40% số bà mẹ ở Hàn Quốc phải nghỉ việc trông con

0 Thanh Niên Online

Trong số 10 phụ nữ có con dưới 6 tuổi ở xứ sở kim chi, có 4 người buộc phải nghỉ việc vì họ không thể nào kham nổi công việc nhà và trông con nhỏ trong khi hoàn tất được yêu cầu công việc.


Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng /// Reuters Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng - Reuters
Đa số các bà mẹ Hàn Quốc từ chức sau khi có con đầu lòng
Reuters
Tờ The Korea Times hôm 10.7 dẫn kết quả khảo sát của Viện Chăm sóc và Giáo dục trẻ em Hàn Quốc cho thấy 60,3% số bà mẹ đã bỏ việc sau khi sinh. Trong khi đó, chỉ có 0,3% số ông bố quyết định ở nhà vì lý do tương tự.
Đây là kết quả thu được sau khi khảo sát 2.533 hộ gia đình ở nước này.
Tỷ lệ nữ giới bị buộc phải rời khỏi lực lượng lao động vì con cái đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, từ 24,6% vào năm 2009 lên 25,2% (2012) và 32,3% (2015).
Về lý do phải nghỉ việc, 32,8% số bà mẹ cho hay họ không có người hoặc không tìm được nhà trẻ hoặc mẫu giáo đáng tin cậy để giao con trong lúc đi làm.
31,2% số người lại cho rằng chăm con quan trọng hơn sự nghiệp, trong khi 21,4% cảm thấy không thể làm tốt cả hai công việc cùng lúc, và cuối cùng 6,4% quyết định ở nhà sau thời gian tiêu tốn quá nhiều tiền để thuê người trông trẻ.
66,2% số bà mẹ Hàn Quốc nghỉ việc sau khi sanh con đầu lòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo Trần Công Đông /// Minh Cương

Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật

Thầy giáo tật nguyền Trần Công Đông (35 tuổi, trú tại thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) đã vượt lên chính mình để trở thành người truyền dạy nghề mộc mỹ nghệ cho nhiều trẻ khuyết tật.
Nhiều bạn trẻ chọn trải nghiệm, khám phá cuộc sống /// Lê Nam

Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?

Nhiều người quan niệm 'tam thập nhi lập', 30 tuổi đủ tự lập, gầy dựng sự nghiệp cho mình. Vậy trước 30 thì sao, giới trẻ ngày nay quan niệm tiền tiết kiệm hay những trải nghiệm mà họ có mới thật sự quan trọng?