Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi tiếng Anh có nhầm lẫn do lỗi đánh máy

34 Thanh Niên Online
Kết thúc giờ làm bài môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, một số thí sinh phản ánh câu 33 của đề thi môn này nhầm lẫn giữa 'young' và 'your' ở phần viết câu hoàn chỉnh.
 /// Ngọc Dương - Ngọc Dương
Ngọc Dương
Cụ thể, ở phần câu hỏi, đề in là "Some years back young..." nhưng ở chỗ cho thí sinh viết câu hoàn chỉnh, đề in là "Some years back your...".
Trao đổi với lãnh đạo trực ban chỉ đạo thi, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, xác nhận đúng như phản ánh của thí sinh, đề thi môn tiếng Anh có nhầm lẫn do lỗi đánh máy. Sở sẽ làm việc với bộ phận phụ trách chuyên môn để sao cho không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.
Ông Trần Hữu Thắng, giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), nhận xét phản ánh của học sinh về đề thi môn tiếng Anh là do lỗi chính tả chứ đề không sai về nội dung. Sắp tới Sở cần họp với bộ phận ra đề và chấm thi để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho học sinh.
*** Chiều nay, các thí sinh đã hoàn thành 2 môn thi ngữ văn và tiếng Anh. Sáng mai 3.6, thí sinh sẽ thi môn toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM.
* Tại Hà Nội, 8 giờ sáng 2.6, các TS sẽ bắt đầu làm bài thi môn ngữ văn, với thời gian 120 phút. 14 giờ 30 chiều, TS thi toán trong thời gian 120 phút.
Từ 8 - 10 giờ 30 sáng 3.6, các TS thi 2 môn ngoại ngữ và lịch sử. Chiều cùng ngày, TS thi vào trường chuyên sẽ dự thi các môn chuyên.
* Tại TP.HCM, sáng 2.6, TS thi môn ngữ văn trong 120 phút, chiều thi ngoại ngữ 60 phút. Sáng 3.6 thi toán 120 phút, chiều thi môn chuyên (cho TS thi vào trường chuyên) trong vòng 150 phút.
Nhằm đáp ứng sự quan tâm của TS cũng như phụ huynh có con em thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM và Hà Nội, ngay sau khi kết thúc mỗi môn thi, Báo Thanh Niên sẽ đăng gợi ý giải đề thi tại địa chỉ thanhnien.vn.
Ngoài ra, trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bạn đọc có thể truy cập địa chỉ thanhnien.vn để tham khảo những nhận xét của các giáo viên có kinh nghiệm về đề thi các môn thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Minh

Duy Minh

Nếu "young" mà thành "joung" hay "younh" thì nói là lỗi đánh máy thì còn nghe được, chứ thành "your" thì dứt khoác không phải lỗi đánh máy rồi. Đó là lỗi của người soạn đề và người duyệt đề. Xin đừng đánh đồng lỗi đánh máy với lỗi duyệt đề.
Đúng là lỗi này không quan trọng lắm vì trước đó đã có rồi, chỉ có thể làm chậm lại của học sinh một hai phút để suy luận thôi.
Nhưng việc né tránh khuyết điểm như thế là không nên, thậm chí coi thường trình độ mọi người.
Hãy thắng thắn nhận lỗi đi, đừng ngụy biện như thế.
Lê Mộng Thu

Lê Mộng Thu

Lỗi đánh máy có 2 dạng: lỗi chính tả (spelling) & lỗi biên soạn (editing). Tôi không biết đề thi tiếng Anh này ra sao nhưng nếu "young" mà biến thành "your" thì dứt khoát đó là lỗi biên soạn & lỗi trách nhiệm của người kiểm tra. Vì khi đánh máy xong người gõ bao giờ cũng check lại bằng spelling thì sẽ phát hiên ngay lỗi. Nên tôi ủng hộ ý kiến của bạn Duy Minh.
Huyên Trần

Huyên Trần

bạn Duy Minh thân mến,
không biết bạn có từng soạn một đề kiểm tra tiếng Anh hay không? sao bạn dám chắc ( bạn dùng từ 'dứt khoác, đúng ra phải là 'dứt khoát') không phải là lỗi đánh máy??? thậm chí có khi trong đầu bạn nghĩ đúng 'dứt khoát' nhưng bạn lại gõ nhầm là ' dứt khoác ' thì sao???
3 phản hồi
Quang Dũng

Quang Dũng

Bộ đánh máy xong thì cho in ngay, không người soát lại sao? Vô lý hay cẩu thả?
Chú ÚT

Chú ÚT

Để bảo mật tối đa cho bộ đề nên người soạn,sẽ tự kiểm tra, tự in ấn, tự đóng gói niêm phong và tự chịu trách nhiệm về mọi hậu quả xảy ra nhé.
Ngô Thế Tường

Ngô Thế Tường

Học sinh nhầm lẫn khi làm bài thi thì được điểm O. Xin hỏi, người ra đề thi mà nhầm thì sao nhỉ ? Với lớp 10 thôi mà còn nhầm thì các lớp trên chắc là nhầm nhiều lắm lắm đấy ! Cái dải rút này của Ngành GD dài quá !
Nguyễn

Nguyễn

Tôi cố tình gõ phím để cho nhầm. Nhưng mãi không được bạn ạ. Các ký tự có gần nhau đâu mà gõ nhầm chứ hả?. Bạn gõ thử Young và Your rồi cố tình nhầm xem!!!
GV

GV

Luật là đề sai thì thí sinh phải được hưởng trọn số điểm. còn làm bài thi sai thì dĩ nhiên phải bị điểm 0. bạn đặt vấn đề lạ quá, hay muốn làm sai thì được 10 điểm? Thưa bạn, người ra đề thi kg nhầm mà do khâu đánh máy. Đừng đổ lỗi nhầm người nhé. 1 GV tiếng Anh ra đề kg bao giờ nhầm 1 lỗi ấu trĩ như vậy.. Vui lòng kg lấy 1 lỗi nhỏ để làm cớ lên án cả ngành giáo dục. Những lần thì cả nước có bao nhiêu lần sai sót như thế này để bạn lên án cả ngành giáo dục?
Nguyễn Thanh Vũ

Nguyễn Thanh Vũ

Không lẽ một đề thi quan trọng như vậy mà đánh máy cũng bị lỗi nữa sao ?. Tốt nhất là kiểm tra lại rồi tính tiếp . Tại sao phải là thí sinh phát hiện.
Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân

"Lỗi phát ngôn", "lỗi đánh máy"..., đều là những lời giải thích "đúng quy trình" !!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm