9X 'chinh phục' đông trùng hạ thảo

0 Thanh Niên
Chàng cử nhân 9X học ngành thể dục - thể thao ở Quảng Nam đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.
Nguyễn Thành Luận bên cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo	

 /// Ảnh: Mạnh Cường Nguyễn Thành Luận bên cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo - Ảnh: Mạnh Cường
Nguyễn Thành Luận bên cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Mạnh Cường
Tốt nghiệp ĐH Thể dục thể thao TP.HCM vào năm 2017, Nguyễn Thành Luận (26 tuổi, ở thôn Phú Bình, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng muốn tìm công việc đúng chuyên ngành. Nhưng rồi chuyện nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo đến với anh như một cơ duyên. Một lần đọc trên báo thấy mô hình nuôi trồng dược liệu này, Luận đã mạnh dạn nhập khẩu giống về thử nghiệm. Tất nhiên, loại dược liệu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều công dụng song lại khó nuôi trồng trong điều kiện khí hậu nước ta.

Luận đầu tư máy móc, thiết bị, con giống (với kinh phí gần 100 triệu đồng) và biến tầng hai nhà mình thành phòng thí nghiệm. Song chỉ nuôi trồng vài tháng, số đông trùng hạ thảo đã... nhiễm bệnh chết. Anh nhận ra mình chưa có kinh nghiệm thực tế sản xuất bên ngoài, khi đưa vào phòng thí nghiệm rất khó, nhiệt độ cũng không đạt chuẩn...
Cuối cùng những con giống đầu tiên cũng dần hình thành trong niềm sung sướng khó tả của Luận. “Cấy giống là khâu quan trọng, nó quyết định thành công hay thất bại của việc nuôi trồng. Trước khi cấy cần lưu ý khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong giá thể. Sau 60 - 70 ngày sẽ cho ra sản phẩm hoàn thiện”, Luận cho biết.
Đông trùng hạ thảo khó nuôi trồng, chúng thường sống trên các cao nguyên lạnh giá quanh năm (độ cao trung bình hơn 4.000 m so với mực nước biển), đòi hỏi nguồn dinh dưỡng, vật ký sinh và môi trường sống phù hợp mới phát triển. Để vượt qua trở ngại ban đầu về nhân giống, Luận chọn nhộng tằm làm giá thể để nuôi cấy. Anh cũng lấy dịch lỏng (được pha chế từ gạo lứt, bắp, khoai tây...) cấy giống nấm trên giá thể. Khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C và độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều, phủ kín bề mặt. Chuyển sang xử lý tại phòng kín phải giữ nhiệt độ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Khi chuyển sang phòng nuôi, phải đảm bảo nhiệt độ ổn định 18 - 22 độ C và độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch...
Sau một thời gian kiên trì nghiên cứu, nuôi trồng, mới đây Luận đã gặt hái được quả ngọt đầu tiên với khoảng 1,5 kg. Ngoài việc phơi, sấy khô sản phẩm, anh còn chế biến thành thực phẩm chức năng giúp mọi người dễ sử dụng hơn với giá 1,5 triệu đồng/hũ (gồm 30 gr đông trùng hạ thảo và 30 gr tinh bột nghệ tươi). Số còn lại, anh dùng để ngâm rượu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, giá bán 400.000 đồng/chai 0,5 lít. “Khó khăn lớn nhất bây giờ là đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Giá thành cao, trong khi hàng thật - giả lẫn lộn, muốn đưa hàng đến với số đông khách hàng thì cần khẳng định chất lượng”, Luận tâm sự. Anh cũng đang ấp ủ ý định nhân rộng mô hình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giang Thị Kim Yến nhặt rác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ  /// ẢNH: MINH TÂN

Đến phố đi bộ không chỉ xem đá bóng

Trong khi hàng ngàn bạn trẻ đang cuồng nhiệt theo trái bóng lăn trên những màn hình cực lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) thì có những bạn trẻ lặng lẽ gom từng vỏ hộp sữa, ly mì tôm lăn lóc.
Phạm Hồng Minh là nghệ sĩ vẽ tranh trình diễn được nhiều người biết đến tại Việt Nam /// NVCC

Vẽ tranh bằng… vàng mã

Mới đây họa sĩ trẻ Phạm Hồng Minh đã 'trình làng' bộ tranh vẽ bằng vàng mã ấn tượng để chào đón Tết Kỷ Hợi.

Thịt kho, bánh tét..., những hương vị hết sức đặc trưng của ngày tết quê tôi /// H.M

Thương sao những ngày giáp tết

Khi bước sang ngày 20 tháng chạp, người ta vẫn thường gắn vào sau mỗi ngày ấy chữ tết như: 23 tết, 24 tết. Và cũng từ những ngày này, không khí xuân trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.
 
Sinh viên năm cuối tìm hiểu thông tin từ nhà tuyển dụng trong một ngày hội việc làm 

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên mới tốt nghiệp khó tìm việc, vì sao?

Mới ra trường, nhiều bỡ ngỡ khi tiếp cận thị trường lao động, cộng thêm không có định hướng nghề nghiệp cụ thể khiến nhiều ứng viên trẻ khó khăn trong quá trình kiếm việc.