến như thế nào?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Trường cho sinh viên vay vốn với lãi suất 0% nếu SV đạt học lực ở mức trung bình khá trở lên. Sinh viên theo học tại trường từ TC, CĐ hay ĐH đều có thể tham gia chương trình này.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nếu TS đăng ký nhập học tại trường sẽ cấp 100% học bổng cho sinh viên. Mức học bổng sẽ khác nhau tùy theo đối tượng sinh viên. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn có học bổng huy động từ doanh nghiệp để hỗ trợ học phí 50-100% cho sinh viên. Sinh viên tài năng cũng nhận được 50-100% học bổng. Sinh viên cũng có thể được xác nhận để vay vốn học tập theo quy định.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung (P2, 3) - ảnh 9
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Ngoài học bổng 10% học phí, Trường CĐ Đại Việt còn có học bổng 50-100% học phí cho học sinh giỏi. Trong quá trình học, trường có học bổng cho học sinh giỏi, hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra sinh viên cũng được vay vốn tín dụng học tập theo quy định nhà nước.

*** Đến đây, chương trình xin khép lại, chúc các thí sinh nhiều may mắn trong đợt xét tuyển lần này, chọn được ngành học mình yêu thích. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại vào ngày 8.8.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê thị lý

Lê thị lý

Em 24 điểm có cơ hội đậu nv bổ sung vào đại học quốc gia tp hcm không ạ ?
thí sinh tự do

thí sinh tự do

Cho em hỏi : Em đậu 1 nv ở trường A trong đợt 1.nhg đến khi trường B có tuyển đợt bổ sung mà tên em vẫn chưa đc xóa khỏi danh sách trung tuyển of trường A.thì em có được xét tuyển đợt bổ sung k?
Quỳnh Như

Quỳnh Như

Cho e hỏi ngành quản trị kinh doanh của trường đại học nông lâm tphcm thì còn xét tuyển đợt 2 không ạ
Nga

Nga

Cho em hỏi: Vừa đăng kí xét tuyển học bạ, vừa đăng kí xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia có được không ạ?
Trương thị trúc thi

Trương thị trúc thi

Nếu xét bổ sung thì điểm trường duy tân có tăng điểm hay không và tăng cỡ bao nhiêu điểm ạ?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm giáo dục và từ thiện nuôi dạy trẻ em nghèo được thầy Trần Văn Tư (ảnh nhỏ) gầy dựng hiện là nơi dạy học và nuôi ăn 265 học sinh ở làng nổi Chong Khneas  	 /// Ảnh: Đình Tuyển

Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ

Cửa sông Siem Reap, Tonle Sap hiện ra mênh mông như một đại dương ngầu đục phù sa. Cách bờ không xa là làng nổi Chong Khneas của người gốc Việt với những chiếc bè neo đậu co cụm, lênh đênh.
Một buổi họp lấy ý kiến góp ý cho Luật Giáo dục ĐH trước khi ban hành chính thức /// Hà Ánh

3 trường ĐH liên kết thành ĐH?

Chính phủ vừa đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Dù bất cứ lúc nào cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con và đừng tạo cho con những hình tượng bác sĩ như "bà la sát" /// HOA NỮ

Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc

Nhiều bậc phụ huynh đau đầu mỗi lần đưa con nhỏ đi khám bệnh, vì con quấy khóc, sợ hãi, không hợp tác với nhân viên y tế,…Vậy nguyên nhân từ đâu và làm cách nào để giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc?