40% số bà mẹ ở Hàn Quốc phải nghỉ việc trông con

0 Thanh Niên Online

Trong số 10 phụ nữ có con dưới 6 tuổi ở xứ sở kim chi, có 4 người buộc phải nghỉ việc vì họ không thể nào kham nổi công việc nhà và trông con nhỏ trong khi hoàn tất được yêu cầu công việc.


Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng /// Reuters Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng - Reuters
Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng
Reuters
Tờ The Korea Times hôm 10.7 dẫn kết quả khảo sát của Viện Chăm sóc và Giáo dục trẻ em Hàn Quốc cho thấy 60,3% số bà mẹ đã bỏ việc sau khi sinh. Trong khi đó, chỉ có 0,3% số ông bố quyết định ở nhà vì lý do tương tự.
Đây là kết quả thu được sau khi khảo sát 2.533 hộ gia đình ở nước này.
Tỷ lệ nữ giới bị buộc phải rời khỏi lực lượng lao động vì con cái đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, từ 24,6% vào năm 2009 lên 25,2% (2012) và 32,3% (2015).
Về lý do phải nghỉ việc, 32,8% số bà mẹ cho hay họ không có người hoặc không tìm được nhà trẻ hoặc mẫu giáo đáng tin cậy để giao con trong lúc đi làm.
31,2% số người lại cho rằng chăm con quan trọng hơn sự nghiệp, trong khi 21,4% cảm thấy không thể làm tốt cả hai công việc cùng lúc, và cuối cùng 6,4% quyết định ở nhà sau thời gian tiêu tốn quá nhiều tiền để thuê người trông trẻ.
66,2% số bà mẹ Hàn Quốc nghỉ việc sau khi sanh con đầu lòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia sư tình nguyện ôn tập kiến thức cho các em học sinh /// Ảnh: Như Quỳnh

Những 'cô giáo' ở xóm trọ

Gần hai tháng nay, cứ vào cuối tuần, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thành, chủ khu lưu trú văn hóa số 1 (H.Hóc Môn, TP.HCM) rộn rã tiếng cười nói, đọc bài của học sinh, tiếng giảng bài của các gia sư tình nguyện.