Giới đào tiền ảo ráo riết săn lùng CPU Ryzen của AMD

15/03/2024 14:13 GMT+7

Tình trạng khai thác tiền ảo tăng cao đang đẩy thị trường vào tình trạng khan hiếm CPU.

Theo TechSpot, cộng đồng khai thác tiền ảo đang ồ ạt thu gom toàn bộ CPU AMD Ryzen khiến thị trường trở nên mất cân bằng, điều này được cho là đến từ sự thiếu hụt card đồ họa AMD Radeon do nhu cầu tăng cao đột biến tại Trung Quốc, cũng như giá trị của những đồng tiền ảo lớn như Bitcoin và Ethereum đang tăng mạnh.

Cụ thể, bộ vi xử lý Ryzen 9 7950X của AMD hiện gặp tình trạng khan hiếm ở một số khu vực. Nguyên nhân lớn nhất khiến dòng CPU này bị "vét" sạch khỏi các kệ hàng là vì chúng hỗ trợ tập lệnh AVX2 hoặc AVX512 - được xem như "xương sống" của những hệ thống đào tiền ảo - đi cùng hiệu năng tổng thể ấn tượng.

Giới đào tiền ảo ráo riết săn lùng CPU Ryzen của AMD- Ảnh 1.

CPU Ryzen 9 7950X đang được giới đào tiền ảo săn lùng

CHỤP MÀN HÌNH HARDWAREZONE

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa của việc giới khai thác tiền ảo lựa chọn 7950X là hiệu quả và lợi nhuận cao hơn so với việc sử dụng card đồ họa GeForce RTX 4090 đắt tiền của NVIDIA.

Mới đây, một leaker nổi tiếng trên mạng xã hội X là MEGAsizeGPU đã đăng bài nói rằng anh không thể tìm mua được CPU 7950X ở bất cứ đâu, hầu hết những đơn vị bán lẻ đều đã treo bảng hết hàng. Sau nhiều thảo luận, anh phải thừa nhận 7950X đang là một "ông vua" trong lĩnh vực khai thác tiền ảo và đành chịu trận tình trạng cháy hàng của sản phẩm này.

Sắp tới, tình hình có thể sẽ tệ hơn nữa khi CPU Zen 5 được AMD đưa vào sản xuất đại trà vào cuối năm nay. Vì kiến trúc chip AMD thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp hiệu năng AVX512 gấp đôi so với Zen 4, điều khiến giới đào tiền ảo mong muốn. Bên cạnh đó, card đồ họa AMD Radeon cũng khan hiếm tại Trung Quốc, vì Mỹ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu card đồ họa NVIDIA RTX 4090 đến quốc gia này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.