Giáo sư, phó giáo sư 'chưa chuẩn' năm 2017 sẽ bị loại khỏi hội đồng năm nay

Hà Ánh
Hà Ánh
12/06/2019 20:08 GMT+7

Giáo sư, phó giáo sư 'chưa chuẩn' do đã tham gia vào việc xác nhận thâm niên giảng dạy chưa chuẩn xác trong năm 2017 sẽ bị loại khỏi hội đồng giáo sư cơ sở năm 2019.

Hội đồng giáo sư nhà nước vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục ĐH và viện nghiên cứu khoa học có đào tạo trình độ tiến sĩ về việc đảm bảo chất lượng xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm nay.

Theo văn bản này, để công tác xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS đảm bảo chất lượng và đúng quy định, Thường trực Hội đồng GS nhà nước đề nghị thủ trưởng các đơn vị đề cao trách nhiệm trong việc thẩm định tính pháp lý, sự chuẩn xác của hồ sơ ứng viên theo quy định. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc thẩm tra thâm niên đào tạo, bằng cấp và đánh giá về tiêu chuẩn, đạo đức nhà giáo.

Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GS cơ sở trong việc tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ phục vụ công tác chuyên môn và tiếng Anh giao tiếp của ứng viên.

Văn bản này nhấn mạnh đến tiêu chuẩn của các GS, PGS tham gia Hội đồng GS cơ sở. Theo đó, trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017, một số ứng viên đã được một số cơ sở giáo dục ĐH xác nhận thâm niên giảng dạy chưa chuẩn xác, làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị.

Để khắc phục tình trạng này, đề nghị thủ trưởng các đơn vị không bố trí GS, PGS đã trực tiếp xác nhận thâm niên giảng dạy chưa chuẩn xác tham gia Hội đồng GS cơ sở năm 2019.

“Trong trường hợp các GS, PGS nêu trên đã có tên trong danh sách thành viên Hội đồng GS cơ sở năm 2019, đề nghị thủ trưởng loại các GS, PGS này ra khỏi danh sách”, văn bản nêu rõ.

Trong năm nay, việc tập huấn xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS sẽ do Văn phòng Hội đồng GS nhà nước tổ chức tại 3 khu vực: Bắc, Trung và Nam.

Trước văn bản này, PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết “cảnh báo” này của Hội đồng GS nhà nước là cần thiết để đảm bảo chất lượng của việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm các GS, PGS trong năm nay. Điều này đặc biệt cần thiết sau những tiêu cực đã xảy ra trong năm 2017.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.