10 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu cho ngành giáo dục

0 Thanh Niên
Trong năm thứ 2 tổ chức, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã nhận được hơn 329 công trình dự thi của người trẻ cả nước. Chương trình đã chọn ra 10 công trình nổi trội đóng góp cho ngành giáo dục.
“Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy học ở trường THPT” của học sinh Phạm Hoàng Ân (giữa) là một trong 10 công trình được chọn vào vòng chung kết /// Ảnh: T.L “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy học ở trường THPT” của học sinh Phạm Hoàng Ân (giữa) là một trong 10 công trình được chọn vào vòng chung kết - Ảnh: T.L
“Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy học ở trường THPT” của học sinh Phạm Hoàng Ân (giữa) là một trong 10 công trình được chọn vào vòng chung kết
Ảnh: T.L
Đây là chương trình do T.Ư Đoàn phối hợp Bộ GD-ĐT, Báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long thực hiện. Năm nay, phần lớn đối tượng tham gia chương trình là giáo viên, giảng viên trẻ (186 công trình), học sinh, sinh viên (57), trong đó có hai thạc sĩ đang học tập tại Hungary, Thái Lan, còn lại 86 công trình, sáng kiến của thí sinh ngoài ngành.
Bà Trần Thị Hoài, Phó viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), thành viên ban giám khảo, cho biết: “Do có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, đa số công trình năm nay có sự đầu tư bài bản trong nghiên cứu, trình bày. Nhiều công trình do cả một nhóm tác giả đồng lòng xây dựng trong nhiều năm”.
Trong số 10 công trình tiêu biểu nhất, nhiều công trình đã nắm bắt các xu hướng, phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới để áp dụng linh hoạt vào môi trường VN như mô hình phòng thí nghiệm ảo, ứng dụng 3D trong dạy lịch sử, áp dụng hình thức debate quốc tế... Bên cạnh đó, nhiều công trình đề cập đến nhiều vấn đề mới để phát triển năng lực và kỹ năng của người học như giáo dục tài chính cho trẻ em, kỹ năng phòng chống tệ nạn buôn người…
Phía sau các bài dự thi chất lượng là tâm huyết, nỗ lực của người trẻ với ngành giáo dục. Trăn trở vì học trò phải học mà không có dụng cụ thí nghiệm môn vật lý, thầy giáo Nguyễn Tường Vũ, tác giả công trình “Phổ biến thí nghiệm vật lý đã tự tìm tòi chế tạo các dụng cụ thí nghiệm và dự tính mở một trung tâm về thí nghiệm vật lý ở Huế”, chia sẻ: “Vật lý là môn học thực nghiệm, kiến thức đều được rút ra sau khi tiến hành các thí nghiệm. Với tôi, nếu học sinh chỉ học “vẹt” lý thuyết cho qua chuyện, mà không nắm rõ vấn đề của bài học thì rất nguy hiểm”.
Cũng từ những câu chuyện thực tế, hai nữ sinh Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi (đều học lớp 11 Trường THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn) dày công xây dựng cuốn sổ tay trang bị kỹ năng chống nạn buôn người qua biên giới cho học sinh.
Lý Phương Anh, đồng tác giả công trình trên, cho biết: “Nhiều em nữ thậm chí còn chưa biết đến một thông tin gì về nạn buôn người qua biên giới thì đã thành nạn nhân rồi. Câu chuyện đó rất đau lòng. Em hy vọng cuốn sổ tay sẽ hữu ích với cách phòng chống nạn buôn người”.
Kết quả chung cuộc sẽ được công bố trong lễ trao giải Tri thức trẻ vì giáo dục, diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 9.11, tại Hà Nội.
Hỗ trợ ứng dụng các công trình
10 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu cho ngành giáo dục - ảnh 2
Ông Trịnh Văn Hào (ảnh), Giám đốc marketing, Tập đoàn Thiên Long, thành viên ban tổ chức chương trình, cho biết: Điều dễ nhận thấy là tác giả của 10 công trình năm nay đa dạng, tập hợp đủ các giảng viên trẻ, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, trí thức trẻ ngoài ngành giáo dục và trí thức trẻ ở nước ngoài. Sự đa dạng này cũng phần nào chứng tỏ sức hút của chương trình.
Về việc hỗ trợ công trình tiêu biểu, chương trình đã giúp công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) kết nối với các doanh nghiệp để nghiên cứu, sản xuất đại trà. Đặc biệt, chương trình đã hỗ trợ tích cực để công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” của Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre) đã được in thành sách và phát hành đầu tháng 11.2017.
Hội đồng giám khảo chung khảo của cuộc thi gồm nhiều chuyên gia uy tín:
- Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ.
- GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông.
- Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
- PGS-TS Trần Quang Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
- PGS-TS Phạm Đức Quang, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu giáo dục phổ thông, Viện Khoa học giáo dục VN, Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hướng dẫn các chiến sĩ cải tạo đất  /// Nữ Vương

Đưa công nghệ ra đảo

Những trí thức trẻ đã đến xã đảo Thạnh An, Cần Giờ để chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bộ đội biên phòng nuôi trồng và canh tác...
Sinh viên nhiều tỉnh thành với những chất giọng khác nhau về các thành phố lớn học tập (ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Thường thức & Chia sẻ: Giọng quê

Mới đây, lớp THPT cũ của tôi tổ chức họp lớp kỷ niệm 5 năm ra trường. Rất mừng là mọi người đều thu xếp công việc để về tham dự đầy đủ.