Giáo sư có hơn 60 bài báo quốc tế làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu

Hà Ánh
Hà Ánh
14/01/2022 17:32 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai, nữ giáo sư ngành hóa học có hơn 60 bài báo khoa học quốc tế, làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu.

GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai phát biểu trong lễ bổ nhiệm

P.Q

Chiều 14.1, ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) tổ chức lễ công bố quyết định về việc bổ nhiệm GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, giữ chức Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM.

GS-TS Mai được bổ nhiệm để thay thế cho PGS-TS Trần Lê Quan, vừa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Như vậy, bà Mai đang kiêm nhiệm chức Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu.

Được thành lập vào năm 1996, Trường Phổ thông Năng khiếu là cơ sở trung học phổ thông đầu tiên trực thuộc ĐHQG TP.HCM. Trường này chuyên đào tạo học sinh có năng lực học tập vượt trội, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiệm cận với môi trường ĐH, tạo nền tảng tư duy để các em trở thành nguồn sinh viên chất lượng cao.

Trước khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, GS-TS Mai đã và đang giữ nhiều chức vụ tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên như: Phó trưởng khoa hóa học, Trưởng khoa hóa học và Phó hiệu trưởng từ năm 2021 đến nay.

GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai (49 tuổi, quê Quảng Ngãi) từng tốt nghiệp ngành hóa học Trường ĐH Tổng hợp (nay là Trường ĐH Khoa học tự nhiên). Sau đó, bà lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành hóa dược tại Trường ĐH Y Dược Toyama (Nhật Bản). Bà được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư hồi năm 2014 và sau đó là Giáo sư vào năm 2021.

Trong 10 năm đầu sau tiến sĩ, bà chủ yếu tập trung nghiên cứu lĩnh vực phát hiện thuốc từ dược liệu Việt Nam. Gần đây, nữ giáo sư tiếp tục triển khai một số nghiên cứu ứng dụng, hoàn thành 2 sản phẩm hỗ trợ ung thư đường tiêu hóa và viêm khớp từ dược liệu trong nước. Với những nghiên cứu này, GS-TS Mai đã có hơn 60 bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Với nghiên cứu về các sản phẩm từ loài ong nuôi ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu của GS-TS Mai đã đạt được giải thưởng Quả cầu vàng năm 2017 và Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.