Báo động HIV gia tăng trong giới sinh viên Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Trung Quốc (CDC) cảnh báo số ca nhiễm HIV mới trong giới sinh viên nước này đã tăng với tỷ lệ từ 30 - 50%/năm trong vài năm gần đây.

Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc /// Reuters Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc - Reuters
Bộ thử HIV trong máy bán tự động ở khuôn viên một trường đại học của Trung Quốc
Reuters
Theo báo cáo trên chuyên san Science hôm 24.5một trong những nguyên nhân đằng sau xu hướng đáng báo động ở Trung Quốc là do giáo dục giới tính bị hạn chế trong 12 năm ở cấp phổ thông.
Chỉ có 1/3 số học sinh học lực tốt nhất có cơ hội bước vào giảng đường đại học, và các chương trình giáo dục cấp phổ thông chỉ tập trung vào chuyện học hành.
Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng phân nửa số sinh viên đại học từng được tiếp cận giáo dục giới tính, với mức độ giới hạn và không bao gồm các cảnh báo về HIV cũng như những căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STD), đồng thời hầu như chỉ tập trung vào quan hệ nam-nữ bình thường chứ không đề cập đến hoạt động tình dục đồng giới.
Trong khi đó, quan điểm về tình dục đang trở nên thoáng hơn trong giới trẻ Trung Quốc. Khoảng từ 60 đến 80% số sinh viên chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng như có nhiều bạn tình khác nhau.
Việc thiếu giáo dục giới tính đã dẫn đến sự bùng nổ các ca HIV và STD mới trong giới sinh viên đại học.
Một yếu tố khác là mạng xã hội, khiến người dùng dễ dàng tiếp cận các nội dung 18+ và trở nên dễ dãi hơn trong sinh hoạt tình dục.
Bên cạnh đó, khoảng 50% số người dùng của mạng xã hội đồng tính nam lớn nhất Trung Quốc (Blued) thuộc độ tuổi từ 18-25.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hãy dạy trẻ thói quen cảm ơn trước bất kỳ sự việc lớn nhỏ nào  /// CTV

Thưởng thức & chia sẻ: Tiếc chi hai tiếng cảm ơn

Trên sân khấu, khi đại diện hai họ vừa kết thúc phần phát biểu, cô dâu xin phép nói vài lời. Cô cảm ơn trước là cha mẹ mình vì công sinh thành dưỡng dục, sau cảm ơn cha mẹ chú rể rồi đến khách mời.
20.000 tình nguyện viên sẽ tham gia tiếp sức mùa thi năm nay /// LÊ THANH

20.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi

20.000 tình nguyện viên sẽ tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi 2019 và nhiều hình thức hỗ trợ sáng tạo sẽ được các tình nguyện viên vận dụng để có thể tiếp sức tốt nhất cho thí sinh trong kỳ thi tới.

Tìm hiểu về rác thải điện tử cũng có cơ hội nhận về cây xanh và ống hút tre  /// Nữ Vương

Đổi rác lấy quà...

Đổi rác thải điện tử lấy cây xanh, đổi dầu ăn đã qua sử dụng lấy xà bông thiên nhiên... là cách mà các bạn trẻ đang thực hiện để nâng cao ý thức người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, cũng như tái sử dụng nhằm hạn chế rác thải.