Giật mình với hóa đơn tiền điện, khách hàng chuyển qua “thăm dò”…điện mặt trời

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
24/04/2019 15:58 GMT+7

Sáng 24.4 tại KCX Tân Thuận (TP.HCM), Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã buổi đối thoại, lắng nghe những ý kiến đóng góp, bức xúc của các doanh nghiệp để tìm thêm giải pháp phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Mặc dù hội nghị có chủ đề là Năng lượng xanh phát triển bền vững, cùng hợp tác chúng ta kiến tạo, tuy nhiên do thời tiết quá nắng nóng cùng với giá điện tăng tăng "phi mã" như vừa qua nên thời gian cuộc đối thoại dành khá nhiều để giải quyết những thắc mắc về…điện mặt trời.
Là công ty hiện đang sử dụng điện măt trời áp mái rất hiệu quả, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, ông Lưu Tiến Đạt (công ty Sao Bắc Đẩu) ví dụ cụ thể:“Tới 10 giờ hôm nay, số liệu cho thấy lượng điện của hệ thống điện mặt trời áp mái tại công ty tôi là 63 kWh, còn hôm qua là 282, 22 kWh. Như vậy, với thời gian nắng diễn ra từ khá dài trong ngày tại KCX Tân Thuận thì chỉ cần đầu tư hơn 1 tỷ đồng, khả năng thu hồi vốn chỉ trong vòng 4 – 5 năm.”. Tuy nhiên, việc ông Đại hơi thắc mắc nhỏ là chương trình hỗ trợ cho các đơn vị lắp đặt sau này có mở rộng áp dụng đối với những người đã đi tiên phong lắp đặt trước như ông không, nên ông vẫn còn chần chừ chưa lắp đặt hết.
ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó TGĐ EVNHCMC giải đáp những thắc mắc về điện
Khách hàng Nguyễn Phú Hiển Vinh nêu câu hỏi: “Khi khách hàng lắp pin năng lượng mặt trời áp mái, nhà nước có hỗ trợ lắp đặt đồng hồ hai chiều để bán điện hay người dân phải trả phí. Giá mua điện mặt trời áp mái là bao nhiêu cần công khai để mọi người dân biết để cùng thực hiện.”.
Đại diện một doanh nghiệp về xi mạ cho biết: ‘Đơn vị tôi đang thực hiện chương trình giảm khí thải CO2 từ nên rất quan tâm đến điện mặt trời và mong muốn nhanh chóng được lắp đặt nhưng không biết đối tác nào uy tín nhất..”. Còn ông Từ Đại Hà (Trợ lý TGĐ công ty Raychurn tiết lộ: “Các doanh nghiệp Đài Loan cũng đang tìm hiểu và mong cùng tham gia vào dự án điện mặt trời áp mái để cắt giảm tiền điện phải trả hằng tháng…”
Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó TGĐ EVNHCMC: “Hiện nay, theo số liệu thống kê TP.HCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời lớn. Số giờ nắng mùa khô lên tới 300 giờ/tháng. Mùa mưa khoảng 150 giờ/tháng. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TP.HCM là khá cao, đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và khai thác năng lượng mặt trời để phát điện tại TP.HCM hiện nay là rất thuận lợi.”
Nhiều ý kiến thắc mắc về điện mặt trời áp mái
Ông Nguyễn Đức Phú – Giám đốc Điện lực Tân Thuận đối thoại với doanh nghiệp
Trả lời thắc mắc của ông Lưu Tiến Đạt và Nguyễn Phú Hiển Vinh, Phó Tổng giám đốc  EVNHCMC Nguyễn Duy Quốc Việt cho rằng: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, thời gian tới việc doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái bán lại điện cho ngành điện chính thức được áp dụng thì EVNHCM sẽ triển khai ngay ký kết lại hợp đồng với khách hàng, ghi nhận điện kế đó đếm trước đây và tiến hành thanh toán định kỳ hằng tháng với giá 9,35 Uscents/kWh (tương đương 2.000 – 2.200 đồng). Giá mua điện tăng giảm phụ thuộc vào tỉ giá USD của từng thời điểm. Sau này nếu còn có hỗ trợ gì thêm cho những đơn vị đã lắp đặt sớm, Điện lực TP.HCM sẽ có thông báo và triển khai thực hiện ngay”.
Các chính sách về điện mặt trời đặc biệt được quan tâm khi giá điện tăng
Ông Quốc Việt thông tin thêm: "Đặc biệt nhất, không chỉ có các doanh nghiệp mà những hộ gia đình khi đăng ký bán điện năng lượng mặt trời còn thừa cho EVNHCM thì sẽ được lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí".
Việc dự kiến phải cắt điện một thời gian để bọc hóa 100% hệ thống dây điện cũ trước đây, ông Nguyễn Đức Phú – Giám đốc Điện lực Tân Thuận khẳng định: “Còn 50% kế hoạch của năm nay, chúng tôi dự kiến bắt đầu vào ngày 5.5 này và chỉ tiến hành trong 6 ngày CN khi các doanh nghiệp đều nghỉ sản xuất. Riêng một số sự cố điện chập chờn gây thiệt hại cho doanh nghiệp mới đây, điện lực Tân Thuận đang cho thi công hẳn một đường dây trung thế mới để đảm bảo lượng điện sạch cung cấp cho 4 khách hàng bị thiệt hại trong vụ việc này và sẽ đi vào hoạt động ổn định vào tháng 5.2019”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.