Báo động HIV gia tăng trong giới sinh viên Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Trung Quốc (CDC) cảnh báo số ca nhiễm HIV mới trong giới sinh viên nước này đã tăng với tỷ lệ từ 30 - 50%/năm trong vài năm gần đây.

Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc /// Reuters Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc - Reuters
Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc
Reuters
Theo báo cáo trên chuyên san Science hôm 24.5một trong những nguyên nhân đằng sau xu hướng đáng báo động ở Trung Quốc là do giáo dục giới tính bị hạn chế trong 12 năm ở cấp phổ thông.
Chỉ có 1/3 số học sinh học lực tốt nhất có cơ hội bước vào giảng đường đại học, và các chương trình giáo dục cấp phổ thông chỉ tập trung vào chuyện học hành.
Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng phân nửa số sinh viên đại học từng được tiếp cận giáo dục giới tính, với mức độ giới hạn và không bao gồm các cảnh báo về HIV cũng như những căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STD), đồng thời hầu như chỉ tập trung vào quan hệ nam-nữ bình thường chứ không đề cập đến hoạt động tình dục đồng giới.
Trong khi đó, quan điểm về tình dục đang trở nên thoáng hơn trong giới trẻ Trung Quốc. Khoảng từ 60 đến 80% số sinh viên chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng như có nhiều bạn tình khác nhau.
Việc thiếu giáo dục giới tính đã dẫn đến sự bùng nổ các ca HIV và STD mới trong giới sinh viên đại học.
Một yếu tố khác là mạng xã hội, khiến người dùng dễ dàng tiếp cận các nội dung 18+ và trở nên dễ dãi hơn trong sinh hoạt tình dục.
Bên cạnh đó, khoảng 50% số người dùng của mạng xã hội đồng tính nam lớn nhất Trung Quốc (Blued) thuộc độ tuổi từ 18-25.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Nguyển Anh Tuấn /// T.Ư.Đ

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV tại TP. Hồ Chí Minh. Đơn vị bầu cử số 1: Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 
Gần 100 căn nhà dân được di dời đến nơi ở mới bằng phẳng /// Nam Thịnh

'Cõng' nhà trên cổng trời

Hàng trăm đoàn viên, thanh niên vùng cao Quảng Nam phối hợp với lực lượng biên phòng, công an vừa giúp “cõng” gần 100 ngôi nhà khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.