Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3)

2 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 phút, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTube Thanh Niên.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Từ ngày 15 - 23.7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
Dựa trên điểm thi và ngưỡng điểm nhận hồ sơ tối thiểu của các trường, thí sinh sẽ đăng ký lại nguyện vọng phù hợp bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc nộp phiếu về các điểm thu nhận.
Để cung cấp thêm thông tin cho thí sinh, ngày 19.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ” tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien YouTube Thanh Niên.
Chương trình gồm 3 phần, phần 1 bạn đọc xem TẠI ĐÂY
* Phần 2 diễn ra lúc 14 giờ 30 với các khách mời:
- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
-Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Phần 3 diễn ra lúc 15 giờ 45 với các khách mời:
- Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
- Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Vạn Xuân
Trong chương trình này, đại diện các trường sẽ cung cấp thông tin xung quanh việc đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo thuộc nhóm này. Đặc biệt là chia sẻ những lưu ý về cơ hội trúng tuyển vào các ngành cụ thể.
Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
********************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành XHNV, kinh tế-ngân hàng-luật, dịch vụ
Các thí sinh đang trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Dựa trên điểm sàn, điểm xét tuyển đầu vào mà các trường công bố, kết quả thi…, thí sinh sẽ cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng sao cho khả năng trúng tuyển cao nhất vào học ngành yêu thích. Những thông tin ngành nghề như điểm số đầu vào, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm… cũng là những điều cần quan tâm khi thí sinh muốn chọn ngành học.
Những thông tin từ các trường trong chương trình tư vấn với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành XHNV, kinh tế-ngân hàng-luật, dịch vụ sẽ giúp ích cho thí sinh trong giai đoạn này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 2:
- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
-Thạc sĩ PhạmThanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 2
Các khách mời tham dự phần 2 chương trình
Ảnh: Đ.N.T
Mở đầu phần 2 của chương trình, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ thông tin: Những TS có điểm số cao hay đăng ký vào ngành ngôn ngữ Anh, tâm lý học, quản trị dịch vụ… của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cần lưu ý vì đây là những ngành thường có điểm chuẩn cao. Trong cùng ngành ngôn ngữ TS chỉ thường tập trung vào ngôn ngữ Anh, ít quan tâm đến các ngành ngoại ngữ khác như: Nga, Trung Quốc, Đức…
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM ĐH Công nghệ TP.HCM hiện đào tạo 36 ngành nghề ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, dịch vụ, khoa học xã hội nhân văn… Tất cả các ngành đều tuyển sinh theo 2 phương thức: xét học bạ với điều kiện tốt nghiệp THPT và đạt 18 điểm trở lên tổng điểm 3 môn theo tổ hợp và kết quả thi THPT quốc gia từ 15,5 điểm trở lên. TS lưu ý điểm sàn và điểm trúng tuyển khác nhau, trong đó nhiều trường nhận hồ sơ từ điểm sàn nhưng nhiều trường điểm trúng tuyển cao hơn nhiều.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Các trường CĐ ngoài nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ tuyển sinh theo quy định riêng. Cụ thể TS theo dõi thông tin cụ thể trên trang web các trường. Riêng Trường CĐ Đại Việt sẽ xét tuyển theo kết quả học bạ THPT và kết quả thi THPT quốc gia.
Em được 31,5 điểm khối D1 (sau khi nhân hệ số và điểm ưu tiên), em muốn theo học các ngành ngoại ngữ của trường thì nên đăng ký theo thứ tự nguyện vọng như thế nào ạ?
Em được 24,5 điểm khối D1 (đã nhân hệ số theo quy định của trường, không có điểm ưu tiên), trong đó tiếng Anh em được 9.8 điểm. Cơ hội vào ngành ngôn ngữ Anh của em có cao không ạ?
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Điểm tiếng Anh nhân 2 cộng với điểm 2 môn còn lại rồi nhân 3 và chia 4. TS có điểm môn tiếng Anh cao sẽ rất thuận lợi. Điều này là chủ đích của trường nhằm tuyển TS giỏi môn tiếng Anh. Bên cạnh ngôn ngữ Anh thì một số ngành khác của trường có nhân hệ số môn chính, các ngành còn lại không nhân hệ số.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 3
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có thể sẽ tăng
Riêng ngành ngôn ngữ Anh đến thời điểm này có thể khẳng định điểm chuẩn sẽ tăng trong năm nay, tuy nhiên tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng TS đăng ký. Nếu thực sự thích ngành này, TS cứ mạnh dạn đăng ký.
Khoảng bao nhiêu điểm em có thể trúng tuyển các ngành kinh tế của trường? Nếu chỉ được 16 điểm thì em có cơ hội với ngành tài chính ngân hàng không?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Tất cả các ngành của trường đều nhận hồ sơ từ 15,5 điểm. TS đạt điểm sàn thì yên tâm nộp hồ sơ. Với phổ điểm cao hơn năm ngoái, TS nên nộp hồ sơ vào ngành này bằng phương thức học bạ để có cơ hội nhiều hơn.
Riêng về chính sách học bổng, năm nay TS trúng tuyển từ 22 điểm trở lên có thể nhận được học bổng từ 25%-100% học phí. TS đạt từ 27 điểm trở lên thì nhận được học bổng 100% học phí của năm đầu tiên. Với các năm học sau, TS tiếp tục duy trì từ 3.2/4.0 điểm trở lên sẽ tiếp tục nhận học bổng tương đương.
Về định hướng đào tạo, bên cạnh khung chương trình theo Bộ quy định, trường còn chú trọng đào tạo kỹ năng, trong đó có ngoại ngữ. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện để sinh viên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác.
Đến thời điểm này trường đã tuyển được khoảng bao nhiêu chỉ tiêu, cơ hội còn lại với thí sinh sau đợt xét tuyển này như thế nào?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Đợt 1 Trường CĐ Đại Việt nhận hồ sơ đến 25.7 và đến nay chưa nhiều TS đến làm thủ tục nhập học nên cơ hội còn lại cho TS rất nhiều cho tất cả các ngành. Chỉ tiêu năm nay của trường là 2.150 bậc CĐ.
Em chỉ được 15,5 điểm kết quả thi thì có cơ hội trúng tuyển vào những ngành nào thuộc khối kinh tế của trường?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay các trường sẽ xét theo điểm từng ngành so với chỉ tiêu. Còn TS sẽ xét theo số NV. Cùng lúc TS xét vào nhiều trường nhưng chỉ được trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất với mức điểm phù hợp. Đến nay, tổng số TS đã đăng ký vào Trường ĐH Duy Tân so với chỉ tiêu là tương đương nhau, nên cơ hội trúng tuyển của những TS đã đăng ký vào trường đạt từ sàn trở lên rất khả quan.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến nay, tổng số TS đã đăng ký vào trường so với chỉ tiêu là tương đương nhau
Thế mạnh của trường là hợp tác quốc tế. Chính sách học bổng của trường rất đa dạng, chẳng hạn nếu đạt từ 26 điểm trở lên trúng tuyển vào ngành y đa khoa thì không phải đóng học phí. Bên cạnh đó, trường còn nhiều học bổng giá trị khác từ các trường đối tác ở nước ngoài cho sinh viên trúng tuyển vào trường.
Trường ĐH Duy Tân chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên. Ngay khi nhập học, TS được khảo sát để xếp lớp phù hợp để sau 4 năm có đủ năng lực giao tiếp với doanh nghiệp. Còn chương trình quốc tế thì trường có chương trình chuyên biệt để đào tạo sinh viên đủ 5.5 IELTS trước khi theo học tại trường đối tác.
Em thích học báo chí nhưng chỉ đủ điểm ngành địa lý, nếu cứ học địa lý rồi học thêm báo chí được không? Tại sao trường không đề ra tiêu chí phụ để xét tuyển?
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Quy chế đào tạo hiện nay việc học 2 ngành một trường không khó. Hiện nay xu hướng học thêm ngành thứ 2 cũng khá phổ biến. Tuy nhiên sinh viên cũng có thể học ngành chính, ngành phụ (ngành chính và tích lũy thêm điểm một số môn ngành phụ). Còn việc học song ngành thì đòi hỏi nhiều khả năng hơn như sắp xếp thời gian, có đủ khả năng để theo học cùng lúc 2 ngành. Đặc biệt sinh viên phải tốt nghiệp ngành thứ nhất trước khi tốt nghiệp ngành thứ 2. Tuy nhiên TS thực sự muốn thì vẫn có thể thực hiện được. Theo tôi, việc học giỏi ngành mình thích và phù hợp quan trọng hơn nhiều. Cơ hội tốt sẽ đến với người biết ước mơ và dám thực hiện ước mơ.
Đến thời điểm này trường đã nhìn thấy được số thí sinh đăng ký vào các ngành của trường, vậy những ngành nào thí sinh còn nhiều cơ hội nhất?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Đã có hơn 30.000 TS đăng ký xét tuyển vào Trường vào dịp tháng 4. Đến 17.9 đã có một số TS có sự thay đổi nhưng không nhiều chỉ dưới 150 TS. Những ngành được TS đăng ký nhiều như: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, quản trị kinh doanh, marking… Cơ hội nhiều nhất là những ngành mới (thú y, kỹ thuật y sinh, hệ thống thông tin quản lý) và một số ngành công nghệ kỹ thuật.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung
Riêng phương thức xét học bạ có nhân hệ số 2 các môn năng khiếu, các ngành còn lại không nhân hệ số.
Về ngành thú y, ngay thời điểm này TS có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ hoặc điều chỉnh nguyện vọng trong đợt này.
Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp CĐ của trường ra sao, những ngành dễ tìm được việc làm là những ngành nào ạ?
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 6
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Ngành nào cũng có cơ hội việc làm nếu có sự yêu thích
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Ngành nào cũng có cơ hội việc làm nếu có sự yêu thích, có khả năng và phát huy được sở trường của mình. Hiện nay các ngành của trường có TS nộp nhiều như: sư phạm, quan hệ công chúng, cơ khí… Tuy nhiên không phải cứ ngành nhiều TS lựa chọn thì đó mới là ngành thành công trong tương lai.
Em muốn đăng ký vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Duy Tân, ngành này mức điểm chuẩn có thể cao hơn điểm nhận hồ sơ bao nhiêu ạ?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay Trường ĐH Duy Tân tuyển 100 chỉ tiêu ngành y đa khoa. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển ngành này là 21, điểm trúng tuyển chắc chắn cao hơn. Các năm trước mức chênh lệch này khoảng 2 điểm, nhưng sẽ thấp hơn điểm ngành này tại Trường ĐH Y dược Huế.
Học phí của trường bình quân một học kỳ 7,2 triệu đồng (trừ bác sĩ đa khoa, dược và điều dưỡng). Chương trình du học khoảng 20-25 triệu đồng/học kỳ; hợp tác đào tạo khoảng 9-10 triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên sinh viên sẽ có cơ hội nhận học bổng giá trị với các chương trình hợp tác quốc tế với TS trúng tuyển điểm cao vào trường và duy trì được kết quả học tập khi theo học.
Cơ hội vào các ngành “hot” của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ra sao?
Với ngành ngôn ngữ Nhật nếu đạt 23 điểm thì TS được quyền hy vọng không?
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: ngành tâm lý tuyển sinh ở nhiều khối và khác nhau cho từng tổ hợp môn, thường khối C sẽ cao nhất. Năm ngoái điểm chuẩn khối C đã ở mức 24,5 điểm nên nếu ở mức này TS cứ nộp HS và nên đăng ký thêm cơ hội ở trường khác. Ngành này có 2 hướng đào tạo: tâm lý trị liệu và tâm lý nhân sự.
Với 23 điểm thì em được quyền hy vọng (vì năm ngoái 22 điểm). Ngành ngôn ngữ Trung Quốc cũng như các ngành ngôn ngữ khác sẽ được học cùng lúc 2 ngôn ngữ, chuẩn của ngôn ngữ phụ chỉ là B1.
Ngành Công nghệ thông tin chương trình quốc tế của Trường ĐH Duy Tân học phí bao nhiêu ạ?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Nếu là chương trình thường thì 7,2 triệu đồng/học kỳ. Với chương trình hợp tác thì 10 triệu đồng/học kỳ. Riêng chương trình hợp tác quốc tế sinh viên phải giỏi tiếng Anh, nếu trước khi theo học chính thức nếu sinh viên chưa giỏi tiếng Anh, trường sẽ có chương trình bổ túc.
Phần 2 của chương trình khép lại tại đây, xin cảm ơn quý vị và hẹn gặp lại trong ít phút nữa với khách mời từ các trường: ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Nguyễn Tất Thành và CĐ Vạn Xuân
Chào mừng các bạn đến với phần 3 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành XHNV, kinh tế-ngân hàng-luật, dịch vụ
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 3: 
- Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Vạn Xuân
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 7
Khách mời tham dự phần 3 chương trình
Ảnh: Đ.N.T
Mở đầu phần 3 chương trình, tiến sĩ Phan Ngọc Minh thông tin: Thời điểm này là cơ hội cuối cùng để các em giữ nguyên hoặc điều chỉnh nguyện vọng. Điều quan trọng là kết quả điểm thi đã cụ thể, vì vậy các em cần cân nhắc với điểm số đó sẽ khớp với yêu cầu tuyển của ngành nào, trường nào. Tiếp đến là thứ tự ưu tiên tiếp theo. Hãy dành cơ hội tốt nhất cho NV1.
Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, trong những năm vừa qua, điểm chuẩn khoảng từ 20-22. Năm nay trường có 2 ngành nhận ngưỡng xét tuyển từ điểm sàn đó là luật kinh tế và hệ thống thông tin quản lý. Các ngành còn lại từ 17 điểm trở lên.
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương: Đối với bậc CĐ, hình thức xét tuyển là tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện xét tuyển. Năm nay có nhiều thay đổi về quy định đào tạo, ít nhất 50% thực hành. Đó là cơ hội để người học cọ sát thực tế. Thời gian học là 2 năm và 1 học kỳ thực tập tại doanh nghiệp. Trường CĐ Vạn Xuân cam kết việc làm 100% đối với ngành nuôi trồng thủy sản.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 8
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Chỉ còn 2 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng nên các em cần cân nhắc. Phải chọn đúng ngành mình mong muốn.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển 2 phương thức: 15,5 điểm dành cho điểm thi THPT quốc gia, riêng bác sĩ y học dự phòng là 18 điểm trở lên. Điểm xét học bạ là trung bình 6 điểm/môn.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Nếu điều chỉnh nguyện vọng, các em nên tập trung vào những ngành mình quan tâm, yêu thích chứ không phải vì số điểm thấp mà chọn ngành mình không thích. Các em nên chọn trường mình mong muốn nhất cho NV cao nhất.
Dựa trên điểm số hiện có và điểm chuẩn của các trường trong những năm trước. Có khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn do mặt bằng điểm chung cao. Để có nhiều cơ hội, các em nên có những nguyện vọng dự phòng...
Bạn đọc hỏi: Vào ngành ngân hàng thì ra trường cơ hội việc làm ra sao?
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Đây là ngành nằm trong nhóm ngành kinh doanh gồm quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán… Ngành này không chỉ học về ngân hàng mà còn về chứng khoán, đầu tư, quản trị tài chính… Sân chơi nghề nghiệp của ngành này khá rộng chứ không phải ra trường chỉ làm ở trong các ngân hàng.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 9
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Không có em nào học tốt, năng động mà lại thất nghiệp. Không phải ngành hot, mà chính con người làm cho ngành hot
Có việc hay không, ngoài việc đào tạo của nhà trường về kiến thức, kỹ năng còn phụ thuộc vào tố chất cá nhân người học. Không có em nào học tốt, năng động mà lại thất nghiệp. Không phải ngành hot, mà chính con người làm cho ngành hot.
Bạn đọc hỏi: Em muốn học ngành nuôi trồng thủy sản, nhưng chỉ được 14,5 điểm. Ngành này xét tuyển như thế nào?
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương: Tại Trường CĐ Vạn Xuân, hình thức xét tuyển là tốt nghiệp THPT. Nếu em đậu tốt nghiệp thì em hoàn toàn có thể xét tuyển vào trường. Học phí từ 5,4 triệu - 5,8 triệu đồng.
Bạn đọc hỏi: Em được 20,5 điểm khối D, muốn học ngành sư phạm để trở thành cô giáo tiếng Anh. Điểm chuẩn ngành sư phạm cấp 2 với cấp 3 có chênh lệch nhau nhiều không? Học phí 1 năm ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Sài Gòn là bao nhiêu?
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Trong những năm trước, 28,5 điểm (tiếng Anh hệ số 2) với giáo viên THPT, 24,5 với giáo viên THCS. Đây là 2 mã ngành khác nhau và được xét tuyển hoàn toàn độc lập.
Ngành ngôn ngữ Anh học phí từ 3,5 - 4 triệu/học kỳ.
Bạn đọc hỏi: Em được 20,75 điểm, em có thể cân nhắc vào trường ĐH Ngân hàng được không? Nếu không thì em có thể đăng ký ngành ngôn ngữ Anh của ĐH Sài Gòn không?
Trường ĐH Ngân hàng lấy điểm chuẩn theo ngành hay nhóm ngành? 22,25 điểm có cơ hội học ngành luật kinh tế không?
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Những ngành xét điểm chuẩn riêng: hệ thống thông tin quản lý, luật kinh tế, ngôn ngữ Anh. 4 ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, kinh tế quốc tế lấy theo nhóm ngành. Điểm xét tuyển luật kinh tế và hệ thống thông tin quản lý là 15,5. Các ngành còn lại 17 điểm.
Điểm chuẩn cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và điểm của thí sinh.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 10
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Năm 2016 điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh là 25,5 điểm. Em dư 3 điểm nhưng cũng nên có những nguyện vọng dự phòng.
Bạn đọc hỏi: Học quản trị kinh doanh ra có làm trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng không? Hay phải học ngành quản trị nhà hàng khách sạn?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Ngành quản trị nhà hàng khách sạn ra đời trên nền tảng của ngành quản trị kinh doanh. 2 ngành này có 60-70% chương trình giống nhau.
Em học quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, các bộ phận như quản trị, bán hàng, marketing.
Bạn đọc hỏi: Em được 23 điểm khối A. Em muốn học sư phạm toán thì có cơ hội đậu không? Em có thể để NV1 còn sư phạm lý là nguyện vọng 2 không?
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Điểm chuẩn sư phạm toán năm 2016 là 31,5 (toán nhân 2), là ngành có điểm chuẩn cao nhất. Sư phạm lý là 30,25. Em hoàn toàn có thể đặt sư phạm toán làm ưu tiên số 1 và lý là số 2.
Bạn đọc hỏi: Em nên chọn ngành nào ở Trường CĐ Vạn Xuân để ra trường có việc làm ngay? Em nộp hồ sơ có còn kịp không?
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương: Từ nay đến 15.12 mới hết thời gian nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên nếu trường đủ chỉ tiêu thì sẽ công bố trên trang web là không nhận hồ sơ nữa.
Tất cả các ngành nghề năm 2016 tại trường, hơn 90% sinh viên ra trường có việc làm, trong đó có một số ngành là 100%.
Bạn đọc hỏi: Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra trường làm việc gì ở đâu? Em 17 điểm khối A có cơ hội đậu không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Học ngành này tốt nghiệp các em có thể làm ở công ty dược phẩm, sản xuất hàng hóa tiêu dùng như mỹ phẩm, dầu gội, phân bón, bột giặt… Cơ hội làm việc rất cao.
Xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ (P2, 3) - ảnh 11
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Năm nay ngành này của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển 300 chỉ tiêu nên em cũng có cơ hội đậu.
Bạn đọc hỏi: Trong trường hợp có nhiều thí sinh cùng điểm thì trường sẽ xét như thế nào?
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Nếu có trường hợp đó thì Trường ĐH Ngân hàng áp dụng tiêu chí phụ. Theo đó, em nào đặt ngành đó ở ưu tiên cao hơn thì được ưu tiên nhiều hơn.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Tại Trường ĐH Sài Gòn, nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì tại ngành có môn chính, sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn chính cao hơn. Ngành không có môn chính thì ưu tiên điểm môn toán, không có môn toán thì ưu tiên điểm môn văn...
Bạn đọc hỏi: Ngành quản trị nhà hàng khách sạn nên học ĐH hay CĐ. Ưu thế của từng bậc học thế nào?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Học ĐH thì chương trình đào tạo sâu hơn, lâu hơn. Ngoài ra, theo học ngành này tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên sẽ được đào tạo thêm tiếng Anh
Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương: Học CĐ ngành quản trị nhà hàng khách sạn chỉ 2,5 năm là tốt nghiệp. Chương trình học gồm 50% là lý thuyết và 50% thực hành tại doanh nghiệp. Trường đầu tư trang thiết bị để SV vừa học lý thuyết vừa học cả thực hành. Đồng thời, trường cũng đẩy mạnh trình độ tiếng Anh cho SV. Sau khi ra trường, các em có thể liên thông lên ĐH khi đang đi làm.
Hy vọng những chia sẻ, trao đổi của các thầy cô đã giải đáp phần nào thắc mắc của thí sinh trong giai đoạn này, trước khi quyết định có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.
Xin chúc các thí sinh nhiều may mắn. Hẹn gặp lại quý vị trong chương trình ngày 21.7 với chủ đề Cơ hội trúng tuyển vào các ngành khối kỹ thuật, công nghệ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Thùy

Ngọc Thùy

Em thi khối D1 được 22 điểm, liệu có cơ hội để đậu ngành Luật Kinh tế của ĐH Mở TP.HCM không ạ? Và liệu với số điểm đó thì nên đăng kí ngành nào của ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM?
Phạm Trọng Dân

Phạm Trọng Dân

Em thi khối D với môn Văn 6,5 điểm, Toán 4,5 điểm, Anh 8 điểm. Vậy khả năng em có thể vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Sài gòn được không ạ? Cách tính điểm đối với tổ hợp môn có môn chính là Anh thì như thế nào ạ (lấy điểm trung bình hay tổng công, xin Thầy Cô tư vấn giúp em ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm