Giáo hoàng Francis: Công nghiệp vũ khí đang bắt người dân Ukraine chịu hậu quả

Giáo hoàng Francis: Công nghiệp vũ khí đang bắt người dân Ukraine chịu hậu quả

La Vi
La Vi
26/09/2023 08:50 GMT+7

Giáo hoàng Francis nói giới buôn vũ khí không bao giờ phải chịu trách nhiệm mà để dân thường phải lãnh hậu quả về những quyết định của mình.

Theo hãng tin Reuters, Giáo hoàng Francis cho rằng một số nước đang xem Ukraine như trò chơi của mình khi ban đầu cung cấp vũ khí nhưng sau đó cân nhắc rút lại các cam kết.

Giáo hoàng đưa ra bình luận này trên chuyến bay từ Pháp trở về Vatican, khi một phóng viên hỏi ông có bức xúc vì nỗ lực đem lại hòa bình của mình ở Ukraine chưa thành công hay không.

Giáo hoàng Francis trong thời gian qua đã phái Hồng y Matteo Zuppi đến Ukraine, Nga, Mỹ và Trung Quốc để gặp gỡ lãnh đạo các nước. Ông chia sẻ một số bức xúc và sau đó chuyển sang nói về công nghiệp vũ khí và cuộc chiến.

Giáo hoàng nói: "Đối với tôi, dường như lợi ích trong cuộc chiến này không chỉ liên quan vấn đề Ukraine - Nga mà còn liên quan việc mua bán vũ khí… Tôi thấy bây giờ một số nước đang lùi lại, không muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine. Một quá trình đang bắt đầu trong đó những người hy sinh chắc chắn sẽ là người dân Ukraine và đó là một điều xấu".

Giáo hoàng Francis nói một số nước ‘làm trò’ với Ukraine - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis tham dự cuộc họp báo trên máy bay trên chuyến bay trở về từ Marseille đến Rome hôm 23.9

REUTERS

Phát ngôn viên Matteo Bruni của Vatican sau đó làm rõ phát ngôn của Giáo hoàng là không nêu lập trường về việc các nước nên tiếp tục hay dừng gửi vũ khí cho Ukraine.

Theo ông, Giáo hoàng chỉ đang phản ánh "về những hậu quả của ngành công nghiệp vũ khí. Đức Giáo Hoàng đã nói rằng những người buôn bán vũ khí không bao giờ phải chịu hậu quả cho những lựa chọn của mình mà để những người dân phải gánh chịu, giống như người Ukraine".

Trong một diễn biến khác, Đài CNN ngày 24.9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ và các đồng minh khác "trực tiếp gây chiến" với Nga. Ông đưa ra nhận định khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tại Ukraine ở mức độ nào.

Nhà ngoại giao cáo buộc Mỹ, Anh và nhiều nước khác "gây chiến" và có những hành động thù địch đối với Nga. Ông chỉ trích các nước trên ngày càng cung cấp nhiều vũ khí cho Kyiv, trong khi các vệ tinh quân sự và máy bay do thám từ những nước này cũng được sử dụng để chống lại Moscow.

Các nước trên chưa bình luận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.