Giao lưu trực tuyến: Phương pháp phẫu thuật hô, móm trước chỉnh nha

18/03/2016 12:30 GMT+7

Trong chỉnh nha, niềng răng là một phương pháp phổ biến nhưng với những trường hợp hô móm do xương, hoặc nặng hơn là do cả răng và xương thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Trong chỉnh nha, niềng răng là một phương pháp phổ biến nhưng với những trường hợp hô móm do xương, hoặc nặng hơn là do cả răng và xương thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn. 

Với sự tiến bộ của nha khoa thì giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu là bệnh nhân sẽ được phẫu thuật hô móm trước, sau đó mới tiến hành chỉnh nha. Phương pháp này sẽ giúp cho việc chỉnh nha được rút ngắn và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Để bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này, vào lúc 14 giờ ngày 18.3.2016, Thanh Niên Online sẽ phối hợp cùng Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam tổ chức buổi tọa đàm giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phương pháp phẫu thuật hô, móm trước chỉnh nha”.
Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời là các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa và phẫu thuật hàm mặt như:
- PGS.TS.BS Lâm Hoài Phương - Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - BV Đại học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam.
- BS Hồ Nguyễn Thanh Chơn - Cán bộ giảng dạy, Phó trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt - BV Đại học Y Dược TP.HCM
- BS Hồ Ngọc Tiên Trung - Giám đốc Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam.
Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm đến chương trình hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng gửi câu hỏi cho các khách mời, chuyên gia của chúng tôi vào ô bên phải.
Các vị khách mời tham gia buổi tọa đàm - Ảnh: Thanh hải

* Hiện nay phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha là lựa chọn của nhiều bệnh nhân có nhu cầu về chỉnh nha. Vậy Bs Hoài Phương có thể cho biết là: Hô móm là gì? Chỉnh nha là gì? Và phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha có tác dụng gì?

- Bs Lâm Hoài Phương: Hô móm là tình trạng phát triển quá mức của cấu trúc xương hàm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hô móm là do di truyền, ngoài ra còn do các thói quen sinh hoạt không đúng cách như: ngậm ti giả, mút tay...

Chỉnh nha: Chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng bị sai lệch về đúng vị trí của nó. Các trường hợp cần chỉnh nha là: hô móm, răng mọc lệch lạch, mất răng…

Phẫu thuật hô móm: là kỹ thuật can thiệp trực tiếp vào khung xương hàm, điều chỉnh lại tỉ lệ khung xương hàm cho hợp lý, hài hòa và cân đối. Giúp cho khớp cắn chuẩn và trùng khớp. Từ đó khắc phục được tình trạng hô móm ban đầu và làm cho khuôn mặt thon gọn, duyên dáng hơn. 

Trên thế giới, việc phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha đã được thực hiện từ cách đây rất lâu. Vì thực tế, phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho chỉnh nha đồng thời rút ngắn được thời gian chỉnh nha cho bệnh nhân.

* Quy trình phẫu thuật hô móm và chỉnh nha diễn ra như thế nào?

- Bs Lâm Hoài Phương: Việc phẫu thuật hô móm và chỉnh nha bắt buộc diễn ra theo sự kết hợp giữa bác sĩ hàm mặt và bác sĩ chỉnh nha. Đồng thời phải tuân theo đúng các bước chính như sau:

- Đầu tiên bệnh nhân sẽ được bác sĩ phẫu thuật thăm khám để lấy mẫu hàm. 

- Sau đó chụp phim để xác định được tình trạng, mức độ hô móm để quyết định phẫu thuật đẩy ra hoặc đưa xương hàm vào bao nhiêu mm cho phù hợp.

- Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ chỉnh nha sẽ can thiệp và phối hợp để điều chỉnh răng và khớp cắn cho chuẩn xác, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất.
PGS.TS.BS Lâm Hoài Phương - Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - BV Đại học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam - Ảnh: Thanh Hải

* Tại sao nên phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha bởi những ưu điểm và lợi ích sau:

- Sẽ rút ngắn được thời gian điều trị chỉnh nha. Thông thường chỉ mất từ 2 đến 3 năm. Do đó sẽ giảm bớt áp lực khi đeo khí cụ chỉnh nha và nhanh chóng lấy lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng. Ngược lại, nếu không phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất đến 7 năm để chỉnh nha.

- Tiết kiệm chi phí cho việc đi lại và điều trị.

- Hạn chế được các bệnh về răng miệng vì đã rút ngắn được thời gian đeo khí cụ chỉnh nha.

- Bệnh nhân đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

* Một bạn đọc từ Đồng Nai có gửi thắc mắc. Thưa bác sĩ, những trường hợp nào thì cần phẫu thuật trước chỉnh nha?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Tất cả các loại sai lệch hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thì nên phẫu thuật để 2 hàm về đúng vị trí và khớp với nhau. Tuy nhiên, phải cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân mới được biết là có cần phẫu thuật hay không.
* Độ tuổi để có thể phẫu thuật hô móm là bao nhiêu?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Miễn là đảm bảo được sức khỏe, tất cả các bệnh nhân trên 18 tuổi đều có thể tiến hành phẫu thuật hô móm, vì lúc này xương quai hàm đã phát triển cứng cáp và hoàn thiện.

* Tôi đang có nhu cầu tiến hành phẫu thuật hàm móm và chỉnh nha, vậy tôi phải chú ý những gì thưa bác sĩ?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Trước phẫu thuật: Bệnh nhân cần chuẩn bị và đảm bảo thật tốt về tinh thần, sức khỏe, chi phí. Sau phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ bị đau và sưng khoảng 1 tuần, nên chỉ cần hạn chế nói chuyện chứ không phải kiêng dè nhiều.
* Thưa bác sĩ, việc phẫu thuật xương hàm có gây ra biến chứng nào không?

- Bs Hoài Phương: Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng đều có khả năng gây biến chứng. Với phẫu thuật xương hàm, sẽ có khả năng sưng, chảy máu, nhiễm trùng và đặc biệt là tê bì. Có rất nhiều bệnh nhân sợ tê bì vì nó rất khó chịu. Trong phẫu thuật sẽ sử dụng khá nhiều kỹ thuật để cắt xương hàm trên và xương hàm dưới. Trước đây, khi còn áp dụng kỹ thuật cắt cành cao thì chỉ giải quyết được một số vấn đề chứ không trượt được xương hàm, và cũng dẫn đến một vài biến chứng. Nhưng hiện nay, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật cắt theo đường zích zắc để dễ dàng trượt xương hàm ra trước hoặc trượt ra sau. Với kỹ thuật này, sẽ giảm bớt được rất nhiều khả năng tê bì và tránh được việc chạm vào các bó mạch thần kinh nên không gây chảy máu. Do đó, với sự chuẩn bị và kỹ thuật của chúng tôi, bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều.

* Nếu chỉ phẫu thuật mà không chỉnh nha có được không? Và ngược lại, trường hợp chỉ chỉnh nha mà không phẫu thuật thì hiệu quả thế nào?

- Bs Hoài Phương: Thứ nhất: Vì hàm và răng là phần cứng liên quan đến nhau, do đó, đã phẫu thuật thì bắt buộc sẽ phải chỉnh nha. Khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gắn khí cụ chỉnh nha. Do đó, nếu chỉ phẫu thuật cắt hàm mà không chỉnh nha sẽ dẫn đến tình trạng:

- Hàm không nhai được dẫn đến phải làm răng sứ, vô cùng tốn kém và phức tạp.

-Khớp cắn không vào đúng vị trí, không thực hiện được chức năng cắn và nhai.

Thứ hai: Nếu bệnh nhân chỉ chỉnh nha mà không phẫu thuật thì hiệu quả cũng có thể tốt nhưng cũng có thể không hết hô và không hết móm. Và quan trọng hơn, nếu không phẫu thuật mà chỉ chỉnh nha thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài, có thể đến 7 hoặc 8 năm. Vì mất khoảng thời gian rất dài nên sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề như: nếu việc vệ sinh khí cụ chỉnh nha kém sẽ dẫn đến viêm nướu, sâu răng, loạn năng khớp thái dương hàm… Ngoài ra, với việc bệnh nhân phải đeo khí cụ chỉnh nha trong thời gian dài vô cùng bất tiện trong sinh hoạt và giao tiếp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt.

Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên phẫu thuật trước chỉnh nha.
* Tất cả các bước như khám bệnh, chẩn đoán, phẫu thuật xương hàm và điều trị chỉnh nha sẽ được thực hiện ngay tại Nha khoa Đại Nam đúng không ạ?

- Bs Hồ Ngọc Tiên Trung: Trước hết, Nha khoa Đại Nam là trung tâm chuyên về chỉnh nha và đồng thời hoạt động kết hợp với Bệnh viện ĐH Y Dược trong công tác phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha. Các bệnh nhân khi lựa chọn Nha khoa Đại Nam sẽ được thăm khám, phẫu thuật và chỉnh nha theo một quy trình chặt chẽ như sau:

- Khi bệnh nhân đến khám tại  trung tâm, nếu được bác sĩ chỉ định cần phải phẫu thuật thì sẽ được chuyển đến phẫu thuật tại Bệnh viện ĐH Y Dược.

- Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉnh nha của Nha khoa Đại Nam tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn điều trị chỉnh nha. 

Tóm lại, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật hô móm tại Bệnh viện ĐH Y Dược, sau đó được chỉnh nha tại Nha khoa Đại Nam.

* Vậy xin Bs Trung có thể cho biết thêm về vai trò và sự kết nối giữa bác sĩ phẫu thuật hàm mặt và bác sĩ chỉnh nha trong phẫu thuật hô móm như thế nào?
BS Hồ Ngọc Tiên Trung - Giám đốc Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam - Ảnh: Thanh Hải


- Bs Hồ Ngọc Tiên Trung: Đối với phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân hô móm trước chỉnh nha, chúng tôi kết hợp và phải làm việc theo nhóm chứ không làm việc độc lập. Đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật hàm mặt và bác sĩ chỉnh nha. Mỗi người có vai trò và nhiệm vụ riêng. Trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng các kỹ thuật để can thiệp và xử lý độ lệch của xương hàm, sao cho chúng được hài hòa, cân đối. Còn lại, nhiệm vụ của bác sĩ chỉnh nha là đưa ra một kế hoạch chỉnh nha phù hợp, dùng các thủ thuật để đưa các răng về đúng vị trí, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng. 

Nếu chỉ có bác sĩ phẫu thuật thì xương hàm có thể đã đẹp rồi, nhưng răng không vào đúng vị trí, khớp cắn không chuẩn, dẫn đến không ăn nhai được. Cũng như nếu chỉ có bác sĩ chỉnh nha thì hàm răng có thể đã đẹp nhưng có thể khó chữa hết hô móm.

Do đó, bệnh nhân bắt buộc phải tuân theo đúng quy trình và tiếp nhận sự điều trị của cả hai bác sĩ, thiếu một trong hai người thì việc điều trị không thể thành công.

* Vậy xin bác sĩ cho biết về thời gian phục hồi của phẫu thuật? Và sau phẫu thuật bao lâu thì có thể chỉnh nha?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn, Bs Hoài Phương: Thông thường bệnh nhân sẽ lành thương sau 7 ngày phẫu thuật. Sau từ 3 đến 4 tuần sẽ lành xương hàm trên, 4 đến 6 tuần với xương hàm dưới, và sau 1 tháng là có thể tiến hành chỉnh nha ngay.
* Thưa bác sĩ Trung, Bs có thể cho các độc giả biết về thế mạnh của Nha khoa Đại Nam nói chung và trong phẫu thuật hàm mặt nói riêng được không?

- Bs Hồ Ngọc Tiên Trung: Sau hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng, hiện nay Nha khoa Đại Nam đã có 30 chi nhánh. Riêng bản thân tôi cũng là một người đã gắn bó với nha khoa gần 20 năm nay, đã tiếp xúc và mang lại nụ cười tự nhiên cho rất nhiều bệnh nhân. Do đó, chúng tôi tự tin vào khả năng của mình cũng như khẳng định được các phương pháp phẫu thuật và điều trị sẽ đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong điều trị nha khoa nói chung thì Nha khoa Đại Nam có khả năng thực hiện nhiều kỹ thuật như cắm ghép Implant, ghép xương, cắt hàm, chỉnh hình, thẩm mỹ hàm mặt.

- Riêng về phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha, Nha khoa Đại Nam phối hợp với Bệnh viện ĐH Y Dược nên có được đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia, giáo viên đã từng giảng dạy, nắm chắc kiến thức để tư vấn cho bệnh nhân, cũng như đã từng phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân.

- Về kỹ thuật: Đội ngũ bác sĩ làm việc bài bản và hoàn toàn tuân theo quy trình kỹ thuật chuẩn mà quốc tế đã chấp nhận.

- Về máy móc: Phải khẳng định luôn là có đầy đủ các thiết bị máy móc đặc biệt như nẹp, mũi khoan, cưa… để phục vụ cho phẫu thuật.
* Vậy nếu bị hô móm mà không phẫu thuật, về lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa bác sĩ?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Tùy theo mức độ nặng nhẹ của hô móm, tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị hô móm không chịu phẫu thuật và chỉnh nha, lâu dài dẫn đến một loạt các hệ quả như: Với trường hợp bị hô, toàn bộ chức năng không đúng sẽ ảnh hưởng đến loạn năng khớp thái dương hàm, từ đó dẫn đến không ăn được, không nói được, không há và ngậm được. Và thực tế, việc ăn nhai sẽ gặp khó khăn, ăn nhai khó khăn thì tiêu hóa cũng gặp vấn đề, và khi tiêu hóa không tốt tất nhiên sức khỏe không thể đảm bảo.

Ngoài nguy cơ đe dọa về sức khỏe thì vấn đề nhìn thấy ngay trước mắt đó là yếu tố thẩm mỹ. Những bệnh nhân hô móm sẽ khó có được sự tự tin và thoải mái khi giao tiếp, thường xuyên phải dùng tay che miệng khi cười nói…
* Thời gian sau phẫu thuật, bệnh nhân gặp khó khăn gì và có điều gì cần lưu ý không?

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng hơi đau, hơi sưng, ăn uống và nói chuyện cũng hơi khó khăn. Nhưng sau 1 tháng thì hoàn toàn trở lại bình thường.

- Bệnh nhân sẽ được đặt ống ăn khoảng 3 ngày sau phẫu thuật.

- Bệnh nhân phải mang máng hướng dẫn để máng hướng dẫn tự điều chỉnh độ di lệch của hàm.

* Việc phẫu thuật xương hàm có để lại sẹo không? Và có chắc chắn là phẫu thuật trước chỉnh nha sẽ mang lại kết quả như thế nào?
BS Hồ Nguyễn Thanh Chơn - Cán bộ giảng dạy, Phó trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt - BV Đại học Y Dược TP.HCM - Ảnh: Thanh Hải


- Bs Hoài Phương: Thứ nhất phẫu thuật xương hàm sử dụng kỹ thuật phẫu thuật từ bên trong hàm nên không để lại sẹo. Thứ hai là trước bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng đều có 2 khả năng đó là sẽ thành công hoặc không thành công. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin rằng với kinh nghiệm từng phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân và kỹ thuật mà chúng tôi có được, bệnh nhân hoàn toàn có thể lạc quan khi lựa chọn Nha khoa Đại Nam.
* Tôi là phụ huynh có con đang bị tình trạng hô hàm, năm nay cháu 10 tuổi, vậy xin bác sĩ có lời khuyên cho trường hợp của con tôi. Xin cảm ơn bác sĩ.

- Bs Hồ Nguyễn Thanh Chơn: Con bạn mới được 10 tuổi nên chưa cần thiết phải chỉnh răng. Khi cháu đến tuổi 12, bạn nên chú ý đến việc chỉnh răng ngay cho con để rút ngắn thời gian chỉnh răng cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng đến khi 18 tuổi mới bắt đầu chỉnh răng thì sẽ tốn kém và khó khăn hơn.

* Xin được hỏi bác sĩ, phương pháp phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha đã có ở Việt Nam lâu chưa?

- Bs Hoài Phương: Phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha là phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam. Do mang lại nhiều ưu điểm nên hiện nay nhiều bệnh nhân đã tìm hiểu và lựa chọn phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật này tạo cho nhiều bệnh nhân rút ngắn được quá trình chỉnh nha cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

* Bác sĩ có thể cho biết về chi phí phẫu thuật hô móm trước chỉnh nha không?

- Bs Hồ Ngọc Tiên Trung: Chi phí phẫu thuật hô móm lớn hay nhỏ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và tình trạng hô móm của mỗi người. Do đó, bạn cần đến Nha khoa Đại Nam để được khám và chẩn đoán.
Mời các bạn xem clip buổi tọa đàm:
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.