9 bài học khởi nghiệp đáng giá của các doanh nhân

1 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tiết lộ rằng cứ bốn doanh nhân khởi nghiệp thì có ba người thất bại. 
Ảnh chụp màn hình Business Insider Ảnh chụp màn hình Business Insider
Ảnh chụp màn hình Business Insider
Và ngay cả người khởi nghiệp may mắn và tài năng nhất thế giới như Mark Zuckerbergs cũng đã phải rất cố gắng để đạt được thành công.
Để giúp các nhà khởi nghiệp trẻ tránh phải một số sai lầm, Business Insidercho mới đây đã tập hợp các câu trả lời từ những doanh nhân thành đạt về câu hỏi: “Nếu được quay lại thời gian bắt đầu doanh nghiệp, bạn mong muốn được học điều gì để thành công hơn mức hiện tại?”.
Thuyết phục người khác bạn đang thành công không làm cho bạn thành công
Trong giai đoạn đầu thành lập công ty, bạn không có nghĩa vụ phải cung cấp những thông tin tài chính hay bất kỳ thông tin nào để tạo nên hình ảnh “huyền thoại” đằng sau thương hiệu để kích thích người tiêu dùng.
“Được báo chí phỏng vấn, hay được mời tham gia các hội nghị doanh nhân không có nghĩa là bạn thành công. Hãy khiêm tốn, kiên trì và chia sẻ giá trị sản phẩm với khách hàng”, Josh Bob, quản lý sản phẩm và CEO tại Trip Advisor, chia sẻ.
Tăng trưởng nhanh rất quan trọng
“Tập trung vào tăng trưởng, ít nhất trong giai đoạn đầu, dựa trên những giá trị mà khách hàng sẵn sàng trả tiền là cách xây dựng một công ty lớn mà tôi ước được biết sớm hơn”, Josh Bob cho biết thêm.
Bạn phải tự túc
Đa số các doanh nhân nhận ra rằng không có gì là miễn phí trong giới kinh doanh, cho dù là những lời tư vấn. Vì vậy, bạn phải tự học cách tin tưởng vào bản năng, khả năng và những giá trị mà mình đang theo đuổi.
Thành công phụ thuộc vào người bạn thuê
Khi mới bắt đầu, các nhà khởi nghiệp trẻ thường có xu hướng nghĩ thoáng, dễ dãi trong thói quen dùng người. Nhưng theo Laszlo Bock, quản lý nhân sự tại Google, ngay từ ban đầu bạn nên đặt ra những tiêu chí tuyển dụng khắt khe để tránh những mâu thuẫn không đáng có sau này.
Hãy chọn đối tác kinh doanh như cách chọn bạn đời
Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal và là nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn, nói trong cuốn sách “Zero One” của mình rằng, hãy chọn đối tác kinh doanh cẩn thận như cách chọn bạn đời dựa trên nền tảng tin tưởng, thấu hiểu nhau để biết cách giúp đỡ, chịu đựng, bổ sung cho nhau trong những giai đoạn khó khăn, đụng độ.
Biết rằng bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ
Là một người sáng lập, vai trò của bản thân là rất lớn khi bạn phải chịu trách nhiệm về hầu hết mọi khía cạnh, vấn đề của công ty. “Nhưng khi công ty đã dần đi vào ổn định và phát triển, hãy cho phép bản thân được giảm tải và chia sẻ trách nhiệm với người khác”, Anna Tan, người sáng lập New Savvy chia sẻ cô mong được biết điều này sớm hơn.
Đừng đặt mục tiêu quá cao so với khả năng bản thân
Nhiều doanh nhân bắt đầu kinh doanh với hy vọng sẽ thay đổi điều gì đó trên thế giới. Không có gì sai so với tham vọng, nhưng nhiều doanh nhân chỉ tập trung vào việc này mà quên đi hành động để tạo hiệu quả ngay trong hiện tại.
Biết về Marketing
“Marketing luôn phải là một trong những kiến thức được ưu tiên hàng đầu đối với các chủ doanh nghiệp. Sẽ vô cùng kỳ lạ nếu cuối ngày, bạn vẫn không biết cách kiếm được tiền bằng việc tạo nên những chiến lược bán hàng hiệu quả”, Anna Tan chia sẻ thêm.
“Bạn muốn làm gì nếu bạn không cần tiền?”
Doanh nhân, tác giả Ed Tyson, nói rằng hầu như các nhà khởi nghiệp đều được thúc đẩy bởi mong muốn xây dựng một điều gì đó có giá trị và không muốn làm việc cho người khác. Khi thành công về tài chính nhưng không còn niềm vui trong kinh doanh, cũng là lúc Ed Tyson nhận ra sự hài lòng không phải lúc nào cũng gắn liền với tiền bạc. Tyson ước mình có thể nhận ra điều này sớm hơn, trước khi ông quyết định sáng lập công ty mực in 3D vì bản thân thực sự hứng thú với nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa

Hoa

Tôi hoàn toàn đồng ý với những ý kiến trên. Nhưng tôi cho rằng để khẳng định bản thân trên thương trường này quả thật không thể nào nói ra hết những ý tưởng và công thức. Chúng ta nên trân trọng những đóng góp và chia sẻ cùng nhau phát triển. Không thể nói anh A toàn nói suông hay anh B là may mắn gặp thời. Mà hãy nhìn vào cái thành quả và công sức làm việc của họ. Cùng là một người kinh doanh tôi đã bước ra từ một giảng viên ở một trường đại học danh tiếng. Nhưng ước mơ làm giàu và đam mê công việc kinh doanh. Tôi chỉ cảm nhận được một điều người kinh doanh luôn phải làm việc gấp 3 lần người khác và luôn nhìn thấy cơ hội và tiềm năng ở đối tác. Chính điều này luôn là năng lượng giúp tôi hăng say mỗi ngày mới. Nếu bạn nào cùng suy nghĩ xin kết bạn kinh doanh... gọi đơn giản là vậy vì có thể chúng ta là đối tác của nhau hoặc có khi chẳng bao giờ gặp mặt vì tôi kinh doanh về mảng giáo dục. Nhưng tôi tin với những con người dám nghĩ dám làm ở đây sẽ không còn khoảng cách giới hạn. Bởi vì chúng ta giống nhau là nhiệt huyết đam mê và ước mơ làm giàu. Mong nhận được chia sẻ đóng góp của các bạn. Liên lạc về hoamaiedu@gmail.com. Trân trọng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm