3 bước đàm phán để được tăng lương

0 Thanh Niên Online
Thương lượng lương bổng có thể khó khăn. Bất chấp bạn vừa có công việc mới, hay đang tìm cách để công ty hiện tại tăng lương cho mình, bạn cũng nên chọn hướng tiếp cận cẩn thận.
 /// Ảnh: Getty Images - Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Theo CNBC, lý do đơn giản là vì nếu dùng thái độ quá “cứng”, bạn có thể thất bại còn nếu thể hiện quá mềm mỏng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội được tăng lương. Vì thế, Oliver Cooke, giám đốc điều hành tại hãng tuyển dụng Selby Jennings ở thành phố New York (Mỹ), đưa ra 3 bước gợi ý cho các bạn trẻ muốn tái thương lượng vấn đề lương bổng với nhà tuyển dụng.
Nghiên cứu kỹ
Trước bất kỳ cuộc đàm phán nào, bước cần làm trước hết là nghiên cứu, tìm ra vị trí của bạn trên thị trường. “Hãy trò chuyện với các nhà tuyển dụng và đồng nghiệp, bạn bè để tìm hiểu thêm về mức lương trung bình của những người có vị trí công tác như bạn, có kinh nghiệm như bạn”, ông Cooke nói.

Các trang web cung cấp dữ liệu như PayScaleSalary.com có thể hữu dụng trong việc giúp bạn tìm ra mức lương trung bình. Dù vậy, ông Cooke cho rằng người trẻ không nên hoàn toàn phụ thuộc vào nó. “Các trang cung cấp dữ liệu nhưng đôi khi dữ liệu không chính xác”, ông Cooke nhận định, nói thêm rằng website có thể không cân nhắc các biến số như vị trí địa lý, kỹ năng và bằng cấp, vốn có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức lương.
Thay vào đó, ông Cooke cho rằng người trẻ nên thực tế và hỏi nhiều người, ngay cả khi họ không có kế hoạch thay đổi công việc ngay lập tức. Cập nhật lương bổng trung bình trên thị trường lao động luôn là việc cần làm.
Trình bày hợp lý 
Một khi đã nghiên cứu kỹ, hãy đến phòng sếp để đàm phán. Bạn cần nhấn mạnh vào lợi ích mà mình đem đến cho doanh nghiệp, cũng như nhấn mạnh trường hợp công việc cụ thể. “Khi bạn đưa lý do để đòi hỏi được tăng lương, hãy chắc chắn rằng nó xuất phát từ triết lý doanh nghiệp và thể hiện rõ doanh nghiệp sẽ hưởng lợi ra sao nếu tăng lương cho bạn”, ông Cooke cho hay. “Đừng biến mọi việc thành chuyện cá nhân”, chuyên gia này nói thêm, lưu ý rằng bạn trẻ nên giữ cuộc thảo luận theo hướng lý tính hơn là tình cảm.
Biết giá trị của bạn
Cuối cùng để thể hiện rằng mình có lập trường đàm phán nghiêm túc, bạn có thể đặt ra mục tiêu cuối cùng và cố gắng hướng đến nó. Nếu bạn đã công tác tại công ty, yêu cầu được tăng lương có thể không được thực hiện ngay lập tức song lên tiếng là cách chứng minh tham vọng của bạn, có thể dẫn đến một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng nhằm giúp bạn được lên lương.
Dù kiên quyết, ông Cooks cho rằng khi đàm phán lương, điều quan trọng hơn là phải nhìn nhận bức tranh lớn và triển vọng dài hạn cho chính mình: “Một trong những sai lầm của chúng ta là cố định bản thân với các con số mục tiêu mà quên đi nhiều yếu tố khác như triển vọng sự nghiệp”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tiết mục văn nghệ tại phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ”.  /// Lê Thanh

Các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc

Ngày 21.4, Thành đoàn TP.HCM và Công ty Đường sách TP.HCM ký kết nội dung  hoạt động giai đoạn 2019 – 2020, đồng thời phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” và cũng để giới thiệu các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc.