Giáo viên, thí sinh nói gì về đề khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm nay?

Bích Thanh
Bích Thanh
04/07/2023 17:02 GMT+7

Giáo viên, thí sinh nhận xét bài khảo sát đánh giá năng lực tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay khó hơn năm ngoái và có một số điểm mới.

Giáo viên, thí sinh nói về điểm mới của đề khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa? - Ảnh 1.

Thí sinh Gia Hân (bên trái) và Minh Anh sau khi hoàn thành bài khảo sát lớp 6

BÍCH THANH

Thí sinh nói khó hơn bài khảo sát năm 2022

Gần 6.000 thí sinh đã hoàn tất bài khảo sát đánh giá năng lực để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (TP.Thủ Đức).

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, học sinh các trường tiểu học Nguyễn Văn Bá (TP.Thủ Đức), Thiên Hộ Dương (Q.10), Âu Dương Lân (Q.8), Kết Đoàn (Q.1) cho rằng đề bài khảo sát lớp 6 năm nay khó hơn bài khảo sát năm 2022. Các em nhận xét đề bài yêu cầu thí sinh phải có đầy đủ kiến thức về toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử, địa lý, khoa học thường thức…

Về phần trắc nghiệm kiến thức lịch sử, địa lý, học sinh Lâm Trần Minh Anh, học sinh Trường tiểu học Âu Dương Lân (Q.8), cho hay các câu hỏi đều đề cập đến nội dung đã học ở lớp 4 và lớp 5. 

Còn Gia Hân, học sinh Trường tiểu học Thiên Hộ Dương (Q.10), cho biết đề bài ra các dữ liệu về vị trí, về hình thức sinh hoạt để thí sinh nhận biết và chọn đáp án là phố đi bộ Nguyễn Huệ…

Bên cạnh đó, một học sinh của Trường tiểu học Kết Đoàn (Q.1) cho hay, đề bài khảo sát yêu cầu thí sinh phải nắm kiến thức môn khoa học ở lớp 5 mới có thể chọn được đáp án đúng cho câu hỏi tại sao không được cắm phích điện bị ướt vào ổ điện…

Giáo viên, thí sinh nói về điểm mới của đề khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa? - Ảnh 2.

Các thí sinh của các trường tiểu học tại Q.1, Q.3, TP.Thủ Đức sau khi kết thúc bài khảo sát

BÍCH THANH

Ở phần tự luận, thí sinh Gia Hân cho hay, đề bài sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa là bài thơ Con đường của bé (Thanh Thảo) và yêu cầu học sinh "cho biết thích khổ thơ nào nhất, vì sao? Và em có suy nghĩ gì khi đọc bài thơ trên". Gia Hân cho hay, bài tập làm văn này đòi hỏi thí sinh phải hiểu, biết, nắm vững kỹ năng thể loại cảm thụ văn học.

Một số điểm mới gây bất ngờ 

Ghi nhận từ học sinh tham dự bài khảo sát, cô Nguyễn Thị Diện, Trung tâm Bồi dưỡng học sinh giỏi Nguyễn Viết Xuân (Q.1), đánh giá phần tập làm văn và toán trong đề bài khảo sát năm nay khó hơn yêu cầu của năm 2022.

1 chọi 9 vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, phụ huynh không dám hy vọng nhiều

Theo cô Diện, nhiều năm trước, phần kiến thức môn toán hầu như đều là các bài toán chuyển động. Nhưng năm nay đề bài gây bất ngờ ở câu có nội dung về hình học. 

Giáo viên của Trung tâm Nguyễn Viết Xuân cho biết: "Điểm mới cũng chính là điểm hay của đề bài khảo năm nay. Cụ thể, bài toán yêu cầu học sinh vẽ hình giúp các em phải thể hiện kỹ năng vẽ hình và phương pháp tư duy hình học ngày từ bậc tiểu học. Đây là điểm yếu mà hầu hết học sinh bậc THCS đang mắc phải và qua đây tạo nền tảng để học ở các bậc học tiếp theo".

Giáo viên, thí sinh nói về điểm mới của đề khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa? - Ảnh 3.

Thí sinh trong giờ làm bài sáng nay

NHẬT THỊNH

Còn ở phần tập làm văn, một giáo viên tiểu học của Q.1 chia sẻ, đề bài khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm trước yêu cầu thí sinh viết tiếp câu chuyện và từ đó lời nhân vật sẽ thuộc thể loại thuyết trình. Còn năm nay đề bài khảo sát đòi hỏi thí sinh phải hiểu bài thơ, có khả năng cảm thụ văn học để nói lên suy nghĩ của mình trong bài viết.

Xem nhanh 20h: Tỉ lệ 1 chọi 9 vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Thí sinh nói bài nghe tiếng Anh gặp tình trạng loa rè, loa ù?

Bên cạnh những thông tin chia sẻ về nội dung đề bài khảo sát,  thí sinh tham dự khảo sát cho biết về phần nghe tiếng Anh gặp tình trạng "âm thanh phát ra từ loa vừa rè, vừa ù nên việc nghe diễn ra khá khó khăn". Còn phụ huynh học sinh khá lo lắng về điều này bởi ảnh hưởng đến kết quả bài làm của thí sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, một cán bộ của Sở GD-ĐT cho biết, phần thi nghe trong bài khảo sát là một bài nghe nguyên mẫu, đòi hỏi học sinh phải tập trung nghe hiểu từ đó, thể hiện trình độ, kỹ năng của học sinh ở môn tiếng Anh đạt một mức độ nào đó.

Toàn bộ các loa được sử dụng trong phần thi nghe tiếng Anh của kỳ khảo sát này đều được Trung tâm Ngoại ngữ Tin học, Sở GD-ĐT sử dụng khi tổ chức kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers, TOEFL Primary, PTE Young Learners tổ chức.

Trước ngày diễn ra kỳ khảo sát năm nay, Hội đồng khảo sát lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã kiểm tra cơ sở vật chất, kiểm tra thiết bị, trong đó có loa âm thanh để đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất cho kỳ khảo sát. Đặc biệt, thí sinh đều được nghe thử để kiểm tra loa, trước khi bắt đầu bài nghe chính thức. Do đó, với bài thi nghe, đòi hỏi thí sinh phải tập trung, thể hiện khả năng nghe, hiểu để có thể phân hoá được thí sinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.