Vẫn tổ chức kỳ thi THPT nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

112 Thanh Niên Online
Sáng nay Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án tổ chức kỳ thi THPT 2020. Cuộc họp đã chọn phương án vẫn tổ chức thi nhưng sẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT thay vì kỳ thi hai mục đích như hiện hành.
Sẽ vẫn tổ chức kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT  /// TUỆ NGUYỄN Sẽ vẫn tổ chức kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT - TUỆ NGUYỄN
Sẽ vẫn tổ chức kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT
TUỆ NGUYỄN
Sáng nay 21.4, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án thi THPT năm 2020 khi mà học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài vì dịch Covid -19. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.
Đây là lần thứ hai từ đầu tháng 4.2020 đến nay, Bộ GD-ĐT trình Thường trực Chính phủ về phương án tổ chức thi THPT năm nay.

Vẫn tổ chức kỳ thi THPT nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Theo phương án đề xuất của Bộ GD-ĐT, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15.6 và như vậy vẫn quyết tâm tổ chức kỳ thi vào giữa tháng 8 bên cạnh tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh việc dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình. 
Dù vẫn tổ chức thi nhưng tên gọi của kỳ thi sẽ là "kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020" thay vì "thi THPT quốc gia" như trước. Các địa phương sẽ chịu trách nhiệm về khâu tổ chức thi, chấm thi tự luận.
Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi cho kỳ thi. Điều cần tính toán là sẽ tổ chức thi như thế nào để giảm áp lực cho học sinh. 
Với mục tiêu xét tuyển ĐH, năm nay các trường ĐH sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo đúng luật Giáo dục đại học trên tinh thần các trường đã có sự chuẩn bị lâu nay.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học kéo dài, nhiều ý kiến của các chuyên gia, các nhà giáo đề xuất Bộ GD-ĐT cần tính toán lại phương án thi THPT quốc gia hoặc có thể tính đến việc bỏ thi quốc gia, giao kỳ thi để công nhận tốt nghiệp THPT cho các địa phương hoặc nhà trường.
Trong tháng 3.2020,  ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội viết thư đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định về kỳ thi THPT quốc gia 2020, chỉ thi các môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để giảm áp lực cho học sinh và xã hội.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nông dân

Nông dân

Tội cho các cháu, chuẩn bị 3 năm, ôn tập theo hướng thi THPT quốc gia để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa tham gia dự tuyển đại học... Bây giờ phải vừa phải chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, vừa phải quay ngoặc luyện thi để phải thi đại học... lại càng tội cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn thì kinh phí đâu mà khăn gói đi thi đại học theo khát vọng, hoài bão của mình....
Nông dân
Tuấn

Tuấn

Mình nghĩ xét công nhận tốt nghiệp nhưng phải thi ĐH như trước. Ai đủ giỏi thì học ĐH, ai không giỏi thì học các trường cao đẳng hay trung cấp nghề. Ngày xưa, 1 người đậu ĐH cả làng mở hội. Ngày nay muốn không đậu ĐH cũng khó, thi đề chung cả nước, có sẵn căn bản 15, 16 điểm 3 môn, không đậu ĐH mới là chuyện lạ, chưa kể giờ còn thêm xét học bạ để đậu ĐH... Càng khó khăn thì nung nấu ý chí càng cao, càng có giá trị.
Lê tấn tri

Lê tấn tri

Bác nói quá. Có chăng bộ mới chuẩn bị ba năm chứ đa số các cháu thì chắc lớp 12 mới rục rịch chuyện nghề nghiệp. Còn kinh phí đi thi thì chuyện hôm nay đâu phải mấy chục năm trước hả chị. Ta có thể vay, mượn hoặc xin tài trợ cũng được mà. Biết đâu sau khó khăn này, một thres hệ chịu khó, kiên định được hình thành...
6 phản hồi
Nga

Nga

Tại sao Bộ giáo dục không lấy ý kiến những người trong cuộc cụ thể là học sinh và giáo viên trực tiếp giảng dạy mà phải chịu áp lực từ các ý kiến bên ngoài. Là người có con sẽ thi trong năm nay tôi vẫn mong Bgd tổ chức kì thi với mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đầu vào Đh như mọi năm.
Trí

Trí

Làm việc kiểu gì vậy trời! Giờ này còn muốn đổi. Thích đổi là đổi chẳng có kế hoạch gì trước cả, học trò vẫn là chịu khổ nhất với mấy cái thay đổi này.
Bùi Linh

Bùi Linh

Theo như mong muốn giảm áp lực cho học sinh nhưng vẫn giữ thi tốt nghiệp PTTH theo đề của Bộ GD và thi tiếp đại học theo yêu cầu tuyển sinh của từng trường. Vậy giảm tải, giảm áp lực cho học sinh ở chỗ nào khi phải trải qua đến 2 kỳ thi. Ctr học bình thường còn phải ôn thi ôn tập sống chết mới có thể vượt qua được kỳ thi TN PTTH và dùng nó xét tuyển đại học. Giờ học online hiệu quả chỉ đạt 60% mà yêu cầu học sinh lớp 12 phải vượt qua 2 kỳ thi để tốt nghiệp và có cơ hội học đại học.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm