Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới?

0 Thanh Niên Online
Chương trình 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau. 
 
Vào 10 giờ 15 hôm nay 4.3 diễn ra chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Chọn ngành học cho tương lai” với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật.
Đánh giá về xu hướng đăng ký nguyện vọng năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết bên cạnh những ngành luôn có mức độ cạnh tranh cao như các ngành của trường thuộc khối công an, quân đội hay y dược thì gần đây, ngành công nghệ thông tin hay một số ngành kỹ thuật công nghệ cao, khối ngành kinh tế luôn được nhiều thí sinh lựa chọn.
Vì sao thí sinh qua tâm nhiều đến nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? Nhu cầu nhân lực cho khối ngành kinh tế giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực ? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế? Học khối ngành này ra trường cơ hội việc làm ra sao? Trong quá trình học cần những lưu ý gì? Làm thế nào để có lựa chọn đúng đắn khi xét tuyển vào khối ngành này?... Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook, kênh YouTube và Tik Tok Báo Thanh Niên. 
Chương trình chia làm 3 phần. Các bạn xem phần 1 TẠI ĐÂY
Phần 2 có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- TS. Trần Nam Quốc, Đại diện Khoa Kinh tế - Quản Trị Trường ĐH Hoa Sen
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC CHO TƯƠNG LAI với khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT
Vì sao thí sinh qua tâm nhiều đến nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? Nhu cầu nhân lực cho khối ngành kinh tế giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực ? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế? Học khối ngành này ra trường cơ hội việc làm ra sao? Trong quá trình học cần những lưu ý gì? Làm thế nào để có lựa chọn đúng đắn khi xét tuyển vào khối ngành này?... Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook, kênh YouTube và Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 2: 
- Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- TS. Trần Nam Quốc, Đại diện Khoa Kinh tế - Quản Trị Trường ĐH Hoa Sen
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 1

Khách mời tham gia phần 2

Đào Ngọc Thạch

 
Thầy Võ Ngọc Nhơn: Thực tế cho thấy xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh phản ánh xu thế chuyển dịch ngành nghề của xã hội. Nhu cầu nhân lực nhóm ngành kinh tế, ngân hàng, luật, tài chính trong những năm tới chiếm khoảng 33%. Các doanh nghiệp thành lập mới rất nhiều.
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng ứng dụng đa ngành, năm nay trường tuyển 6.600 chỉ tiêu cho 50 ngành nghề, trường có kinh nghiệm đào tạo nhóm ngành như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng… Năm 2021 có thêm ngành mới thương mại điện tử, kinh doanh thương mại, logistics…
Các em cần lưu tâm việc lựa chọn ngành nghề phải căn cứ vào năng lực bản thân chứ không chỉ là theo xu hướng, theo bạn bè, theo đám đông.
Tiến sĩ Trần Nam Quốc: Chúng ta không thể phủ nhận nhu cầu lao động của khối ngành kinh tế đang tăng trưởng rất nhanh. Các trường ĐH luôn chú ý cập nhật chương trình phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, giúp người học đạt được chất lượng tốt nhất. Khối ngành kinh tế tại Trường ĐH Hoa Sen luôn chiếm 50% số lượng sinh viên, gồm 13 ngành đào tạo. Năm nay trường thêm 3 ngành mới là thương mại điện tử, marketing kỹ thuật số và bất động sản. Ngoài ra, trường còn có chuyên ngành sáng tạo và khởi nghiệp thuộc bộ môn quản trị kinh doanh cũng được đưa vào đào tạo trong năm nay.
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 2

Tiến sĩ Trần Nam Quốc

Đào Ngọc Thạch

Trường phát triển các chương trình quốc tế, gồm 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh dựa trên chuẩn quốc tế. Trường cũng có khoa mới là khoa luật do nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Trường phát triển 2 ngành luật kinh doanh quốc tế và luật kinh doanh số.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Ngành kinh tế luôn luôn là ngành tốp đầu trong tuyển sinh. Chính vì vậy, thí sinh quan tâm về ngành này rất lớn. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn trong năm 2021 có nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh. Riêng đối với ngành kinh tế và luật, trường có 1.200 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo với 20 chuyên ngành. Trong đó, khối ngành kinh tế là một trong những khối ngành luôn được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.
Một ngành mới mà trường mới mở ra trong thời gian gần đây là thương mại điện tử nhằm đáp ứng xu thế.  
Năm 2021, trường có 4 phương thức tuyển sinh cho các khối ngành này. Đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vào trường, kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển học bạ...
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Nhu cầu việc làm của các ngành kinh tế, ngân hàng và luật là rất nhiều với số lượng các doanh nghiệp được thành lập hằng ngày, hằng giờ tại Việt Nam. Điều đó cho thấy rằng nhu cầu về nhân sự rất lớn nhưng vẫn có một thực tế là tại sao sinh viên tốt nghiệp ở các ngành học này vẫn thất nghiệp. Thất nghiệp lý do tại sao? Đó là các đơn vị sử dụng nhân lực luôn khát nhân sự nhưng phải là nhân sự chất lượng cao. Tức là nhân sự có được kiến thức tốt, có được kỹ năng linh hoạt và đặc biệt là có thái độ sẵn sàng phụng sự cho doanh nghiệp, cộng đồng. Do đó những sinh viên bị thất nghiệp thì cần xem lại thái độ học tập của mình ở trường đại học như thế nào? Mình đã lĩnh hội kiến thức từ thầy, cô hay chưa? Mình có siêng năng trau dồi kỹ năng hay chưa?...
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Văn Hiến cũng như nhiều trường ĐH khác trên địa bàn TP.HCM đã đào tạo cho sinh viên học những ngành kinh tế, luật, ngân hàng từ những năm đầu khi mà trường mới thành lập.
Trong năm 2021, trường xét tuyển 30 ngành. Trong đó các khối ngành kinh tế, ngân hàng có những ngành như: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, logicstic, quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử...
Trường có 5 phương thức tuyển sinh: Xét học bạ, xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng. Cuối cùng, đối với ngành thanh nhạc và piano trường sẽ sử dụng phương thức xét tuyển và thi tuyển, bởi vì các em phải thi một số môn năng khiếu.
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Trong ngành ngân hàng, theo thống kê cả nước có hơn 10.000 phòng giao dịch của các ngân hàng thu hút khoảng 300.000 lao động, ngoài ra, các công ty tài chính, bảo hiểm nhân thọ, thị trường chứng khoán và rất nhiều doanh nghiệp cần nhân lực khối ngành kinh tế, ngân hàng.
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 4

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Trong ngành ngân hàng, theo thống kê cả nước có hơn 10.000 phòng giao dịch của các ngân hàng thu hút khoảng 300.000 lao động

Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Ngân hàng có nhiều chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tế. Năm 2021, trường tuyển sinh 3.280 chỉ tiêu cho 3 chương trình đào tạo. Ở chương trình đào tạo chính quy chuẩn có 7 ngành, chương trình chính quy chất lượng cao có 3 ngành, chương trình quốc tế song bằng có 2 ngành, được nhận 2 bằng của ĐH Ngân hàng và ĐH của nước ngoài.
Các phương thức xét tuyển gồm có điểm thi tốt nghiệp THPT (80% chỉ tiêu), 12% chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ, 8% xét theo phương thức kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Tiến sĩ Trần Nam Quốc: Đối với học sinh lớp 12 không phải em nào cũng được hướng nghiệp, rất nhiều em chưa xác định được niềm đam mê, năng lực của mình. Chúng tôi đề cao ước mơ và động lực của các em, ví dụ ước mơ làm chủ, ước mơ trở thành một hình mẫu nào đó… Trường sẽ hỗ trợ các em bằng chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ cố vấn học tập, chuyên môn, nuôi dưỡng niềm đam mê của các em. Các em cứ mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.
Trường ĐH Hoa Sen tập trung vào 5 yếu tố: kiến thức nền, kỹ năng nghề, kỹ năng tư duy, xúc cảm, mối quan hệ xã hội.
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Trường ĐH Ngân hàng vừa soạn thảo 3 triết lý giáo dục, do thế giới thay đổi rất nhanh, nên cần có kỹ năng thích ứng, có kiến thức liên ngành, trải nghiệm nghề nghiệp. Trường đầu tư các phòng thực hành, sàn giao dịch chứng khoán ảo… để sinh viên trải nghiệm. Tuy nhiên các em còn phải chủ động trải nghiệm bên ngoài.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trước đây chúng ta hay gọi marketing thì bây giờ chúng ta gọi là marketing số (Marketing digital), cho nên các trường ĐH phải thay đổi phương thức đào tạo, tư duy trong đào tạo phải cập nhật, không phải cập nhật theo chu kỳ mà cập nhật hằng năm để theo kịp sự thay đổi của xã hội.
Chúng ta đang ở trong một thế giới phẳng, công nghệ làm cho chúng ta xích gần lại với nhau hơn, nhưng đồng thời nó cũng làm cho chúng ta phải thay đổi và các trường đại học cũng phải thay đổi.
Khi các trường đại học thay đổi thì tư duy của sinh viên bắt buộc cũng phải thay đổi theo. Nếu như các ngành kinh tế luôn là những ngành nằm trong tốp đầu thì chúng tôi không khuyến khích những bạn không có đam mê trong lĩnh vực này đăng ký xét tuyển vào học, bởi ngành này đông người theo học.
Học ngành nào mà thí sinh cảm thấy mình có năng lực và đam mê chứ không chạy theo trào lưu của đám đông.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Như quý vị phụ huynh và các em học sinh cũng thấy hầu như tất cả các trường đại học đều trang bị cho người học của mình những kiến thức, kỹ năng, thái độ để tương lai khi tốt nghiệp ra trường các em sẽ trở thành những nhân sự thật xuất sắc, đáp ứng nhu cầu của đơn vị sử dụng.
Tôi nghĩ rằng, việc các em chuẩn bị chọn khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật tức là như các em đang đi trên con đường có đông xe nên sẽ gặp nhiều ách tắc. Nhưng ngược lại, mặt bằng trên những con đường đông xe đó nó rất là đắt đỏ, bởi vì nó nằm ở những vị trí đắc địa. Thế thì bản thân các em cũng chính như những mặt bằng trên các con đường đông xe ấy.
Các em hãy trang hoàng cho mình những tấm bảng quảng cáo về kiến thức của mình. Và hãy chiếu sáng mình bằng những dây đèn trang trí lấp lánh đó là những kỹ năng và lúc nào cũng chào đón khách hàng bằng sự chân thành, cởi mở bởi cách phụng sự của mình. 
Thầy Võ Ngọc Nhơn: Các trường ĐH đào tạo có mục đích chính là đáp ứng thị trường lao động nên phải có sự thay đổi liên tục. Trường cần tìm hiểu doanh nghiệp cần gì ở người lao động. Từ lâu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã đưa vào đào tạo các môn kỹ năng vì kỹ năng rất quan trọng, như quản lý thời gian, làm việc nhóm, phỏng vấn tìm việc… Chương trình đào tạo của trường cũng bám sát với thực tế.
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 5

Thầy Võ Ngọc Nhơn

Đào Ngọc Thạch

Thí sinh cũng cần chủ động tìm hiểu thông tin ngành nghề trên nhiều kênh. Việc này rất đơn giản trong thời đại ngày nay.  
 
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Thí sinh có thể dùng các phương thức để xét tuyển khác nhau, quan trọng là chọn ngành cho chính xác. Năm 2020 là lần đầu Trường ĐH Ngân hàng dùng phương thức xét học bạ.
Nên cân nhắc sử dụng bao nhiêu phương thức cho phù hợp, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Thí sinh có thể xét và trúng tuyển ở nhiều phương thức nhưng khi đã trúng tuyến thì nên nhập học ngay. Ví dụ có em trúng tuyển bằng học bạ nhưng không nhập học mà đợi để xét điểm tốt nghiệp, nhưng ở phương thức này không đậu, lúc đó quay lại nhập học bằng phương thức học bạ là không được nữa do đã quá thời gian. Các em nên cân nhắc lưu ý xác định phương thức phù hợp và khi trúng tuyển thì nhập học kẻo mất cơ hội.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Liên quan đến ngành luật kinh tế quốc tế. Năm 2021, lần đầu tiên nhà trường có xây dựng riêng Quỹ phát triển tài năng dành cho 2 khối ngành Khoa học máy tính và Luật kinh tế quốc tế. Theo đó, chúng tôi có 30 suất học bổng toàn phần 4 năm cho các bạn đăng ký vào trường bằng kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT có điểm từ 23 điểm trở lên. Và 20 suất học bổng (bán phần) cho những bạn có điểm đăng ký vào trường từ 22 điểm trở lên cho toàn khóa học.
Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới? - ảnh 6

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Đào Ngọc Thạch

 
Thầy Võ Ngọc Nhơn: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay có 4 phương thức xét tuyển. Ngày 1.3, trường bắt đầu nhận hồ sơ học bạ đợt 1, sử dụng điểm 3 học kỳ từ 18 điểm trở lên, riêng ngành dược phải là học sinh giỏi lớp 12.
Các phương thức còn lại là điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, sử dụng điểm theo tổ hợp môn lớp 12, điểm trung bình của 3 môn học từ 18 điểm trở lên,
Mức điểm tốt nghiệp THPT đậu vào trường trong mấy năm qua là khoảng 18-22. Nếu quan tâm nhóm ngành kinh tế, thì các em có thể đăng ký nhiều trường bằng phương thức điểm tốt nghiệp, để có nhiều cơ hội vào ngành mình yêu thích.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Việc đưa ra nhiều phương thức xét tuyển để tăng trúng tuyển cho thí sinh đã cho chúng ta thấy một điều là cánh cửa để cho các em thí sinh vào trường đại học luôn rộng mở và có rất nhiều cơ hội. Đầu vào đại học của các em bây giờ rất thoải mái, thênh thang nhưng tương lai đầu ra của các em như thế nào mới là điều quan trọng. Đó là làm sao các em phải luôn ý thức để mình có thể tích lũy, lĩnh hội được thật nhiều kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi ra trường cho công việc của mình.
Tiến sĩ Trần Nam Quốc: Cơ hội vào ĐH của các em ngày nay rất thênh thang. Nếu các bạn đăng ký sớm vào Trường ĐH Hoa Sen thì có thể được hỗ trợ học bổng. Quan trọng nhất đối với các em vẫn nhà chọn trường, ngành phù hợp.
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kinh tế để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH trong năm 2021. Chương trình sẽ tiếp tục phần 3 vào 14 giờ 30 với sự tham gia của các trường ĐH có đào tạo khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại các địa chỉ này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm