Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ

0 Thanh Niên
Vào lúc 10 giờ 30 ngày 21.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ' tại thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTube Thanh Niên.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Ngày 21.7 là thời hạn cuối để TS thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ bằng phương thức trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Đến ngày 23.7, sẽ hết hạn điều chỉnh bằng phiếu tại các điểm thu nhận.
Để giúp TS có quyết định đúng đắn nhất trong thời điểm quan trọng này, ngày 21.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ” tại thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTube Thanh Niên.
Chương trình sẽ gồm 3 phần:
* Phần 1 diễn ra lúc 10 giờ 30 với các vị khách mời:
- TS Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng
- TS Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt
* Phần 2 diễn ra lúc 14 giờ 30 với các vị khách mời:
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
* Phần 3 diễn ra lúc 15 giờ 45 với các vị khách mời:
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM
- Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
Chuyên gia từ các trường sẽ cung cấp thông tin xung quanh việc đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo thuộc nhóm này, đặc biệt là chia sẻ những lưu ý về cơ hội trúng tuyển vào các ngành cụ thể.
Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
****************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ
Các thí sinh đang trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Dựa trên điểm sàn, điểm xét tuyển đầu vào mà các trường công bố, kết quả thi…, thí sinh sẽ cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng sao cho khả năng trúng tuyển cao nhất vào học ngành yêu thích. Những thông tin ngành nghề như điểm số đầu vào, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm… cũng là những điều cần quan tâm khi thí sinh muốn chọn ngành học.
Những thông tin từ các trường trong chương trình tư vấn với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ giúp ích cho thí sinh trong giai đoạn này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Chương trình này diễn ra 3 phần. Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 1:
- TS Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
- TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng
- TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ - ảnh 3
Khách mời tham dự phần 1
Ảnh: Đ.N.T
Mở đầu chương trình tiến sĩ Trần Lê Quan lưu ý: Các em nên xem NV1 là NV thực sự mơ ước để được vào học. NV2 và 3 muốn chắc chắn hơn thì nên cân nhắc ở những trường có điểm chuẩn phù hợp hơn cùng ngành đó.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến 21 giờ ngày hôm nay là thời hạn cuối cùng điều chỉnh NV trực tuyến. Năm nay TS được đăng ký không giới hạn NV. TS lưu ý năm nay phổ điểm thi cao hơn năm ngoái, điểm sàn của Bộ cũng cao hơn. TS khi tham khảo điểm chuẩn các trường năm ngoái thì lưu ý có thể cao hơn.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến 21 giờ ngày hôm nay là thời hạn cuối cùng điều chỉnh NV trực tuyến
Trường ĐH Duy Tân nhiều năm qua điểm chuẩn NV1 luôn bằng điểm sàn. Năm nay điểm chuẩn các ngành cũng không thay đổi, riêng khối y dược sẽ tăng lên vì chỉ tiêu không nhiều trong khi số TS đăng ký tăng và điểm cũng cao hơn.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Năm nay lần đầu tiên toàn quốc thực hiện luật giáo dục nghề nghiệp và thay đổi tuyển sinh bậc CĐ. Theo đó, các trường CĐ ngoài sư phạm sẽ chuyển sang Bộ LĐ-TB&XH quản lý. TS muốn xét tuyển vào bậc CĐ năm nay lưu ý điều kiện để xét tuyển là tốt nghiệp THPT. Cách thức xét tuyển bằng học bạ hoặc kết quả thi THPT quốc gia. TS có thể đăng ký qua 3 hình thức: nộp HS trực tiếp tại trường, gửi qua bưu điện (giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT và học bạ) hoặc đăng ký trực tuyến. Riêng Trường CĐ Bách Việt, TS đăng ký trực tuyến năm nay tăng lên hơn gấp 3 lần so với các phương thức truyền thông.
TS quan tâm có thể tìm kiếm thông tin trên website các trường, các phương tiện truyền thông để có nhiều thông tin lựa chọn.

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Trường đào tạo theo hướng ứng dụng, các ngành kỹ thuật công nghệ như: dược, CNTT, kỹ thuật hóa học… Các năm trước điểm trúng tuyển bằng điểm xét tuyển. Năm nay điểm trúng tuyển các ngành cũng sẽ bằng với điểm xét tuyển: 15,5 điểm (kết quả thi) và 18 điểm (xét học bạ).

Đến hôm qua có thêm 200 TS xét tuyển vào trường bằng kết quả thi, tổng hơn 500 TS đăng ký xét tuyển vào trường NV1.

- Trường thông báo nhận hồ sơ xét tuyển ở mức 15,5 thì có khả năng ngành nào điểm chuẩn ở mức này không ạ? Em được 15,5 điểm nhưng nhìn vào bảng điểm chuẩn của trường năm ngoái ngành thấp nhất 17, thầy cho em hỏi em có nên nộp hồ sơ không?
- Ngành CNTT học như thế nào? Em được 25,5 khối A đăng ký NV1 vào CNTT nhưng NV2 lại đăng ký nhầm A1 với 24,25 điểm cũng vào ngành này, vậy em có cơ hội trúng tuyển vào trường không?
Tiến sĩ Trần Lê Quan: Ngưỡng xét tuyển của trường bằng sàn của Bộ, với điểm này khả năng trúng tuyển vào trường rất thấp và gần như bằng 0. Với điểm chuẩn 2016 thì không thể trúng tuyển được. Với mức điểm này TS nên tính đến việc điều chỉnh NV vào các ngành có điểm thấp hơn. Tuy nhiên TS có thể trúng tuyển vào bậc CĐ ngành CNTT với chỉ tiêu 300 trong năm nay.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ - ảnh 5
Tiến sĩ Trần Lê Quan: Ngành CNTT được xã hội rất quan tâm, là ngành có điểm chuẩn cao nhất (năm 2016: 23 điểm) của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

Ngành CNTT được xã hội rất quan tâm, là ngành có điểm chuẩn cao nhất (năm 2016: 23 điểm). Trong nhóm này có 4 ngành: Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin và mạng máy tính. Sinh viên được học kiến thức tổng quát trước khi học kiến thức chuyên ngành. Ngoài ra chương trình chính quy, TS có thể đăng ký thêm các chương trình đào tạo đặc biệt khác của trường.
Với 25,5 điểm thì có thể hy vọng khối A vào ngành CNTT nếu so với mặt bằng chung năm ngoái.
Bạn đọc hỏi: Ngành an ninh mạng triển vọng sắp tới ra sao?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân đào tạo 3 ngành công nghệ phần mềm, an ninh mạng và hệ thống thông tin quản lý trong nhóm ngành CNTT. Sinh viên ngành an ninh mạng có 60-80 tín chỉ đào tạo chuyên lĩnh vực này trong quá trình học. Số TS đăng ký học ngành này các năm không cao lắm nhưng đây là ngành có triển vọng nghề nghiệp rất lớn. Tuy nhiên để làm tốt công việc này, SV phải giỏi tiếng Anh. Dựa trên số TS đăng ký, năm nay điểm trúng tuyển ngành này sẽ bằng điểm xét tuyển 15,5 (kết quả thi) và 18 (học bạ).
- Em không đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ trong phiếu đăng ký dự thi thì em có cơ hội tham gia xét tuyển vào Trường CĐ Bách Việt không? Nếu có, điều kiện cụ thể ra sao?
- Em đăng ký ngành CNTT vào một trường CĐ, chỉ muốn học chuyên về ngành lập trình phần mềm có được không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ - ảnh 6
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Trường xét tuyển bằng kết quả thi và học bạ. Điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT. Trường sử dụng học bạ lớp 12 để xét tuyển theo điểm các tổ hợp môn cho từng ngành. Tốt nhất TS nên đăng ký trực tuyến, trường sẽ gửi kết quả cho TS và TS chỉ cần gửi hồ sơ gốc khi làm thủ tục nhập học.
Để học chuyên lớp lập trình phần mềm, TS có thể tìm thông tin các khóa ngắn hạn được các trường mở. Trường CĐ Bách Việt có đào tạo ngành tin học ứng dụng nhưng không đào tạo chuyên về lập trình phần mềm.
Bạn đọc hỏi: Em chỉ đạt 16 điểm thì có cơ hội trúng tuyển vào dược học nếu nộp bằng kết quả thi không? Nếu không thì em có thể đỗ bằng học bạ ở mức bao nhiêu điểm ạ?
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Năm nay trường xét ngành dược bằng điểm sàn 15,5 điểm của Bộ. Trong NV1 dự kiến điểm chuẩn bằng điểm xét tuyển này. Tuy nhiên để thêm cơ hội TS có thể tham gia thêm hình thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 với điểm của tổ hợp 3 môn từ 18 trở lên.
Thời gian đào tạo ngành này 5 năm với 2 hướng: sản xuất thuốc, quản lý và phân phối thuốc. SV có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở sản xuất thuốc hoặc mở nhà thuốc kinh doanh cá nhân.
Trường ĐH Khoa học tự nhiên có xác định điểm chuẩn riêng các tổ hợp trong một ngành không, nếu có thì cụ thể tình hình điểm trúng tuyển hay xác định từ bây giờ?
Tiến sĩ Trần Lê Quan: Nguyên tắc xét tuyển của trường là xét TS có điểm cao xuống đến đủ chỉ tiêu, không phân biệt điểm và chỉ tiêu giữa các tổ hợp. Ví dụ CNTT chỉ tiêu 2016 là 500, điểm chuẩn cho 2 tổ hợp 23 điểm. Tức điểm trúng tuyển theo ngành, không theo tổ hợp môn.
Em thấy trường thông báo là xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia nhưng không ghi mức điểm cụ thể, điểm thi cao nhất 3 môn trong kỳ thi của em chỉ đạt 9 thì có cơ hội không? Trường có cấp học bổng cho sinh viên không và chính sách cụ thể ra sao?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: TS chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện xét tuyển CĐ. Khi số lượng TS đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu các trường mới sử dụng đến kết quả thi hoặc học bạ để chọn lọc. Mỗi ngành của trường có 4 tổ hợp xét tuyển.
Trường có nhiều chính sách học bổng dành cho thủ khoa, dành cho sinh viên có học lực khá và học bổng cho diện chính sách theo quy định.
Em chỉ được 18 điểm của tổ hợp cao nhất nếu tính bằng học bạ, nhà em ở khu vực 2 nông thôn và được cộng 1 điểm ưu tiên đối tượng. Cho em hỏi, em có đủ điều kiện để xét tuyển vào trường không vì em không rõ điểm ưu tiên này cộng trước hay sau mức 18 điểm tối thiểu 3 môn?
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Nếu xét tuyển bằng học bạ thì điều kiện là tốt nghiệp THPT, tổng điểm 3 môn đạt từ 18 điểm trở lên. Với điểm em nêu, sau khi cộng điểm ưu tiên TS hoàn toàn đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội xét tuyển nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ - ảnh 7
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Nếu xét tuyển bằng học bạ thì điều kiện là tốt nghiệp THPT
Năm nay trường cũng có học bổng dành cho thủ khoa, học bổng cho TS đạt điểm cao nhất các ngành học, cho TS nhập học sớm, học bổng nghèo vượt khó… Ngoài ra, sinh viên theo học tại trường còn được vay vốn với lãi suất 0% trong suốt quả trình học và trả lại sau khi tốt nghiệp.
Em thi khối D07 được 21 điểm thì có khả năng trúng tuyển vào ngành nào của trường?
Tiến sĩ Trần Lê Quan: Đây là tổ hợp mới được áp dụng trong tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Hóa học, khoa học vật liệu, công nghệ sinh học… là những ngành xét tuyển tổ hợp này. So với điểm chuẩn năm ngoái, TS có thể xem xét đăng ký vào các ngành khoa học môi trường, khoa học vật liệu, khoa học công nghệ kỹ thuật môi trường.
Em thi được 24 điểm và xét học bạ thì nhận được học bổng nào của Trường ĐH Duy Tân? Ngành điện điện tử có chương trình đại trà không?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành điện điện tử có chương trình đại trà tại trường với 2 chuyên ngành: thiết kế số và điện tử viễn thông. Riêng ngành thiết kế số điểm xét kết quả thi phải từ 17 trở lên.
Học bổng của trường rất đa dạng, hơn 100 suất học bổng toàn phần, 60 suất đi học tại Đài Loan cho sinh viên vào ngành kỹ thuật công nghệ. Nếu nộp học bạ sớm, với mức 21 điểm thì có thể lấy được học bổng của trường.
Em có bằng TC sư phạm mầm non tại Trường CĐ Bách Việt, em muốn học dược tại trường thì có phải thi tuyển không?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Trường hợp này, TS đã tốt nghiệp TC mầm non vẫn phải xét tuyển đầu vào ngành dược bậc CĐ chính quy. TS lưu ý năm nay chỉ cần xét tuyển, không cần thi tuyển.
2 bậc học này khác nhau, chương trình học khác nhau nên sẽ không được miễn môn học cao hơn. Em chỉ được miễn học nếu liên thông lên bậc học cao hơn cùng ngành.
Thầy có thể nhận định giúp em tình hình hồ sơ vào các ngành của trường, cơ hội ngành nào còn nhiều nhất ạ?
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Đến nay đã có 700 NV1 tham gia xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng bằng kết quả thi, học bạ thì hơn 50% chỉ tiêu trúng tuyển. Như vậy đến nay vẫn còn 50% chỉ tiêu cho TS xét tuyển vào trường bằng cả 2 hình thức: kết quả thi và học bạ.
Năm nay trường có mở thêm chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, đây là ngành học có rất nhiều cơ hội việc làm hiện nay.
Tiến sĩ Trần Lê Quan chia sẻ: Trong năm 2017 mặc dù số TS có điểm cao nhiều hơn năm trước nhưng cũng không vì vậy mà quá lo lắng. Quan trọng là các em phải bình tĩnh, sáng suốt cân nhắc để chọn ngành yêu thích, đúng trường có mức điểm chuẩn phù hợp. Ngoài điểm thi nhiều trường còn xét tuyển học bạ nên cơ hội vào học ĐH, CĐ sẽ không quá khó với TS. Việc cần làm là cần tìm hiểu kỹ thông tin của các trường. Nếu không đủ điều kiện theo học ĐH thì có thể chọn học bậc CĐ trước khi liên thông lên ĐH.
Hy vọng những chia sẻ, trao đổi của các thầy cô đã giải đáp phần nào thắc mắc của thí sinh trong giai đoạn này, trước khi quyết định có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.
Xin chúc các thí sinh nhiều may mắn! Xin cảm ơn quý vị và hẹn gặp lại trong chương trình vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với khách mời từ các trường: ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, CĐ Đại Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm