Giáo viên ngoại ngữ tại VUS: Muốn dạy tốt, thì phải học tốt

16/11/2023 08:00 GMT+7

Khi xu hướng học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tăng cao như hiện nay, phụ huynh cũng khắt khe hơn trong việc chọn lựa trung tâm Anh ngữ chất lượng cho con.

Vậy, các trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế phải làm gì để nâng cao chất lượng giáo viên nước ngoài, xây dựng niềm tin cho phụ huynh?

Quản lý tuyển dụng đầu vào, đặt ra các tiêu chuẩn cao về trình độ

Vì đầu vào của giáo viên sẽ góp phần quan trọng vào đầu ra tiếng Anh của học viên, do đó, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS rất coi trọng chất lượng của giáo viên ngay từ khâu tuyển dụng.

Đại diện VUS chia sẻ, hệ thống ưu tiên tuyển dụng giáo viên đến từ những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, có bằng đại học, chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA, hoặc TEFL), cùng các giấy tờ theo quy định của pháp luật như lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, visa còn hiệu lực, bên cạnh một số yêu cầu khác về chuyên môn. Ứng viên phải đủ năng lực để vượt qua nhiều vòng kiểm tra: sơ vấn, phỏng vấn, giảng thử… để trở thành giáo viên.

Giáo viên ngoại ngữ tại VUS: Muốn dạy tốt, thì phải học tốt - Ảnh 1.

VUS đang có đội ngũ giáo viên đa quốc tịch, đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn

Ảnh: VUS

Sau khi vượt qua vòng tuyển dụng, giáo viên phải tham gia quy trình tập huấn đầu vào với hơn 15 chủ đề về chương trình học và kỹ năng giảng dạy, cũng như tham gia các khóa bồi dưỡng năng lực nghiệp vụ nội bộ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. "Các buổi tập huấn là cơ hội để giáo viên rèn luyện kỹ năng quản lý lớp học, cải thiện phương pháp giảng dạy và hoạt động phù hợp với học viên", đại diện VUS chia sẻ.

Hiện tại, VUS đang sở hữu đội ngũ hơn 2.700 giáo viên đa quốc gia trên toàn hệ thống. Trong đó, 100% có bằng đại học, chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA hoặc TEFL) và 15% trong số đó có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Làm thầy không có nghĩa là ngừng học

Để có thể đáp ứng các yêu cầu của giảng dạy Anh ngữ, trong suốt thời gian làm việc tại VUS, giáo viên phải tham gia các buổi tập huấn với hơn 255 chủ đề khác nhau. Đã có hơn 150 buổi tập huấn về giáo trình và kỹ năng giảng dạy (Inquiry-based Learning; Teaching IELTS, Scaffolding and Concept Checking..) được tổ chức. Đồng thời, hệ thống luôn phối hợp cùng các diễn giả hàng đầu đến từ National Geographic Learning, Macmillan Education, Oxford University Press… để tập huấn cho giáo viên.

Ông Andy Duenas - Cố vấn học thuật và đào tạo cấp cao đến từ National Geographic Learning tổ chức workshop tập huấn cho các giáo viên tại VUS vào tháng 11.2022

Ông Andy Duenas - Cố vấn học thuật và đào tạo cấp cao đến từ National Geographic Learning tổ chức workshop tập huấn cho các giáo viên tại VUS vào tháng 11.2022

Hằng năm, VUS đều tổ chức hội nghị VUS TESOL miễn phí, qua đó giúp nâng cao trình độ chuyên môn và cập nhật những xu hướng giáo dục hiện đại, cũng như tạo cơ hội học hỏi giao lưu và mở rộng mạng lưới trong cộng đồng giáo viên Anh ngữ.

Giáo viên ngoại ngữ tại VUS: Muốn dạy tốt, thì phải học tốt - Ảnh 3.

Hơn 3.200 giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài đã có mặt tại VUS TESOL 2023 để thảo luận xu hướng giáo dục toàn cầu

Ảnh: VUS

Đồng thời, VUS cũng phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với nhiều chủ đề khác nhau như Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em (năm 2014), Dạy tiếng Anh cho Học viên người lớn (năm 2017). Mới đây nhất là chủ đề Kỹ năng cố vấn nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động dẫn dắt.

Các quản lý chuyên môn của VUS nhận chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu Oxford Teachers’ Academy về kỹ năng Mentoring Skills. (Ảnh: VUS)

Các quản lý chuyên môn của VUS nhận chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu Oxford Teachers’ Academy về kỹ năng Mentoring Skills

Ảnh: VUS

Không chỉ giáo viên, mà đội ngũ trợ giảng cũng phải thường xuyên trau dồi kỹ năng chuyên môn, vượt qua quy trình kiểm định gắt gao để có thể trở thành giáo viên chính thức. Hệ thống liên tục tổ chức các hoạt động đào tạo chuyên sâu như: Workshop về kỹ năng quản lý lớp học (Classroom management), Tư duy dịch vụ khách hàng (Service mindset), Workshop rèn luyện kỹ năng giao tiếp và tương tác với trẻ (Khen ngợi trẻ đúng cách để giúp trẻ học tập hiệu quả, Tự tin giao tiếp Tiếng Anh, và Bảo vệ trẻ em)... cùng các buổi ôn tập nghiệp vụ và hướng dẫn xử lý các tình huống thường gặp trong lớp. Qua đó giúp các bạn trợ giảng nâng cao năng lực nghiệp vụ và vững bước hơn trong nghề nghiệp tương lai.

Đa vũ trụ dạy học tại VUS

Các đánh giá và yêu cầu khắt khe của hệ thống đối với đội ngũ giáo viên như khả năng tự học (Self-learning), tự đánh giá (Self-reflection), học hỏi từ đồng nghiệp (Peer-learning)..., đã trở thành động lực để đội ngũ giáo viên cố gắng phấn đấu.

Thành công của 183.118 học viên VUS đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge và IELTS trên toàn quốc cũng chính là thành công của đội ngũ giáo viên tại VUS. (Ảnh: VUS)

Thành công của 183.118 học viên VUS đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge và IELTS trên toàn quốc cũng chính là thành công của đội ngũ giáo viên tại VUS

Ảnh: VUS

Nhờ đặt chất lượng giáo viên lên hàng đầu, VUS đã xây dựng môi trường Anh ngữ chất lượng được NEAS công nhận đạt chuẩn quốc tế 6 năm liền. Hiện tại, hơn 2.700 giáo viên và trợ giảng vẫn đang nỗ lực hết mình trong đa vũ trụ dạy học Anh ngữ sáng tạo thông qua các khóa SmartKids (4 - 6 tuổi), SuperKids (6 - 11 tuổi), Young Leaders (11 - 15 tuổi), luyện thi IELTS, tiếng Anh giao tiếp người lớn iTALK, English Hub.

Đặc biệt, năm 2022 và 2023 còn vinh hạnh chào đón thêm gần 200 giáo viên bước vào nhà chung ở các chương trình Công nghệ số sáng tạo, Toán tư duy và Luyện thi phổ thông - qua đó mở rộng đa vũ trụ dạy học đầy màu sắc tại VUS.

Tìm hiểu các thông tin về Anh văn Hội Việt Mỹ VUS hay tham khảo các khóa học Anh ngữ, ngoại khóa phù hợp tại https://vus.link/AnhVanHoiVietMyVUS hoặc gọi (028) 7308 3333.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.