Bán nhà vì mê quả vả

4 Thanh Niên
Chàng trai Huế sau thời gian lập nghiệp ở TP.HCM đã trở về quê quyết tâm khởi nghiệp bằng quả vả. Hành trình gian nan với loại quả chát đến nay bắt đầu cho 'quả ngọt'.
Mai Quốc Bảo với gốc vả của gia đình ở quê	 /// Ảnh: NVCC Mai Quốc Bảo với gốc vả của gia đình ở quê - Ảnh: NVCC
Mai Quốc Bảo với gốc vả của gia đình ở quê
Ảnh: NVCC
Hành trình biến trái vả chát của xứ Huế thành “quả ngọt” là cả một câu chuyện dài của Mai Quốc Bảo. Bảo cũng chính là người đã phát triển thành công các sản phẩm từ quả vả thành trà vả, rượu vả và viên thực phẩm chức năng tiểu đường TĐ FIG chiết xuất từ quả vả.

Sinh ra ở xã Lộc An, H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, tuổi thơ của Bảo khá vất vả và bươn chải. Sau 2 năm làm đủ nghề từ xe ôm, phục vụ nhà hàng, dạy kèm... để có tiền nuôi sống bản thân và ôn thi đại học, cuối cùng Bảo cũng đã đậu vào ngành tài chính nhà nước, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Tốt nghiệp ra trường, Bảo bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở một quán ăn Huế tại TP.HCM. Điều kỳ lạ là dù kinh doanh quán ăn nhưng anh luôn trăn trở về một loại trái cây có vị chát, được người Huế sử dụng trong bữa ăn thường ngày là quả vả. Bảo đã tìm tòi nghiên cứu và biết được quả vả có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên bắt đầu nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với loại quả này.
“Tôi bắt đầu có ý tưởng và nghĩ đến việc sáng tạo ra loại thức uống từ quả vả. Sau bao lần thất bại, tôi cũng làm ra được sản phẩm trà vả. Để có cơ sở khoa học giúp khách hàng tin tưởng, tôi đã quyết định bán căn nhà để đi tìm các nhà khoa học, đề nghị hợp tác chứng minh tác dụng của quả vả”, Bảo nhớ lại.
Sau 2 năm phối hợp với nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Y Dược TP.HCM do GS-TS Huỳnh Ngọc Trinh làm chủ nhiệm đề tài, nhóm nghiên cứu “Khảo sát tác dụng hạ đường huyết và độc tính cấp của cao chiết cồn từ quả vả” đã chứng minh được cao chiết cồn từ quả vả có tác dụng hạ đường huyết và không nguy hại sức khỏe. Đề tài này được đăng trên Tạp chí Y học TP.HCM tập 2 của Hội nghị Khoa học kỹ thuật khoa dược, Trường ĐH Y Dược TP.HCM lần thứ 35 ngày 6.4.2018, trong chuyên đề dược.
Từ kết quả nghiên cứu này, bên cạnh sản phẩm trà vả, Bảo bắt đầu nghiên cứu ra những sản phẩm như viên tiểu đường TĐ FIG, rượu vang Bạch Mã làm từ trái vả... Các sản phẩm đã được Big C, Hoàng Gia... tiếp nhận đưa lên kệ hàng trong chuỗi phân phối khắp cả nước. Hiện tại, sản phẩm TĐ FIG cũng được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, công nhận công bố sản phẩm vào ngày 2.4.2018.
Sau khi có kết quả nghiên cứu, trong túi chỉ còn đúng 500.000 đồng, anh đã đi từ TP.HCM về lại quê hương để bắt đầu lập nghiệp. “Khó khăn thì vẫn còn phía trước, tuy nhiên với những khởi đầu này, tôi vẫn tin tưởng các sản phẩm từ quả vả của Huế sẽ được người tiêu dùng sử dụng”, Bảo nói trong niềm hy vọng.
Cây vả được tài trợ bảo tồn
Ngày 12.4, tại Phú Lộc, Dự án Trường Sơn Xanh (Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ - USAID) phối hợp với Công ty TNHH SX TMDV Lộc Mai đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu cây vả và chế biến các sản phẩm từ quả vả, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã”.
Dự án có mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu cây vả và chế biến các sản phẩm từ quả vả, hướng đến mục tiêu tổng thể tạo sinh kế bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học cho 235 hộ dân sống trong vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã, với kinh phí hỗ trợ khoảng 2,2 tỉ đồng. Dự án sẽ hỗ trợ kinh phí để người dân trồng bảo tồn, phục tráng số lượng cây vả hiện có trong vườn hộ gia đình... Với người dân xứ Huế, quả vả là loại trái cây thân thuộc, có vị chát, được người Huế sử dụng trong bữa ăn nhằm mục đích cân bằng âm dương trong ẩm thực để bảo vệ sức khỏe.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương Thị Lan Nhi

Trương Thị Lan Nhi

Chúc mừng em - Mai Quốc Bảo - chàng trai đầy nhiệt huyết và tài năng. Quả vả nay đã có vị ngọt ngào, em đã đưa đặc sản của quê hương lên tầm cao mới. Một lần nữa chúc mừng em cùng Công ty Trà vả Lộc Mai .
Lê Triều Quang

Lê Triều Quang

Chúc Bảo sớm thành công. Vất vả nhiều lắm lắm rồi.
Phan vỹ

Phan vỹ

Tôi cũng có dự án cho trái này mà chưa kịp làm. Dự án tôi khác bạn. Nếu được kết hợp hoặc liên kết. Tôi ở Hồ chí minh. Vỹ 0982092178 nếu được hãy liên hệ. CHÚC MỪNG BẠN
Nguyễn Lê Hoà

Nguyễn Lê Hoà

Chúc mừng Bảo.!!
Mình có thể hợp tác được kg.??
Cho Anh số đt để nhờ tư vấn nhé:
0918418828

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Nguyễn Thị Nhung và sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi /// Lê Thanh

Ký ức Tiếp sức mùa thi: Chưa phai một tình yêu

LTS: Tác giả bài viết là chị Nguyễn Thị Nhung, nguyên là Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP.HCM, chị cùng nhóm đồng nghiệp đã “khai sinh” ra Chương trình Tiếp sức mùa thi hiện nay, qua tên gọi "Chương trình hỗ trợ thí sinh dự thi ĐH, CĐ và THCN" tổ chức lần đầu tiên từ năm 1996 nhằm hỗ trợ các thí sinh thi vào các trường ĐH, CĐ và THCN.