Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam dẫn đầu về nghiên cứu khoa học

0 Thanh Niên Online
Theo bảng xếp hạng Nature Index 2018 do tổ chức Nature Research vừa công bố, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam tiếp tục dẫn đầu trong các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức nghiên cứu trong nước về nghiên cứu khoa học.
Top 10 đơn vị dẫn đầu trong nước về nghiên cứu khoa học /// Ảnh Quý Hiên chụp màn hình Top 10 đơn vị dẫn đầu trong nước về nghiên cứu khoa học - Ảnh Quý Hiên chụp màn hình
Top 10 đơn vị dẫn đầu trong nước về nghiên cứu khoa học
Ảnh Quý Hiên chụp màn hình
Mới đây, tổ chức Nature Research đã công bố bảng xếp hạng Nature Index 2018. Theo đó, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam tiếp tục là đơn vị dẫn đầu các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu trong nước về nghiên cứu khoa học, với tổng số 32 bài báo và số điểm là 2,6.
Ở lần công bố đầu tiên (năm 2017), đơn vị này cũng đã từng chiếm vị trí dẫn đầu.
Các đơn vị có tên trong top 10 cơ sỏ giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu của Việt Nam lần lượt (xếp theo tổng số bài báo và điểm) là Trường đại học khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường đại học Bách khoa Hà Nội; Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (một dự án hợp tác của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới quốc gia); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM); Viện Truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới quốc gia; Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (tức Trường đại học Việt Pháp); Đại học quốc gia TP.HCM; Trường đại học Tôn Đức Thắng; Trường đại học Duy Tân.
Đáng chú ý, ở lần công bố đầu tiên, Trường đại học Bách khoa Hà Nội chưa có mặt trong top 10 của Việt Nam nhưng ở lần này trường Bách khoa Hà Nội nằm ngay ở vị trí thứ 3 về số lượng bài báo, đồng vị trí thứ 2 về điểm (cùng với Trường đại học khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội).
Điểm số của Trường đại học Bách khoa Hà Nội năm nay cho thấy tính nội lực của công bố của đơn vị này cao nhất trong 3 đơn vị đứng đầu (5 bài với điểm số 2.21 so với 28 bài cho cùng điểm số của Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội và và 32 bài cho điểm số 2.60 của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam).
Bảng xếp hạng Nature Index là bảng xếp hạng do Tổ chức Nature Reasearch (cơ quan chủ quản của Tạp chí danh tiếng Nature) thực hiện, sử dụng cơ sở dữ liệu bài báo được xuất bản trong hệ thống 82 tạp chí khoa học chất lượng cao do Nature Research lựa chọn, cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự sống và khoa học trái đất
Các tạp chí này được 2 hội đồng khoa học độc lập của Nature Research lựa chọn căn cứ theo các tiêu chí chất lượng của tạp chí chứ không thuần túy dùng chỉ số định lượng (impact factor). Tuy các tạp chí được lựa chọn chỉ chiếm khoảng 1% tổng số tạp chí trong cơ sở dữ liệu ISI (Web of Science) nhưng lại chiếm gần 30% tổng số trích dẫn trong số các tạp chí khoa học tự nhiên. Chỉ có các bài báo nghiên cứu bậc 1 của tạp chí (primary research articles) được đưa vào Nature Index để tính điểm xếp hạng.
Theo bình luận của các nhà khoa học trong nước, bảng xếp hạng Nature Index là một bảng xếp hạng giá trị, bởi vừa thể hiện chất lượng nghiên cứu và vừa thể hiện nội lực công bố quốc tế. Các đợn vị đi “mua” bài và hợp tác để có bài ISI rất khó để thăng hạng trong bảng xếp hạng này.
Một nhà khoa học chia sẻ: “Những đơn vị phải “mua” bài thường chỉ “mua” được những bài ở mức tầm tầm, mà những bài đó rất khó lọt được vào cơ sở dữ liệu của Nature Index. Việc xếp hạng hàng năm cũng là một yếu tố hạn chế việc "mua" bài do nếu "mua" thì khó mà "mua" liên tục với số lượng bài lớn”.
Theo GS Phạm Thành Huy, Viện trưởng Viện AIST, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Nature Index thực chất là một cơ sở dự liệu địa chỉ công tác của các tác giả công bố nghiên cứu khoa học trên các tạp chí chất lượng cao.
Từ cơ sở dữ liệu này, người sử dụng có thể trích xuất ra được các bảng xếp hạng "sản lượng công bố" nghiên cứu khoa học cho từng khu vực hoặc quốc gia, cũng như danh sách cá mối liên kết khoa học của một quốc gia hoặc trường/viện với các quốc gia và các trường viện/khác.
Nature index được công bố lần đầu năm 2017 dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập từ ngày 1.1.2015-31.12.2105 (Nature Index 2016) và 1.1.2016-31.12.2016 (Nature Index 2017). Các số liệu công bố lần đầu tiên sau đó được hiệu chỉnh trên cơ sở các phản hồi của giới học thuật.
Với Nature Index 2018, mốc thời gian được tính từ 1.7.2017 đến 30.6.2018 (tương ứng với thời gian một năm học của đa số các nước).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm