Giáo hoàng Francis gặp cựu lãnh đạo Fidel Castro

21/09/2015 09:45 GMT+7

(TNO) Giáo hoàng Francis đã gặp cựu lãnh đạo Cuba, ông Fidel Castro ngày 20.9 sau buổi thánh lễ tại thủ đô Havana, Cuba. Cuộc gặp mặt được phía Vatican miêu tả là rất thoải mái và đầy tình bạn hữu.

(TNO) Giáo hoàng Francis đã gặp cựu lãnh đạo Cuba, ông Fidel Castro ngày 20.9 sau buổi thánh lễ tại thủ đô Havana, Cuba. Cuộc gặp mặt được Vatican miêu tả là rất thoải mái và đầy tình bạn hữu.

Giáo hoàng Francis bắt tay cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro tại cuộc gặp ngày 20.9 - Ảnh: Reuters  
Giáo hoàng Francis và ông Castro đã thảo luận về tôn giáo và các vấn đề thế giới trong khoảng 40 phút tại nhà riêng của cựu chủ tịch Cuba, theo Reuters ngày 20.9.
Cha Federico Lombardi, người phát ngôn Vatican, nói rằng cuộc gặp diễn ra thoải mái, đầy tình anh em, bạn hữu. Vợ của ông Castro và các thành viên trong gia đình cũng tham dự buổi gặp này. Giáo hoàng Francis đã tặng ông Castro nhiều cuốn sách của mình, 2 cuốn sách về tâm linh và 1 cuốn sách kèm đĩa CD về các tác phẩm của Cha Armando Llorente, người đã dạy cho ông Castro tại trường Công giáo hơn 70 năm trước.
Cựu lãnh đạo Cuba tặng Giáo hoàng cuốn sách Fidel and Religion (Fidel và Tôn giáo), cuốn sách viết năm 1985 của Freitas Betto, theo ABC News. Ông Castro viết lời đề tặng: Gửi Giáo hoàng Francis, nhân dịp đến thăm Cuba, với sự ngưỡng mộ và tôn trọng của người dân Cuba.
Giáo hoàng Francis tại buổi thánh lễ ở quảng trường Cách mạng tại thủ đô Havana, Cuba ngày 20.9 - Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis sau đó đến Cung điện Cách mạng và có buổi nói chuyện riêng trong khoảng 1 giờ với Chủ tịch Raul Castro, em trai ông Fidel. Giáo hoàng tặng ông Raul Castro một bức tượng Chúa Jesus.

Cuộc gặp với cựu lãnh đạo Fidel Castro diễn ra sau buổi thánh lễ tại quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana.
Một bức tượng Chúa Jesus được dựng tại buổi thánh lễ để hoan nghênh Đức Giáo hoàng, người đã giúp 2 nước Mỹ và Cuba xích lại gần nhau. Bên cạnh đó là chân dung của 2 vị lãnh đạo cách mạng Cuba, Ernesto “Che” Guevara và Camilo Cienfuegos.
Giáo hoàng Francis cũng đã có bài giảng về tôn giáo trước sự tham dự của Chủ tịch Raul Castro, các thành viên cấp cao của chính phủ Cuba và hàng chục ngàn người dân.
Giáo hoàng Francis bắt đầu chuyến thăm Cuba từ ngày 19.9 và sẽ bay đến Washington (Mỹ) vào ngày 22.9. Tại đó, ông sẽ gặp Tổng thống Barack Obama và sẽ phát biểu trước Quốc hội Mỹ và tại Liên Hiệp Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.