Giới 'kỳ lân' công nghệ Mỹ, Trung Quốc đón vốn khủng

Thu Thảo
Thu Thảo
13/08/2018 09:14 GMT+7

Nếu xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp kỳ lân, tức startup công nghệ có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên, tiếp tục, 2018 sẽ là năm kỷ lục cho các công ty tỉ đô.

Theo Business Insider, tại Thung lũng Silicon, những hãng khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên được gọi là “kỳ lân” vì ở buổi đầu, các hãng phát triển mạnh đến mức này khá hiếm.
Song theo dữ liệu mới do Crunchbase cập nhật, 2018 nhanh chóng trở thành năm mà các doanh nghiệp “kỳ lân” dần không còn hiếm gặp. Sau bảy tháng đầu năm nay, 65 công ty mới đứng vào hàng doanh nghiệp khởi nghiệp từ 1 tỉ USD trở lên. Nếu xu hướng này tiếp tục, đây sẽ là năm kỷ lục cho các doanh nghiệp tỉ đô.
“Trong bảy tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư chi 73 tỉ USD cho nhiều vòng gọi vốn của các hãng được hậu thuẫn bằng vốn mạo hiểm tư nhân có giá trị 1 tỉ USD hoặc hơn. Con số này đạt khoảng 3/4 so với mức tổng cả năm 2017, vốn là 98 tỉ USD”, phóng viên Crunchbase viết.
Trong số các doanh nghiệp cán mốc “kỳ lân” có nhiều hãng có trụ sở tại Mỹ như công ty sản xuất xe điện Lime và hãng thuốc lá điện tử Juul. Một số hãng tiền mã hóa như nhà sản xuất chip đào tiền mã hóa Bitmain và nền tảng giao dịch Circle cũng có tên trong danh sách “kỳ lân”mới nổi.
Đến nay, Mỹ và Trung Quốc kẻ tám lạng, người nửa cân trong cuộc đua đếm số startup tỉ đô. Mỗi nước có 26 hãng đạt giá trị 1 tỉ USD trở lên trong năm nay. Dù vậy, Crunchbase lưu ý rằng doanh nghiệp Trung Quốc thường chậm hơn trong việc công khai định giá doanh nghiệp, điều này cho thấy thực tế, tăng trưởng startup của Trung Quốc có thể mạnh hơn của Mỹ.
Một điểm đáng lưu ý nữa là định giá cao không phải lúc nào cũng có lợi, dù nó là chỉ báo mà các nhà sáng lập doanh nghiệp và nhà đầu tư chú ý. Nhà đầu tư lâu năm ở Thung lũng Silicon Elad Gil cho biết định giá cao thường làm tổn thương tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.