Góc nhìn phóng viên:

Gieo hạt lành

0 Thanh Niên

Nhiều độc giả đã bày tỏ sự trân quý với tấm lòng chăm lo cho khách thuê của ông chủ trọ Nguyễn Thành Tâm ở Q.12, TP.HCM - nhân vật trong bài Nhà trọ “độc, lạ” ở TP.HCM: Ông chủ quê Bình Định với độ chơi sộp miễn chê trên Thanh Niên Online.

Độ “sộp” của ông chủ trọ quê Bình Định này, trước hết, nằm ở chỗ đầu tư thiết kế khu trọ 152 phòng đầy “kiểu mẫu”. Chẳng hạn, khu trọ kiểm soát người ra vô qua hai lớp bảo mật bằng vân tay; các cổng ra vào, lối đi chung, các ngõ phụ... được xây dựng linh động phòng trường hợp cháy nổ, cấp cứu.

Đến trực tiếp, tôi mới ngỡ ngàng với mảng “xanh” bình yên của khu trọ. Ông Tâm làm hai hàng chạy dọc song song tới cuối đường treo các chậu cây dây leo và tự ươm những chậu cây, hoa đặt trước các phòng.

Gieo hạt lành  - ảnh 1

Điều mà người viết cảm mến, như bao khách trọ tại đây, chính là sự hào hiệp của ông Tâm. Mặc dù còn nợ ngân hàng mấy tỉ đồng vì vay vốn đầu tư xây trọ nhưng ông vẫn bỏ tiền túi tổ chức nhiều hoạt động tập thể, chăm lo cho công nhân, người lao động. Không nói đâu xa, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Tâm bỏ trăm triệu đặt hơn 20 bàn để tổ chức tất niên, tặng quà cho người lao động. Người đàn ông này tin rằng “chơi thì chơi cho tới”, và kinh doanh khu trọ, cần gắn kết sự bền vững và trách nhiệm xã hội với người thuê.

Không chỉ ông Tâm, một chủ trọ khác - bà Phan Thị Thanh (xã Tân Kiên, H.Bình Chánh) cũng dành tấm lòng yêu thương với những người thuê trọ khi bình ổn giá thuê phòng trong suốt 22 năm. Bà Thanh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động bóc quà, vui chơi cho công nhân, người lao động ở khu trọ nhân các ngày lễ lớn.

Tấm lòng của những chủ trọ tiêu biểu ấy, như hạt thiện lành cần gieo, cần lan tỏa. Những mô hình như tổ công nhân tự quản của Liên đoàn Lao động TP.HCM, những hoạt động sinh hoạt phối hợp giữa đoàn thanh niên - chủ nhà trọ cần được mở rộng. Song song đó, các chính sách hỗ trợ về vay vốn, đất đai để khuyến khích những mô hình nhà trọ kiểu mẫu cần đẩy mạnh thực hiện, thiết thực, qua đó bảo đảm an sinh của người lao động di cư.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm