Tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt có hướng dẫn chi tiết về phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên trên địa bàn.
 
Hà Nội tuyển sinh vào trường THPT chuyên qua 2 vòng /// Ảnh NGỌC THẮNG Hà Nội tuyển sinh vào trường THPT chuyên qua 2 vòng - Ảnh NGỌC THẮNG
Hà Nội tuyển sinh vào trường THPT chuyên qua 2 vòng
Ảnh NGỌC THẮNG
Tuyển sinh 2 vòng
Theo quy định, tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây sẽ theo 2 vòng.
Trong đó, vòng 1: tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.
Điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.
Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An.
Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.
Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.
Sơ tuyển phải đạt từ 10 điểm trở lên
Vòng 1 (sơ tuyển), căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, thành phố, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.
Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá 2 điểm. Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3 điểm, loại khá 2 điểm.
Điểm sơ tuyển = điểm thi học sinh giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS.
Chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên.
Đề thi môn chuyên theo hình thức tự luận
Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên thi (bắt buộc) các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (tính hệ số 1) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng (tính hệ số 2).
Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.
Đề thi môn chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.
Điểm xét tuyển = tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + điểm bài thi chuyên (hệ số 2)
Trong đó: điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10; tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.
Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.
Chuyển học sinh chuyên sang trường chuyên khác thế nào?
Việc chuyển học sinh chuyên sang trường chuyên khác năm nay cũng được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội quy định chặt chẽ trong kế hoạch tuyển sinh.
Cụ thể: Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi) thì điều kiện chuyển trường của học sinh chuyên là phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyên đi và trường chuyên đến.
Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung (không chung đề thi, không sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi) thì học sinh chuyên phải tham dự thi tuyển bổ sung do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức hoặc ủy quyền cho trường chuyên tổ chức.

Dự kiến lịch thi: 

Ngày

Buổi

Bài thi

Thời gian

làm bài

2.6.2019

Sáng

Ngữ văn

120 phút

Chiều

Toán

120 phút

3.6.2019

Sáng

Ngoại ngữ

60 phút

Môn thứ tư

60 phút

Chiều

- Môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học

- Môn chuyên: Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức (là môn thi thay thế để vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác)

150 phút

 

120 phút

 

4.6.2019

Sáng

- Môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý

- Môn chuyên: Hoá học, Tiếng Anh

150 phút

120 phút

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh trong tiết học ngữ văn /// Đ.N.T

UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?

Việc giao UBND tỉnh quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) để sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đang tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.
Đại biểu Triệu Thanh Dung (ĐBQH tỉnh Cao Bằng) góp ý dự thảo luật Giáo dục sửa đổi sáng 21.5 /// GIA HÂN

Bỏ quy định hình thức, làm khổ giáo viên

Các chính sách đối với nhà giáo, từ tiêu chuẩn cho tới chuẩn trình độ quy định trong dự thảo luật Giáo dục sửa đổi, khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn khi tham gia thảo luận dự luật này ngày 21.5.