Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung

1 Thanh Niên Online
Sau khi kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên, bất ngờ dù mức điểm chuẩn khá cao nhưng nhiều trường, kể cả những trường tốp đầu, vẫn phải xét tuyển bổ sung với điểm nhận hồ sơ thấp hơn đợt 1.
Các khách mời tham gia đợt 2 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các khách mời tham gia đợt 2 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các khách mời tham gia đợt 2
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 23.8, chương trình tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức với chủ đề "Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung" sẽ diễn ra trên Thanh Niên OnlineFanpage Facebook/Thanh Niên.
Tham dự chương trình có đại diện các trường: ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Tài chính-Marketing, ĐH Mở TP.HCM,ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Duy Tân, ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, ĐH Hoa Sen, CĐ Bách Việt, ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Đại diện các trường sẽ lưu ý về cách thức nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung, cung cấp thông tin xét tuyển của các trường. Bên cạnh đó, bạn đọc theo dõi chương trình cũng được tư vấn định hướng chọn ngành nghề phù hợp, cách nộp hồ sơ để trúng tuyển cao nhất.
*** Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH,CĐ 2016 do Báo Thanh Niên tổ chức tại địa chỉ thanhnien.vn với chủ đề Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Thưa quý vị,
Ngày 21.8, các trường đã bắt đầu tiếp nhận thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (đợt 1). Một điều khá bất ngờ là năm nay, kể cả nhiều trường ĐH thuộc tốp đầu như y dược, bách khoa, thương mại…đều tiếp tục tuyển nhiều chỉ tiêu trong đợt xét tuyển này. Như vậy rõ ràng, cơ hội vẫn còn rất nhiều cho những thí sinh nào chưa trúng tuyển tuyển trong đợt 1. Vấn đề chúng ta lựa chọn được vào những trường/ngành thích hợp với điều kiện và năng lực.
Để đáp ứng nhu cầu thông tin của những thí sinh này, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn về những lựa chọn cho thí sinh xét nguyện vọng bổ sung.
Chương trình đang diễn tại địa chỉ thanhnien.vn. Chúng tôi mong nhận được câu hỏi của các bạn gửi qua địa chỉ trên hoặc qua số ĐT 08- 39309242.
Chương trình sẽ được chia làm 2 phần. Xin trân trọng giới thiệu đại diện các trường tham gia đợt 1:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu- Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ;
- Thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh, Phó ban Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng;
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông , Trường ĐH Công nghệ
- Tiến sĩ Hồ Viễn Phương – Phó trưởng phòng Đò tạo Trường ĐH Lạc Hồng
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 2
Các khách mời tham gia đợt 1
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhà báo Thùy Ngân đặt vấn đề: Với số lượng chỉ tiêu xét tuyển khá lớn trong đợt  bổ sung, đặc biệt có rất nhiều trường ĐH công lập tham gia, các thầy/cô có thể cho biết điều này sẽ có lợi gì cho thí sinh và cũng cần cân nhắc gì nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung sắp tới.
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu: Đối với các trường công lập lớn, những năm trước tỷ lệ tuyển rất cao. Năm nay thí sinh được chọn 2 trường nên tỷ lệ ảo cao. Những em điểm cao đậu nhiều trường nên có nhiều lựa chọn. thí sinh trúng 2 trường chỉ chọn 1 trường nên trường còn lại thiếu chỉ tiêu.
Đợt 2, có nhiều ngành tỷ lệ thí sinh thiếu nhiều. Thí sinh nên cân nhắc nhìn vào chỉ tiêu của các trường, so sánh điểm chuẩn lần 1 để cân nhắc. Do các trường lo tỷ lệ ảo đợt này cao vì thí sinh được nộp 3 trường, nên phải hạ điểm xét tuyển, tuy nhiên như vậy không có nghĩa là điểm chuẩn sẽ thấp hơn đợt 1.
Thạc sĩ Hồ Viễn Phương: Trong đợt này, ưu tiên hàng đầu là ngành mong muốn học nhất. Hai là xét tuyển vào trường công lập xét có thể trúng tuyển được. Với những trường vừa rồi điểm chuẩn cao, nếu điểm thấp hơn nên chọn các trường địa phương, trường ngoài công lập để có cơ hội trúng tuyển lớn.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Điểm xét tuyển đợt này của Trường ĐH Duy Tân vẫn là 15 điểm cho các ngành. Riêng ngành y đa khoa là 22 điểm xét tuyển, dược 19 điểm. Hai ngành này cũng không xét học bạ. Riêng chuyên ngành thiết kế số điểm xét tuyển là 17 điểm.
Đợt này, chỉ tiêu là 2.000 chỉ tiêu cho 21 ngành và 2 chuyên ngành.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhưng có điểm đặc biệt đợt này là với các em 23 điểm trở lên tham gia chương trình đào tạo quốc tế được học bổng toàn phần. Ngoài ra, trường cấp học bổng 100% học phí năm đầu tiên cho những thí sinh đăng ký vào học chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa có điểm xét tuyển 3 môn (Toán, Hóa, Sinh) của Kỳ thi THPT Quốc gia đạt từ 24,5 điểm trở lên.
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu: Đợt 2 trường xét nguyện vọng bổ sung cho 33 ngành đào tạo. Điểm xét tuyển từng ngành có trên website của trường. Ngoài ra, trường còn tuyển thêm ngành công tác xã hội, điểm nộp hồ sơ là 15 điểm, 80 chỉ tiêu.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Tính đến cuối giờ trưa nay, số hồ sơ trường nhận được trong mấy ngày đầu đợt 2 là hơn 800 hồ sơ trên tổng số 1.600 chỉ tiêu. Điểm xét tuyển từ 15-18. Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, kinh tế, kiến trúc… còn khá nhiều chỉ tiêu.
Thạc sĩ Hồ Viễn Phương: Trường ĐH Lạc Hồng xét 15 điểm các ngành, còn 40 -60 chỉ tiêu/ngành. Lưu ý, trường là trường ngoài công lập, nhưng khu vực ở Đồng Nai nên cơ hội việc làm các bạn ra trường tại các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương sẽ rất cao.
Thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh: đợt xét tuyển bổ sung này, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ xét tuyển NV bổ sung tất cả các ngành. Đối với các ngành điểm xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ là từ 15 và điểm học bạ sẽ từ 18. Riêng đối với ngành Dược thì điểm thi sẽ từ 18 và điểm học bạ sẽ từ 22 điểm. Từ giờ đến hết ngày 31.8, các bạn nếu quan tâm đến các ngành học của trường thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Trừ ngành dược có điểm xét là 18, các ngành còn lại đều lấy từ 15 điểm. Nếu thí sinh đạt 16 điểm chọn được rất nhiều ngành để xét: tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, cơ khí, ô tô, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, môi trường…
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 4
Thạc sĩ Trần Hải Nam
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bên cạnh xét điểm THPT quốc gia trường còn xét học bạ lướp 12. Em cũng có thể xét song song cả 2 hình thức
* Em thi khối C được 15 điểm. Em xin hỏi Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có tuyển NV bổ sung các ngành nào khối C. Sau khi tốt nghiệp ngành Dược em có thể mở nhà thuốc được không?
Thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh: Với kết quả là 15 điểm khối C, bạn có thể nộp hồ sơ vào các khối ngành: Ngôn ngữ, Việt Nam học, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ quốc tế và Quản trị kinh doanh. Bạn có thể lên website của nhà trường để tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành mình quan tâm.
Về câu hỏi thứ 2, sau khi tốt nghiệp các bạn SV sẽ được cấp bằng Dược sĩ ĐH và các bạn có thể được mở nhà thuốc. Tuy nhiên điều kiện là các bạn phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành Dược và phải học thêm chứng chỉ hành nghề, cũng như phải tìm hiểu kỹ quy định mở nhà thuốc của Sở Y tế.
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Bổ sung thêm thông tin về điều kiện của nhà thuốc thì cụ thể là phải có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh việc liên quan.
Thí sinh hỏi: Thi khối A 15 điểm, có thể xét tuyển ngành kỹ thuật mạng của Trường ĐH Duy Tân không?
TS Võ Thanh Hải: Trong lĩnh vực CNTT, đa số trường tuyển khối A. Ngành kỹ thuật mạng, 15 điểm đủ điều kiện xét tuyển. Chỉ tiêu ngành này tại trường rất lớn. Em sẽ có cơ hội học ngành này trong đợt xét tuyển NVBS năm nay.
Bạn đọc hỏi: Ngành kiến trúc đợt này tại Trường ĐH Duy Tân xét bao nhiêu điểm?
TS Võ Thanh Hải: Thí sinh thi môn vẽ, mỹ thuật có thể nộp vào trường. Bộ cho phép dùng kết quả các trường gần nơi cư trú. Điểm vào ngành này có 2 mức điểm: liên kết California State (18,5 điểm), chương trình bình thường (15 điểm)
Thí sinh hỏi: Đợt xét tuyển 1 em có đăng ký ngành giáo dục tiểu học của ĐH Sư phạm TP.HCM nhưng không đủ điểm trúng tuyển, vậy đợt này em có thể đăng ký vào 2 ngành khác được không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 5
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu: 2 đợt xét tuyển độc lập với nhau nên em hoàn toàn có thể nộp vào 2 ngành khác trong đợt này, hoặc chính ngành lúc trước em chưa trúng tuyển. Tuy nhiên các em cần suy nghĩ kỹ vì điểm chuẩn chưa biết có giảm hay không. Điểm chuẩn còn căn cứ vào số lượng thí sinh nộp hồ sơ và mức điểm của thí sinh.
Thí sinh hỏi: Đợt 1, em xét vào ngành giáo dục tiểu học, nhưng em không đậu. Em đã nộp phiếu xét tuyển để học trường khác. Nay Trường ĐH Sư phạm TP.HCM hạ điểm xét tuyển vậy em có được xét tuyển hay không?
Em được 29 điểm em muốn nộp ngành sư phạm toán có cơ hội đậu hay không?
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu: Em đã xác nhận trúng tuyển ở trường ĐH khác thì về nguyên tắc em không được xét tuyển NV bổ sung vào ngành giáo dục tiểu học của ĐH Sư phạm TP.HCM nữa.
29 điểm là mức xét tuyển đầu vào của ngành sư phạm toán. Đợt này ngành sư phạm toán tiếp tục tuyển, nhưng với mức điểm đó chưa an toàn lắm. Nếu em chọn một ngành có điểm xét tuyển thấp hơn một chút thì cơ hội sẽ cao hơn.
Bạn đọc hỏi: Ngành Đông Phương học học tiếng gì? Học xong có thể làm gì?
Th.S Hồ Viễn Phương: Trường đào tạo Nhật Bản học, Hàn Quốc học và Trung Quốc học, đào tạo 4,5 năm, thực tập tại công ty liên quan ngành tiếng mình học. Trường đào tạo khi sinh viên chưa biết tiếng đến khi đủ điều kiện, đào tạo cả văn hóa. Vì khi ra trường, sinh viên cần biết cả văn hóa để hiểu biết liên quan nước đó... Sinh viên ngành này ra trường lương có thể tìm việc với mức lương khá cao.
Thí sinh hỏi: Những ngành như Điền kinh, Cầu lông…. của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng học xong có thể xin việc ở đâu? Sau này có thể trở thành HLV hay VĐV?
Thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh: Đối với các ngành thuộc khoa Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh, các em sẽ được học cả về luyện tập lẫn quản lý. Bên cạnh đó các em còn được học về cách sơ cứu khi gặp chấn thương trong quá trình luyện tập hoặc đi thi đấu nên sau này khi ra trường có thể trở thành VĐV hoặc HLV tại các Trung tâm TDTT.
Thí sinh hỏi: Ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Duy Tân có xét khối A không? Em được 16,6 điểm có cơ hội đậu không? Ngành nào có học phí thấp nhất và cơ hội việc làm cao?
TS Võ Thanh Hải: Ngành công nghệ thực phẩm xét 15 điểm, điểm này có thể nộp xét tuyển. Các năm trước ngành này điểm trúng tuyển tương đối thấp và tỷ lệ chọi cũng thấp. Nên em có cơ hội lớn.
Với những chương trình không có yếu tố nước ngoài, học phí cao rơi vào vào ngành y, dược. Còn lại các ngành khác học phí như nhau. Riêng những ngành khối xã hội nhân văn, thường có mức học bổng 30% - 50% cho SV. Đặc biệt, ngành xây dựng hiện nay có cơ hội tìm việc làm rất lớn, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.
Thí sinh hỏi: Trong những ngành thiết kế của trường có ngành nào không cần thi môn năng khiếu hay không? Em được 18 điểm khối A có thể xét được ngành này không?
Em đạt 17 điểm THPT quốc gia, 18 điểm học bạ, có thể đăng ký ngành luật kinh tế hay không?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Hàng tuần trường vẫn tổ chức thi môn năng khiếu vào thứ 7 cho đến hết tháng 9. Nếu em chưa có điểm môn này thì em có thể đăng ký thi. Trong trường hợp em chưa tự tin về khả năng của mình thì cũng có thể đăng ký lớp ôn thi vẽ tại trường.
Riêng ngành công nghệ may thuộc khối thiết kế của trường thì em không cần phải thi môn năng khiếu.
Về ngành luật kinh tế, trường xét học bạ ở mức trên 18 điểm. Nhưng xét điểmTHPT quốc gia là 17 điểm. VÌ vậy em nên nộp tổ hợp môn theo điểm THPT quốc gia.
Gợi ý cho thí sinh về chọn ngành của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh thông tin: Trường còn chỉ tiêu khá nhiều cho tất cả các ngành nên cơ hội rộng mở cho các em thí sinh.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 6
thạc sĩ Đoàn Thị Phương Linh
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh hỏi: Em thi được 29,5 điểm có cơ hội đậu vào ngành sư phạm tiếng Anh không? Em nên học sư phạm tốt hơn hay ngoài sư phạm? Cái nào dễ xin việc hơn?
Tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh. Hệ sư phạm đào tạo ra giáo viên dạy môn tiếng Anh ở các trường phổ thông. Hệ ngoài sư phạm đào tạo kiến thức về ngôn ngữ Anh. Tốt nghiệp các em có thể làm việc ở cơ quan, doanh nghiệp với nhiều công việc khác nhau. Căn cứ vào đó em có thể lựa chọn phù hợp với sở thích, mong muốn của mình.
Em đạt 29,5 cao hơn điểm xét tuyển. Nhưng cơ hội đậu đến đâu còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh nộp vào.
TS Võ Thanh Hải: Ngành y đa khoa và dược tại Trường ĐH Duy Tân có cơ hội trúng tuyển không cao. Còn các ngành khác chỉ tiêu cao và cơ hội trúng tuyển lớn. Nhưng tôi lưu ý là phải chọn ngành yêu thích chứ không phải trường để tránh những sai sót như hiện tại có nhiều thí sinh chọn ngành thứ 2, từ bỏ ngành yêu thích và cơ hội xét ở đợt này.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: ĐH Công nghệ TP.HCM, những ngành điểm trúng tuyển thường cao hơn điểm sàn là dược, ngôn ngữ Anh, Nhật, công nghệ ô tô, nhà hàng khách sạn, du lịch… Những ngành còn lại điểm chuẩn đợt bổ sung này dự kiến tương đương điểm sàn.
Thạc sĩ Hồ Viễn Phương: Ở đợt xét tuyển vừa qua, trường đã tuyển được hơn 50% chỉ tiêu. Nên trong đợt này trường vẫn xét 15 điểm trở lên tất cả các ngành. Đợt rồi các ngành đều có điểm trúng tuyển là 15 điểm. Nên đợt này có lẽ điểm trúng tuyển cũng ở quanh mức điểm đó.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 7
Thạc sĩ Hồ Viễn Phương
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tôi xin lưu ý là đợt này có 3 nguyện vọng, thì các bạn nên chọn một trường ĐH ngoài công lập để chắc chắn. Hoặc nếu thí sinh đã chọn cả 3 trường công lập, có thể chọn xét theo phương thức học bạ ở trường ngoài công lập để chắc chắn.
Những lời khuyên của các chuyên gia tạm kết lại phần 1 của chương trình tư vấn hôm nay. Cảm ơn các thầy, cô đã tham gia chương trình, cảm ơn quý khán giả đã theo dõi chương trình trực tiếp tại website Báo Thanh Niên. Chúng tôi hy vọng thí sinh có những thông tin cần thiết để quyết định chọn một cơ hội khác ở nguyện vọng bổ sung và gặp nhiều may mắn thành công trong lần xét tuyển này.
Chương trình sẽ được tiếp tục phần 2 cũng tại địa chỉ thanhnien.vn với các khách mời đại diện các trường ĐH Tài chính Marketing , ĐH Mở, ĐH Kinh tế tài chính, ĐH Hoa Sen và CĐ Bách Việt. Mời các bạn tiếp tục đặt câu hỏi và hẹn gặp lại các bạn trong ít phút nữa.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH,CĐ 2016 do Báo Thanh Niên tổ chức đồng thời tại địa chỉ thanhnien.vn với chủ đề Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn. Chúng tôi mong nhận được câu hỏi của các bạn gửi qua website, hoặc qua số ĐT 08- 39309242.
Phần 2 của chương trình với sự tham gia của đại diện các trường:
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM;
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM;
- Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt
- Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu, Phó Giám đốc Truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen
- Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng TRường ĐH Tài chính- Marketing
Nhà báo Thùy Ngân: Ở phần 1, chúng ta đã được thông tin liên quan đến quy định xét tuyển bổ sung và cơ hội còn lại ở đợt xét tuyển bổ sung sắp tới của một số trường. Trong phần này, chúng ta tiếp tục trao đổi để làm rõ những thắc mắc của thí sinh về xét tuyển bổ sung và thông tin xét tuyển của các trường ĐH,CĐ. Những điều gì thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung? Mời thạc sĩ Hứa Minh Tuấn.
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn: Ở rất nhiều trường truyền thống hằng năm không xét tuyển NVBS nhưng cách xét tuyển năm nay khác năm 2015 nên còn rất nhiều chỉ tiêu. Sáng nay Báo Thanh Niên có đưa thông tin có thí sinh muốn rút giấy chứng nhận điểm để tiếp tục xét tuyển. Nhưng quy định là không thể được. Đợt này là dành cho các em đang có giấy chứng nhận điểm bản chính.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 8
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vừa qua có nhiều em vừa đăng ký trực tuyến trên mạng. Các em còn cẩn thận đến trường nộp cũng như qua bưu điện. Nhưng dữ liệu chỉ chọn một phương thức thôi và Bộ GD-ĐT ưu tiên phương thức trực tuyến. Hạn xét tuyển đợt này đến 31.8 nên các em cứ bình tĩnh cân nhắc cho kỹ trường, ngành nghề mà các em xét NVBS.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Trường ĐH Mở tuyển 380 chỉ tiêu cho 10 ngành trong đó có khối ngành kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Đến hôm nay số thí sinh nộp vào là 650-700. Tuy nhiên số này khó nói lên đã đủ hay không vì đợt này thí sinh nộp tới 3 trường, còn ảo hơn đợt 1. Trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Năm nay Trường CĐ Bách Việt xét theo 2 phương thức: điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ. Đề án tuyển sinh của trường là xét học bạ các môn tương ứng tổ hợp ngành các em đăng ký bằng trung bình môn lơp 12. Các em chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện xét tuyển. Đợt vừa qua, trường đã tổ chức xét tuyển và nhập học để các em học đúng theo kế hoạch đào tạo.
Hiện nay trường vẫn xét tuyển theo hai phương thức với 17 ngành và 960 chỉ tiêu. So với đợt 1, số lượng lần này không nhiều. Nhưng các em đều đề nghị cho nhập học với thời gian sớm nhất. Có thể các em muốn ổn định.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết: Kỳ tuyển sinh 2016 này Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM tuyển 1.500 chỉ tiêu. Hết đợt 1, trường đã tuyển được hơn 65%. Đợt 2, trường tuyển hơn 560 chỉ tiêu. Cho đến giờ, trường nhận được hơn 300 hồ sơ NVBS.
Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu: Trường ĐH Hoa Sen xét 970 chỉ tiêu NVBS cho 21 ngành ĐH. Tuyển sinh theo điểm thi THPT quốc gia và học bạ. Điểm sàn xét tuyển ngành thấp nhất là 15 điểm và cao nhất là 17 điểm (ngành Kinh doanh quốc tế).
Đến nay trường đã nhận được 200 hồ sơ NVBS. Ngoài ra, trường còn 30 học bổng cho thí sinh trúng tuyển.
Thí sinh hỏi: Nếu em được 18.75 điểm khối A1, nguyện vọng 1 chọn ngành tài chính-ngân hàng, nguyện vọng 2 chọn ngành bất đổng sàn thì khả năng trúng tuyển thế nào?
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn: Đối với ngành tài chính-ngân hàng, đợt xét tuyển vừa qua lấy điểm trúng tuyển là 19.25 điểm, ngành bất động sản lấy 18.5 điểm. Nếu em được 18.75 điểm thì nên chọn NV1 là ngành bất động sản, NV2 là ngành tài chính-ngân hàng ở đợt này thì tính khả thi sẽ cao hơn. Nếu cảm thấy không an tâm, em vẫn còn cơ hội ở trường khác nữa. Đây là dịp để phụ huynh và thí sinh cân đối. Giờ đã có thông tin, chỉ còn ngồi lại tính toán.
Thí sinh hỏi: Em thấy thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM tuyển ngành ngôn ngữ Anh 30 chỉ tiêu. Em được 17 điểm có cơ hội đậu hay không?
Em 16,5 điểm khối A, có thể xét ngành nào? Học phí ngành đó bao nhiêu?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Ngành ngôn ngữ Anh đợt 1 điểm chuẩn là 24 điểm (ngoại ngữ nhân đôi). Em thử nhân đội môn tiếng Anh xem tổng điểm của mình là bao nhiêu? Điểm sàn xét tuyển bổ sung ngành này là 22 điểm. Tuy nhiên em phải cân nhắc vì ngành học này nhiều thí sinh nộp vào. Nếu em thích học ngoại ngữ có thể nộp vào ngành tiếng Trung.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 9
PGS-TS Nguyễn Minh Hà
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Khối A em được 16,5 điểm thì có thể xét khoa học máy tính (điểm chuẩn đợt 1 là 20, toán nhân 2), công nghệ sinh học, hệ thống thông tin quản lý.
Học phí ngành kỹ thuật 17 triệu/năm, chia làm 3 học kỳ. Sinh viên đóng theo từng học kỳ. Nhưng học kỳ 2, 3 thì đóng học phí dựa vào số tín chỉ.
Thí sinh hỏi: Em thích ngành kinh tế, em thi khối A được 16 điểm, vậy em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành nào của Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM để dễ đậu?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên thông tin: Điểm sàn xét tuyển NVBS của trường một số ngành khối kinh tế là: Quản trị kinh doanh 15,5; Thương mại điện tử 17; Marketing 15; Tài chính ngân hàng 16; Kế toán 15.
Đăng ký NVBS tại trường, lời khuyên là em nên chọn ngành nào mà có điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi của mình 0,5 điểm thì khả năng trúng tuyển của sẽ cao hơn.
“Em thi được 17 điểm. Liệu em có đậu nguyện vọng bổ sung vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM không ạ?”, bạn đọc Tấn Thái đặt câu hỏi.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết: Trường lấy điểm sàn xét tuyển NVBS ngành Công nghệ thông tin là 15 điểm. Với 17 điểm, khả năng đậu của em khá cao.
Một bạn đọc đặt câu hỏi: Em thi khối D được 16,5 điểm, em muốn học ngành quản trị khách sạn Trường ĐH Hoa Sen. Xin hỏi ban tư vấn cơ hội để em trúng tuyển đại học ngành này có cao không ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu cho biết: Trường xét NVBS ngành Công nghệ thông tin với điểm xét tuyển là 15 điểm (khối A) và Quản trị kinh doanh là 15 điểm (khối D). Với điểm thi của em thì khả năng trúng tuyển khá cao.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 10
Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một điều quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xét tuyển là các em nên chọn ngành mình yêu thích và có năng lực để tránh “học nhầm”.
Thí sinh hỏi: Trong 3 ngành ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật thì ngành nào có nhu cầu lao động nhiều hơn và phạm vi làm việc rộng hơn? Có phải học ngành ngôn ngữ Nhật thì phải có điểm môn tiếng Nhật hay không?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Theo khảo sát từ các em sinh viên ra trường, nhu cầu nhân lực ngành Nhật rất lớn do doanh nghiệp Nhật đầu tư vào VN nhiều. Tuy nhiên chỉ tiêu đào tạo tại các trường khá khiêm tốn, tuyển giảng viên tiếng Nhật khó khăn.
Ngành ngôn ngữ Anh ra trường rất dễ kiếm việc làm với phạm vi rộng. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc cũng có nhiều cơ hội do du lịch Trung Quốc tại VN đang phát triển trong khi hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc rất hiếm.
Thí sinh hỏi: Tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng Trường CĐ Bách Việt thì bằng cấp phải là kỹ sư không? Ra trường làm gì?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Ngành này khi các em đủ điều kiện tốt nghiệp thì cấp bằng cử nhân. Hiện nay các em làm có hiện trạng là năm cuối, một số em không theo học tiếp. Thậm chí có trường hợp gần quá thời gian đào tạo cho phép. Lý do là năm thứ 3 đã đi làm, kiếm được tiền nên hay sa đà. Dù trường đã tư vấn các em còn nhiều cơ hội nhưng đi công trình nên không đi học. Vì vậy, cơ hội các em học ngành này rất cao. Công trình thì rất cần nhiều nhân lực.
Các ngành năng khiếu của Trường CĐ Bách Việt xét tuyển đợt này thế nào?
TS Trần Mạnh Thành: Trường có 3 ngành là thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất. Trường không yêu cầu đặt ra xét điểm năng khiếu. Vì ở bậc CĐ, chỉ học thiết kế chi tiết. Trường không đặt vấn đề các em có năng khiếu. Vì thực tế, em nào chưa có năng khiếu bộc lộ rõ, trường vẫn có thể giới thiệu cho các em chỗ làm. Ba ngành này nhiều doanh nghiệp đặt hàng mà không đủ để cung cấp.
Thí sinh hỏi: Mức điểm nào có thể xét tuyển vào ngành tài chính-ngân hàng có cơ hội trúng tuyển?
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn: Ngành tài chính-ngân hàng có 7 chuyên ngành, trong đó có chuyên ngành tài chính-ngân hàng. Ngành này có 530 chỉ tiêu, đợt 1 tuyển được khoảng 350. Đợt 1 ngành này cũng lấy điểm trúng tuyển là 19.25 điểm, điểm xét tuyển đợt này là 16 điểm. Với tính toán của em thì xem có nên nộp chuyên ngành nào của ngành này. Nếu phổ điểm của em là 18-19.25, em có thể tự tin chọn ngành 1 là ngành tài chính-ngân hàng, ngành 2 là ngành khác của trường.
Thí sinh hỏi: Ngành sư phạm mầm non tại Trường CĐ Bách Việt có yêu cầu thi năng khiếu không? Nếu em học xong không đi dạy thì có thể làm việc gì?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Ngành này hàng năm đều có nhiều bạn quan tâm. Trường có đào tạo ngành này ở bậc trung cấp, thu hút đông các bạn nhất. Một trong những yêu cầu là phải có lòng yêu trẻ. Sau khi ra trường, các em trực tiếp giảng dạy tại trường mầm non và nhóm trẻ gia đình. Một số người học và ra mở trường mầm non tư thục.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 11
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trường còn đào tạo thêm chứng chỉ quản lý trường mầm non 6 - 9 tháng tùy chương trình. Học ngành này nên học thêm chứng chỉ này song song. Chưa có em nào học ngành này ra không có việc làm cả. Nhiều em rất yêu thích ngành này và lập nghiệp tốt.
 
Thí sinh hỏi: Ngành bất động sản là đào tạo những gì tại Trường ĐH Tài chính-Marketing? Em được 19 điểm thì cơ hội trúng tuyển cao hay không?
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn: Ngành bất động sản gắn với chuyên ngành thẩm định giá nữa. Có khoa thẩm định giá và kinh doanh bất động sản. Với những em học ngành bất động sản, ngoài việc học kỹ năng chung như quản lý kinh tế…, còn học giá trị bất động sản, kinh doanh sàn bất động sản… Các em ra trường có thể làm Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư. Các em có thể học các chứng chỉ của Bộ Tài chính để mở công ty tư vấn bất động sản. Từ năm 2014 đến nay bất động sản đã ”ấm” lại. Vì thế, có nhiều em học ngành này phát triển được. Các em làm môi giới bất động sản, kinh doanh bất động sản ít nhất đã có một căn hộ.
Chúng tôi lấy điểm trúng tuyển 18.5 đợt 1, điểm xét tuyển đợt này là 15 điểm. Nên em được 19 điểm thì cơ hội trúng tuyển rất lớn.
Một bạn đọc hỏi về điểm xét tuyển NVBS của Ngành Quản trị công nghệ truyền thông của ĐH Hoa Sen và ngành này đào tạo gì?
Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu thông tin: Ngành Quản trị công nghệ truyền thông của trường lấy điểm xét tuyển NVBS là 15 điểm. Ngành đào tạo về quản lý, kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Ra trường, các em có thể sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thông, truyền hình,…
“Chi phí của sinh viên học tập tại Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM hết khoản bao nhiêu mỗi tháng?”, bạn đọc hỏi.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên trả lời: Học phí của trường tính theo tín chỉ. Học phí là 1,6 triệu đồng/tín chỉ, như vậy tính ra là khoản 30-32 triệu đồng/học kỳ. Ngoài ra, sinh viên không phải đóng thêm một khoản phí nào nữa tại trường.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Rộng cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung - ảnh 12
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Còn về chi phí ăn ở, sinh hoạt của sinh viên trường thì tùy theo mức chi tiêu của mỗi em, trung bình có thể khoản 4-5 triệu/tháng.
*** Thời gian trao đổi vừa qua , chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin xét tuyển của các trường ĐH, CĐ trong các đợt bổ sung. Chúng tôi chúc các thí sinh có quyết định chính xác, may mắn vào được ngành học mình yêu thích, phù hợp với năng lực và sở trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kim

kim

chọn ĐH Tài chính - Marketing 18,75/A1 NV1 Tài chính ngân hàng, NV2 BĐS có khả năng trúng tuyển không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm