Bài học đoàn kết, biết yêu thương

0 Thanh Niên
Qua câu chuyện của mình, Mỹ bày tỏ: 'Nhờ học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, em đã rèn được đức tính khiêm tốn, đoàn kết, yêu thương...'.
Một bức tranh thiếu nhi vẽ Bác Hồ gửi tới tham dự cuộc thi 	
 /// Ảnh: BTC cung cấp Một bức tranh thiếu nhi vẽ Bác Hồ gửi tới tham dự cuộc thi - Ảnh: BTC cung cấp
Một bức tranh thiếu nhi vẽ Bác Hồ gửi tới tham dự cuộc thi
Ảnh: BTC cung cấp
Cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ do T.Ư Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức đã nhận được gần 100 bài dự thi thể loại viết chủ đề Thiếu nhi VN làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, trong đó có nhiều câu chuyện xúc động.
Mới học lớp 5 nhưng Bảo Nguyễn Khánh Linh, Trường tiểu học Lộc Thọ (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã viết được rằng: “Yêu nước không nhất thiết là cầm súng bảo vệ Tổ quốc, hãy làm những việc cụ thể, phù hợp với lứa tuổi của mình. Bác Hồ dạy như thế. Vừa rồi, khi đất nước có dịch Covid-19 thì em hiểu là chỉ ở yên một chỗ là chúng em đã góp phần chống dịch, là yêu Tổ quốc rồi!”.
Khánh Linh cũng cho biết em đã ủng hộ số tiền nuôi heo đất để chia sẻ với những đồng bào khó khăn. Khánh Linh viết: “Mười một tuổi, chưa biết thời sự là gì, ấy vậy mà cứ 19 giờ hằng ngày, em lại xem ti vi nghe và cập nhật tin tức, em vui vì nhiều ngày không có ca nào nhiễm bệnh”. Cuối bài viết, cô bé đúc kết: “Đến nay, 5 điều Bác dạy vẫn là bài học quý giá để thiếu nhi VN ghi nhớ, học tập, rèn luyện”.
Cuộc thi cũng ghi nhận những câu chuyện xúc động thể hiện tình yêu đồng bào như lời Bác dạy. Lê Minh Anh (học sinh lớp 4A4, Trường tiểu học Thanh Trì, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) kể: “Đầu năm lớp 4, em đang là lớp trưởng. Ngồi cạnh em là Tuấn. Tuấn có bố mẹ là công nhân, luôn đi xa, bạn ý ở với bà nội. Tuấn học kém và đã lưu ban một năm. Khi biết hoàn cảnh, nhắc Tuấn đến lớp sớm hơn 10 phút để cùng em ôn bài cũ, chuẩn bị bài mới. Lúc đầu Tuấn còn ngại, nhưng bạn ấy đã cố gắng và học ngày một tốt lên. Hết học kỳ 1, tất cả điểm của Tuấn đều trên 7”.
Tuy nhiên, thời điểm đó cũng là lúc Minh Anh phải chuyển trường. “Trước ngày chia tay các bạn, em xin phép bố mẹ mang một chú heo đất nhờ cô giáo tặng riêng cho Tuấn. Vì nếu em tặng, chắc chắn bạn ấy sẽ không nhận”, cô bé kể. Minh Anh cũng chia sẻ, qua câu chuyện của mình, cô bé mong tất cả các bạn hãy giúp đỡ bạn bè để cùng trở thành người có ích.
Còn em Long Thiên Mỹ, học lớp 7, dân tộc Nùng, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quảng Uyên (H.Quảng Hòa, Cao Bằng), kể một câu chuyện khá bất ngờ về việc biết hy sinh cái tôi của bản thân để sửa chữa lỗi lầm. Mỹ kể, em là cô bé học hành giỏi giang, học đến đâu nhớ ngay đến đấy. Em còn là cây văn nghệ, MC của trường, luôn được cô giáo khen và được làm lớp trưởng, sao trưởng, đội cờ đỏ... “Vì thế, em rất tự tin, thậm chí tự kiêu”, Mỹ viết.
Đầu năm học lớp 3, Mỹ được cô giáo phân công kèm một bạn nữ yếu nhất lớp. Bạn tên là Sùng, người Mông, đã lưu ban 2 năm liền, học bài không hiểu gì, giọng nói thì lí nhí, hay chểnh mảng, luôn bị bắt nạt, nhưng lại hay ăn vạ, khóc nhè… “Em chẳng thích bạn ấy tí nào. Dạy bạn ấy khó lắm, nói mãi không hiểu. Em xin cô không ngồi cạnh bạn ấy nữa, nhưng cô không đồng ý, nên càng ghét, một hôm, em vẩy mực lên áo, lên mặt bạn ấy. Thế là bạn ấy bỏ học”.
Sau sự việc, cô giáo yêu cầu Mỹ đọc thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy. “Cô đã giảng giải cho em hiểu thế nào là khiêm tốn, đoàn kết, yêu thương. Nghe cô dạy bảo, em thấy có lỗi”. Mỹ và cô giáo đã leo núi đến nhà Sùng và chứng kiến gia cảnh nghèo khó của bạn. “Em thấy thương và muốn giúp đỡ Sùng. Sau đó bạn ấy đã đi học trở lại, và cũng tiến bộ hơn”, Mỹ kể.
Qua câu chuyện của mình, Mỹ bày tỏ: “Nhờ học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, em đã rèn được đức tính khiêm tốn, đoàn kết, yêu thương...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm