Giới siêu giàu rời khỏi Ukraine, Tổng thống Zelenskiy kêu gọi quan chức quay về

0 Thanh Niên Online

Hãng tin RT dẫn thông tin từ nhiều tờ báo Ukraine cho biết những người giàu nhất nước này đã ra nước ngoài trước lo ngại sẽ có xung đột quân sự với Nga. Tuy nhiên một số người được nêu tên đã phủ nhận thông tin này.

Tờ Ukrayinska Pravda đưa tin rằng "khoảng 20 máy bay thuê bao và tư nhân" đã rời Kiev trong hôm 13.2. Trong đó có máy bay của người giàu nhất Ukraine là tỉ phủ Rinat Akmetov, người có khối tài sản ước tính khoảng 7,1 tỉ USD. Tuy nhiên, Ukrayinska Pravda cho biết tỉ phú Akmetov đã rời khỏi Ukraine vào hôm 30.1.

Người giàu thứ 2 Ukraine, tỉ phú Victor Pinchuk, cũng được cho là đã ra nước ngoài vào cuối tháng trước.

Ngoài ra, chính trị gia/doanh nhân Vadym Novynskyi với khối tài sản 1,3 tỉ USD, người giàu thứ 9 Ukraine Oleksandr Yaroslavsky, cựu nghị sĩ/doanh nhân Vadim Stolar và một số nhân vật giàu có khác cũng đã rời khỏi Ukraine. Trong số đó, nhiều người có tên trong top 100 người giàu nhất thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều thông tin cho rằng một số nghị sĩ cũng đang tìm cách ra nước ngoài. Doanh nhân Igor Abramovych đã đặt máy bay riêng chở 50 người đến Vienna (Áo).

Tuy nhiên, một số người được nhắc tên trong bài báo đã bác bỏ thông tin này. Doanh nhân và lãnh đạo đảng Ukraine is Our Home là ông Borys Kolesnikov khẳng định rằng thông tin ông rời Ukraine vào hôm 13.2 là tin thất thiệt.

Giới siêu giàu rời khỏi Ukraine, Tổng thống Zelenskiy kêu gọi quan chức quay về - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đại diện nhà nước đã rời Ukraine quay trở lại quê hương

reuters

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 14.2 đã lên tiếng kêu gọi các quan chức nhà nước, chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã rời khỏi đất nước gấp rút trở về để thể hiện tinh thần đoàn kết trong bối cảnh lo ngại sẽ có xung đột quân sự với Nga.

"Tôi muốn nhắc riêng với tất cả các vị đại diện nhà nước: quan chức nhà nước, chính trị gia các cấp đã rời khỏi đất nước hoặc có ý định làm vậy trong tương lai. Người dân Ukraine đã giao cho mọi người trọng trách quản lý và bảo vệ đất nước. Đó là nhiệm vụ của quý vị trong tình huống xấu nhất xảy ra với chúng ta, với người dân Ukraine. Tôi đề nghị các bạn trở về quê hương trong vòng 24 giờ và sát cánh cùng quân đội Ukraine, các nhà ngoại giao và nhân dân", ông Zelenskiy nói.

Trước đó vào hôm 11.2, giới chức Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong nay mai. Đáp lại, Nga vẫn kiên quyết phủ nhận cáo buộc này và cho rằng việc triển khai quân đội gần biên giới Ukraine là điều hết sức bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm