Vào lớp 10 công lập sẽ khó hơn

9 Thanh Niên
Năm học tới 2015 - 2016, nhiều trường THPT tại TP.HCM dự kiến giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này có thể dẫn đến việc tăng sức cạnh tranh suất vào lớp 10 ở nhiều trường công lập.

Năm học tới 2015 - 2016, nhiều trường THPT tại TP.HCM dự kiến giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này có thể dẫn đến việc tăng sức cạnh tranh suất vào lớp 10 ở nhiều trường công lập.

 
Với các HS lớp 9, kỳ thi vào lớp 10 hết sức quan trọng. Nhiều HS học hành vất vả nhằm được vào những trường công lập hàng đầu
Với các HS lớp 9, kỳ thi vào lớp 10 hết sức quan trọng. Nhiều HS học hành vất vả nhằm được vào những trường công lập hàng đầu - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Giảm chỉ tiêu
Thông thường chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học mới được quyết định căn cứ vào số lượng học sinh (HS) lớp 12 ra trường. Theo hầu hết hiệu trưởng các trường THPT thì số HS lớp 12 năm nay ra trường ít hơn so với năm trước vì vậy số chỗ dành cho HS lớp 10 sẽ giảm.
Chẳng hạn, Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) sắp tới sẽ có 810 HS hoàn thành lớp 12, như vậy dự kiến trường tuyển 18 lớp 10 với sĩ số 45 HS/lớp. Ông Nguyễn Hào Hiệp, Hiệu trưởng trường này, cho hay nếu Sở GD-ĐT thông qua con số này thì tính ra chỉ tiêu của trường năm tới giảm 2 lớp. Được biết năm học 2014 - 2015, trường tuyển 900 HS.
Trong mùa tuyển sinh 2014, Trường THPT Tân Bình (Q.Tân Phú) là một trong số hơn 30 trường tăng số lượng tuyển đầu vào nhưng năm nay có thể phải giảm gần 200 chỉ tiêu. Lãnh đạo trường giải thích: “Năm học 2014 - 2015, trường tuyển 18 lớp 10 với tổng số xấp xỉ 850 HS. Sắp tới trường có 15 lớp 12 với hơn 600 HS ra trường do vậy năm học 2015 - 2016, trường cũng chỉ tuyển được tầm đó”.
Tương tự, tại Q.1, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014 - 2015 của Trường THPT Bùi Thị Xuân là 675 HS, tăng 45 chỉ tiêu thì năm học tới trường này dự kiến còn 630.
Hằng năm, mức độ cạnh tranh vào lớp 10 cao hay thấp phụ thuộc vào các yếu tố như: chỉ tiêu, số lượng HS hoàn thành bậc THCS… Trên cơ sở này, hiệu trưởng một trường THPT tại Q.Tân Phú dự đoán áp lực vào các trường ở quận này năm nay có thể cao hơn năm trước bởi chỉ tiêu các trường THPT giảm trong khi đây là một trong 5 quận có áp lực tăng dân số cơ học cao nhất thành phố, đặc biệt số HS lớp 9 tăng cao những năm gần đây.
Ông Trần Đức Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), cũng thông tin năm học này số HS lớp 9 của trường tăng hơn 100 HS. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 giảm đương nhiên HS sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn.
Giảm để nâng cao chất lượng
Vấn đề đối với các trường công lập hiện nay là làm sao tuyển sinh có chất lượng.
Ông Trần Đức Khanh cho rằng có những HS ở Q.5 sức học trung bình có thể trúng tuyển vào các trường THPT công lập ở quận lân cận, vùng ven nhưng phụ huynh không thích bằng việc cho con học một trường ngoài công lập có uy tín. Vì vậy, ông Khanh nhận định: “Không chỉ các trường ngoài công lập phải tính toán làm sao cho chất lượng để hút HS mà ngay các trường công lập cũng phải xoay trở, vặn mình chứ nếu không thì sẽ chỉ tuyển được HS có đầu vào thấp kém mà thôi”.
Thực tế này đang diễn ra ở nhiều quận, huyện. Ở một số quận, nhiều trường có cơ sở vật chất khang trang nhưng điểm tuyển đầu vào lại luôn nằm trong tốp những trường thấp nhất TP. “Đầu năm tuyển đủ chỉ tiêu nhưng đến hết học kỳ 1 thì rơi rụng vì phụ huynh tìm mọi cách xin cho con em mình sang trường khác”, một hiệu trưởng trăn trở. Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1) là một điển hình. Nằm tại trung tâm của Q.1 và thuộc khu vực đất vàng của TP.HCM nhưng hơn 10 năm qua hầu như trường chỉ được coi là bước đệm.
Vì vậy, việc giảm chỉ tiêu lớp 10 trong năm học mới, theo lãnh đạo một số trường THPT, là nhằm hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo. Ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1), cho biết: “Năm trước trường tuyển 16 lớp nhưng năm nay trường muốn nâng cao chất lượng nên dự tính giảm số lượng tuyển đầu vào. Trường sẽ dành phòng để tổ chức các hoạt động chức năng đáp ứng nhu cầu tốt nhất có thể cho HS trong quá trình học tập”. Cũng với quan điểm xây dựng trường học theo chuẩn, năm học tới Trường THPT Hùng Vương (Q.5) dự kiến tuyển 23 lớp 10, giảm 2 lớp.
Còn ông Văn Đức Lo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Hóc Môn), dù đang đứng giữa sân của một ngôi trường bề thế, không khí trong lành nhưng vẫn quả quyết ban giám hiệu đã lên phương án, sắp tới thời điểm HS lớp 9 làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng lớp 10, trường sẽ đến các trường THCS để giới thiệu cho các em biết và hiểu về ngôi trường này để có thể tuyển được HS đạt chất lượng.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huong

Huong

Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào cấp 3 công lập có liên quan gì tới việc các cựu lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM liên tục mở các trường tư thục hay không?
thuy

thuy

Theo mình nên bỏ thi tuyển vào lớp 10 luôn , mà chỉ xét tuyển thôi, để giảm bớt áp lực cho các em học sinh.
hoang nam

hoang nam

Không nên gây khó khăn cho người học các trường đều phải bình đẳng trong tuyển sinh, không nên ép buộc tỷ lệ học sinh phải học trường dân lập tiền đâu mà học
Thanh Tùng

Thanh Tùng

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn, các trường dân lập cần phải thể hiện chất lượng đào tạo cho phụ huynh tin tưởng thêm.
Trần Nguyên

Trần Nguyên

Một thực tế là nếu không có áp lực về chi phí học tập thì rất nhiều học sinh sẽ chây lười trong rèn luyện học tập. Nhà trường tư hoặc công sau này muốn chất lượng đào tạo cao thì phải có học bổng trực tiếp dành cho học sinh nghèo hiếu học và hạnh kiểm tốt. Còn lại vấn đề học phí cho học sinh lười phải để cho gia đình họ lo. Xã hội không nên bao phí vì chúng sẽ tiếp tục hư, cha mẹ chúng phải biết đôn đốc con cái học tập. Có xót tiền thì mới học tốt được. Học sinh cấp III là phải có trên 80% ý thức trách nhiệm như người trưởng thành với chính mình rồi vậy.
HS

HS

Riêng con là HS lớp 9. Vừa thi tuyển xong. Con cảm thấy rất áp lực. Chúng con đi thi đều muốn được học. Việc giảm chỉ tiêu như che đi cánh cửa ước mơ của chúng con. Thử nghĩ xem nếu chúng con rớt thì chúng con sẽ làm gì? Bỏ học hay chán học, học như chơi? Điều ấy chẳng phải quá tồi tệ sao? Ở tuổi chúng con đã phải chịu những cảm giác đó chẳng dễ tý nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thị Ngọc Sương (áo vàng) trong một lần đi thiện nguyện /// NVCC

'Sáng đi làm thiện nguyện, tối về ngủ ngon'

Dù công việc ở trường luôn bận rộn, cô Nguyễn Thị Ngọc Sương vẫn tranh thủ đi làm thiện nguyện với mọi người vì theo cô 'thứ bảy, chủ nhật là cô phải đi, chứ ở nhà nằm một chỗ là chịu không được, sáng đi thiện nguyện tối về ngủ ngon lắm'.