Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Những con đường khác vào lớp 10

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 18.6, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Những con đường khác vào lớp 10'
 
 

Chương trình được tư vấn truyền hình trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.vn và YouTube Thanh Niên.

Các học sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM đã biết kết quả thi lớp 10. Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào trường, lớp chuyên và tích hợp. Dự kiến, ngày 10.7, Sở sẽ tiếp tục công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường. Đây là thông tin được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Tuy vậy, với nhiều thí sinh, ngay từ bây giờ, chúng ta có thể vạch ra những ngã rẽ khác, phù hợp hơn với năng lực và điều kiện của học sinh.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên, cho rằng học sinh có rất nhiều hướng lựa chọn sau khi kết thúc lớp 9 THCS. HS có thể tiếp tục con đường học vấn ở các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, HS còn có một con đường rộng mở mà ít ai nghĩ đến là hướng nghiệp học nghề sau khi hoàn thành bậc THCS.


Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu những hướng đi khác, phù hợp với điều kiện, năng lực của từng học sinh, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Những con đường khác vào lớp 10'

Khách mời tham dự chương trình gồm:

-  Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM;

Ông Bùi Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ 2;

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường Quốc tế Á Châu. 

Trong chương trình trực tuyến, đại diện khách mời sẽ giải đáp, tư vấn, cung cấp đến phụ huynh, học sinh những lựa chọn học tập và nghề nghiệp phù hợp nhất đối với học sinh hoàn thành bậc THCS.

Trước đó vào ngày 14.6, Báo Thanh Niên cũng đã tổ chức chương trình tư vấn  truyền hình trực tuyến 'Những con đường khác vào lớp 10' với các khách mời là đại diện các trường CĐ Lý Tư Trọng, CĐ Quốc tế TP.HCM và Trường Quốc tế Á Châu.
*********************************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Những con đường khác vào lớp 10” đang diễn ra tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook báo Thanh Niên và kênh Youtube
Thưa quý phụ huynh và các em học sinh vừa mới trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thân mến,
Các học sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM đã biết kết quả thi lớp 10. Hiện nay, các học sinh vẫn đang chờ đợi điểm chuẩn vào các trường dự kiến được công bố vào đầu tháng 7 tới. Tuy nhiên, với nhiều thí sinh, ngay từ bây giờ chúng ta có thể vạch ra những ngã rẽ khác, phù hợp hơn với năng lực và điều kiện của mình.
Trong số hơn 80.000 thí sinh dự thi lớp 10 vào đầu tháng 6 vừa qua, dự kiến sẽ có khoảng 33.000 học sinh lớp 9 sẽ không trúng tuyển vào hệ công lập. Trước nhu cầu mong muốn tìm những hệ thống trường học khác cho con sau khi kết thúc lớp 9, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến: “NHỮNG CON ĐƯỜNG KHÁC VÀO LỚP 10” nhằm giúp phụ huynh, học sinh định hướng, lựa chọn những hướng đi phù hợp nhất sau khi kết thúc bậc THCS
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Mở đầu chương trình, xin trân trọng giới thiệu các khách mời tham gia chương trình:
- TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM
- Ông Bùi Văn Hưng, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ 2
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường Quốc tế Á Châu.
Những con đường khác vào lớp 10 - ảnh 2
Khách mời tham gia chương trình
Đào Ngọc Thạch
 

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Bùi Văn Hưng cho biết: Các em đang trong giai đoạn chọn trường. Tại Trường CĐ Kỹ nghệ 2 có nhiều phụ huynh tìm hiểu chương trình đào tạo 9+4. Chương trình này tuyển sinh từ các em tốt nghiệp lớp 9 vừa học chương trình văn hóa vừa học chương trình CĐ, sau khi tốt nghiệp có 2 văn bằng gồm THPT và bằng CĐ. Đây là con đường thuận lợi để các em chọn lựa.
 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Trong những tuần vừa qua có rất nhiều phụ huynh và học sinh THCS đến Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM tìm hiểu thông tin. Trong việc liên thông 9+4 (trung cấp liên thông lên CĐ), các em có thể học trung cấp và trong quá trình này học văn hóa 4 môn, tốt nghiệp các em liên thông ngay CĐ. Bạn nào muốn học xong CĐ liên thông ĐH thì phải học chương trình văn hóa 7 môn, được thi THPT. Khi hoàn tất CĐ có bằng THPT thì được liên thông tiếp lên ĐH.
Những con đường khác vào lớp 10 - ảnh 3
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy
Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trong trường hợp phụ huynh vẫn muốn cho con em học phổ thông trong khi các trường công lập có giới hạn về chỉ tiêu thì có thể cho con học lớp 10 các trường ngoài công lập. Trường Quốc tế Á Châu hiện có hơn 11 cơ sở với hơn 20 năm phát triển, mang lại những giá trị khác nhau cho học sinh theo học. Trường hoạt động theo mô hình quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo phát huy giá trị cốt lõi, phát huy tối đa yếu tố cá nhân...

Tiến sĩ Bùi Văn Hưng: Trường CĐ Kỹ nghệ 2 đào tạo mô hình 9+4 lâu rồi nhưng 3 năm gần đây mức độ quan tâm của học sinh tăng lên nhiều. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học tại trường tăng từ 15-20% so với 3 năm gần đây. Ưu điểm là các em được miễn học phí. Song song với học nghề, các em được học văn hóa nên có thể lấy được 2 bằng sau khi kết thúc. Các em được tham gia các chương trình trải nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp, tốt nghiệp được đảm bảo việc làm. Đó là lý do nhiều phụ huynh rất an tâm với lựa chọn này.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Không ít phụ huynh vẫn muốn con học theo con đường truyền thống: học xong THCS, học tiếp lên THPT rồi lên ĐH. Với góc độ đào tạo chúng tôi tiếp cận doanh nghiệp xác định nhu cầu nhân lực bậc CĐ là bao nhiêu, từ đó tuyển sinh và đào tạo. Trường cam kết, trường hoàn trả học phí nếu sinh viên tốt nghiệp đi làm có mức lương thấp hơn mức đã cam kết.
Ưu điểm là học xong bậc CĐ, sinh viên có thể tham gia thị trường lao động ngay hoặc liên thông lên ĐH. Với độ tuổi đó (19 tuổi) bạn bè có thể đang học năm 1 và 2 ĐH, chưa tham gia vào thị trường lao động.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đã có trường hợp học sinh hoàn tất tiểu học, THCS thi tuyển sinh vào các trường chuyên và ngược lại. Trường quốc tế Á Châu dạy song song 2 chương trình, ngoài chương trình của Bộ thì còn có chương trình tiếng Anh quốc tế nên không có vấn đề gì. Và nhà trường đã có tính toán rất kỹ.
Với năng lực tiếng Anh đã được chuẩn bị trong trường, học sinh có thể dự thi chuyên, xin học bổng ở các nước trên thế giới.
Hòa nhập là yếu tố nhà trường chú trọng vì hơn 50% học sinh của Trường Quốc tế Á Châu đi du học. Trước khi nhận học sinh từ trường công vào học, nhà trường sẽ kiểm tra năng lực tiếng Anh và xếp lớp phù hợp
Mỗi môi trường học tập có giá trị khác nhau, sự cố gắng nỗ lực của bản thân học sinh và sự phối hợp của gia đình sẽ tạo nên sự thành công của học sinh.

Một phụ huynh đặt câu hỏi: Từ lớp 9 học lấy bằng CĐ thì mất bao lâu? Trường hợp nào nên học văn hóa 4 môn, trường hợp nào nên học 7 môn?
Tiến sĩ Bùi Văn Hưng: Học xong lớp 9 các em có 2 con đường lựa chọn học CĐ: Học 3 năm ra trường, chỉ học 4 môn văn hóa. Hoặc các em chọn học 4 năm ra trường thì học 7 môn văn hóa và nghề.
Những con đường khác vào lớp 10 - ảnh 4
Tiến sĩ Bùi Văn Hưng
Đào Ngọc Thạch
Nếu các em không muốn học văn hóa, muốn gia nhập thị trường lao động sớm thì chỉ cần học 4 môn văn hóa. Còn em nào có học lực khá thì cố gắng theo học chương trình 7 môn văn hóa để vừa có bằng CĐ vừa có bằng tốt nghiệp THPT và sau đó liên thông lên ĐH.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Trong quá trình đào tạo, một số em vì điều kiện gia đình nên muốn đi làm sớm chứ không hẳn học yếu mới đi học nghề. Trường CĐ Công nghệ thông tin học 10 học kỳ (1 năm 3 kỳ và thêm học kỳ quân sự…), các em sẽ lấy được bằng CĐ. Tôi khuyên các em cố gắng học chương trình có 7 môn văn hóa để có những thuận lợi sau này khi muốn liên thông ĐH.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tôi thấy học sinh nhiều khi phải ăn trên xe, cổng trường để đi học thêm; phụ huynh muốn con học giỏi tất cả các môn... Theo tôi, thực tế mỗi đứa trẻ có một thế mạnh khác nhau nên cho con đi học để phát huy những thế mạnh đó...

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Chương trình THPT trên 10 môn khá nặng so với một số em học sinh. Do đó chương trình trung cấp lên CĐ để lấy bằng THPT chỉ học 7 môn, Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM tập trung vào ngoại ngữ, nên các em sẽ có nhiều thuận lợi, tốt nghiệp các em sẽ đạt IELTS 6.0 để đủ điều kiện làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Chúng tôi tập trung vào những môn học xã hội cần...

Tiến sĩ Bùi Văn Hưng: Việc học văn hóa và nghề tại trường sẽ phù hợp với các em và nhu cầu thực tế. Cách sắp xếp khoa học và linh hoạt, các môn văn hóa trải đều nên các em không bị “ngán”. Trường CĐ Kỹ nghệ 2 còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm giúp các em bớt áp lực, hào hứng học hơn. Trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, quan tâm cụ thể tới các em.

Phụ huynh Phan Ngọc Thịnh chia sẻ mong muốn các trường CĐ nâng cao chất lượng đào tạo để tốt nghiệp các em có cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh. Cách xét tuyển, nộp hồ sơ như thế nào? Thủ tục để được miễn học phí là như thế nào?
Phụ huynh Nguyễn thị Tú Liên: Tốt nghiệp Trường Quốc tế Á Châu có tiếp tục học được trường ĐH ở Việt Nam không?
Tiến sĩ Bùi Văn Hưng: Các em đến Trường CĐ Kỹ nghệ 2 nộp hồ sơ tại phòng tuyển sinh. Các em tốt nghiệp THCS sẽ được miễn học phí học nghề. Nếu học văn hóa thì đóng tiền theo quy định.
Các trường nghề trong bối cảnh cạnh tranh về chất lượng thì trường nào cũng phải cố gắng thay đổi để đáp ứng. Trường CĐ Kỹ nghệ 2 ngày càng đổi mới về cơ sở vật chất lẫn điều kiện học tập, giảng dạy...

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Biết được nỗi lo của phụ huynh nên Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM có chương trình thường 70 triệu đồng cho 10 học kỳ và trường có cam kết đầu ra. Nếu ra trường, lương dưới 7 triệu/tháng thì trường trả lại học phí...

Tiến sĩ Bùi Văn Hưng: Các em vào Trường CĐ Kỹ nghệ 2 chỉ cần tốt nghiệp THCS. Trường không thi tuyển, đào tạo tổng số 28 ngành nghề. Có nhiều ngành học mới như thiết kế đồ họa, chăm sóc sắc đẹp, thiết kế thời trang, công nghệ cơ khí, điện lạnh...
 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM có ngành chủ lực là lập trình web, mạng - máy tính, truyền thông… Năm 2019, trường xét 100 chỉ tiêu các em học xong THCS.
 

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường Quốc tế Á Châu có 11 cơ sở, trong đó có các cơ sở đang tuyển sinh lớp 10 là cơ sở ở Cộng Hòa (Q.Tân Bình), Pastuer (Q.3), Trần Nhật Duật, Thái Văn Lung (Q.1) và cơ sở mới tại đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Q.2.
Những con đường khác vào lớp 10 - ảnh 5
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Đào Ngọc Thạch
Nhà trường không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển dựa vào kết quả học tập, hạnh kiểm lớp 9. Học sinh cần có khả năng tiếng Anh để học các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh...

Phụ huynh hỏi: Con tôi không giỏi môn tự nhiên và tiếng Anh thì có thể chọn khối ngành công nghệ thông tin không?
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy: Nhiều em không giỏi tự nhiên nhưng có thể học ngành đồ họa nếu có thiên hướng sáng tạo nghệ thuật. Các em cũng có thể làm việc về lập trình web...

**** Thưa quý phụ huynh, các em học sinh và khán giả đang xem chương trình, những thông tin vừa rồi thật sự bổ ích và cần thiết cho học sinh lớp 9 vừa có kết quả thi lớp 10 cũng như quý phụ huynh. Chúng tôi hy vọng những nội dung từ buổi tư vấn hôm nay giúp học sinh và phụ huynh giảm lo âu, bình tĩnh để lựa chọn những hướng đi khác cho con em mình sau khi kết thúc bậc THCS. Mỗi con đường đều có những mặt tích cực của nó, điều quan trọng là phù hợp với năng lực cũng như điều kiện của mỗi học sinh. Khi đã lựa chọn được con đường đúng, các em học sinh sẽ có điều kiện phát huy năng lực, thế mạnh của mình và sẽ dẫn đến thành công.
Một lần nữa, chúng tôi chúc các phụ huynh và học sinh chọn được hướng đi phù hợp cho con em mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ngọc Dương

Gọi thí sinh trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu?

Nhiều người lo ngại khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố số lượng thí sinh (TS) trúng tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu ban đầu cho một số phương thức dẫn đến việc không còn chỉ tiêu cho xét kết quả thi THPT quốc gia sắp tới.