Xét giáo sư năm 2019 sẽ do hội đồng nhiệm kỳ mới thực hiện

0 Thanh Niên
Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã chính thức thông báo về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 31.8 (Quyết định 37).
 /// Ngọc Thắng - Ngọc Thắng
Ngọc Thắng
Để có đủ thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai xét công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS theo quyết định 37, tại phiên họp ngày 18.9, Thường trực Hội đồng Chức danh GS nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã quyết định triển khai đợt xét đầu tiên theo quyết định 37 vào đầu năm 2019.
Trao đổi với Thanh Niên, GS Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019 cho biết, quyết định 37 có hiệu lực từ 15.10, vì thế, sau thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định thành lập Hội đồng GS nhà nước nhiệm kỳ mới (5 năm/nhiệm kỳ), đồng thời bổ nhiệm chủ tịch hội đồng và các phó chủ tịch hội đồng. Theo quyết định 37, thường trực hội đồng gồm 5 người, 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch kiêm tổng thư ký, 3 phó chủ tịch phụ trách 3 mảng lĩnh vực lớn. Chủ tịch hội đồng là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Các vị trí khác trong thường trực hội đồng sẽ do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất. Sau đó, Thủ tướng sẽ ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước bổ nhiệm các thành viên các ủy viên Hội đồng Chức danh GS nhà nước (đồng thời là chủ tịch các hội đồng ngành/liên ngành). Sau khi có hội đồng mới, hội đồng sẽ thông báo chính thức lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tới các hội đồng ngành/liên ngành và các cơ sở.
“Cơ chế bổ nhiệm từ trên xuống, nhưng sẽ căn cứ vào danh sách đề xuất từ dưới lên, bao gồm các nguồn như cơ sở, hội đồng cũ, các cơ quan của Bộ… giới thiệu. Thường trực hội đồng sẽ công khai hồ sơ khoa học của tất cả ứng viên ủy viên hội đồng để xã hội có thể theo dõi được. Nhiệm kỳ tuy là 5 năm, nhưng hằng năm sẽ được cập nhật”, GS Bùi Văn Ga cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên đặt câu hỏi với chuyên gia toán trong tọa đàm sáng nay /// Hà Ánh>

Làm sao để không sợ học toán?

Làm sao để không sợ toán là vấn đề được các chuyên gia toán học trong và ngoài nước mổ xẻ trong "Ngày hội toán học mở" lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM (Trường ĐH Sài Gòn) sáng 9.12.

Sinh viên Hà Nội tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với du khách  /// ẢNH: NGỌC THẮNG>

Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Đề xuất mới đây của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông về việc sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại VN đang đặt ra cho các nhà chính sách lẫn giới chuyên môn câu hỏi: Nếu quyết sách này được ban hành, thì làm thế nào để nó thực sự đi vào cuộc sống...
 
từ năm 2011 - 2015, Việt Nam thể hiện mức tăng trưởng rõ rệt về tiếng Anh /// Đào Ngọc Thạch >

Việt Nam giữ mức trung bình về năng lực tiếng Anh

Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu tham gia đánh giá đứng thứ 7/21 quốc gia châu Á tham gia đánh giá trong bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người trưởng thành.