Bí thư chi đoàn năng động

0 Thanh Niên
Anh Võ Phúc Hậu, Bí thư Chi đoàn thôn Thạch Long 2 (28 tuổi, xã Ân Tường Đông, H.Hoài Ân, Bình Định), là chủ một trang trại trồng trọt có thu nhập trên 400 triệu đồng mỗi năm và được nhiều người biết đến ở H.Hoài Ân.
Anh Hậu chăm sóc vườn chè và tiêu của mình /// Ảnh: Nhân vật cung cấp Anh Hậu chăm sóc vườn chè và tiêu của mình - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh Hậu chăm sóc vườn chè và tiêu của mình
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Có thành quả này là nhờ anh Hậu biết tận dụng lợi thế sẵn có ở địa phương vốn nổi tiếng về thương hiệu chè Gò Lôi và cây tiêu. Theo anh Hậu, H.Hoài Ân là một vùng trung du, có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển 2 loại cây này.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có điều kiện học tiếp lên cao hơn nên Hậu ở nhà làm kinh tế cùng cha mẹ. Gia đình anh có 1,5 ha đất trồng chè nhưng năng suất thấp, đem lại thu nhập không cao. Anh Hậu tìm hiểu về cây chè trên sách báo và qua các lớp tập huấn của địa phương anh phát hiện vườn chè của gia đình có năng suất thấp là do trồng không đúng mật độ và chăm sóc chưa đúng kỹ thuật.
Sau khi nắm được kỹ thuật trồng chè, tham quan thực tế nhiều vườn trồng chè hiệu quả, anh Hậu mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn chè cũ, trồng mới thêm gần 2 ha chè, nâng tổng diện tích chè của gia đình lên 3,5 ha. Vụ đầu tiên thu hoạch, năng suất chè trên diện tích mở rộng của anh Hậu cho thu hoạch lá bói khoảng 1 tạ/ngày, kéo dài khoảng 10 ngày. Các luống tốt từ 20 - 30 ngày sau có thể thu hoạch lại.
“Lúc bắt đầu mở rộng diện tích trồng chè, tôi cũng đổ trụ để trồng tiêu xen canh. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất. Cây chè trồng xen canh với cây tiêu là phù hợp vì 2 loại cây này không cạnh tranh chất dinh dưỡng mà còn bổ trợ cho nhau”, anh Hậu nói.
Hiện vườn chè của anh Hậu mỗi năm cho thu hoạch từ 10 - 12 lứa. Mỗi lứa thu hoạch, anh phải thuê từ 5 - 10 lao động là thanh niên để hái mỗi ngày khoảng 400 kg lá chè. Anh Hậu ước tính bình quân mỗi năm cây chè mang lại cho anh thu nhập hơn 200 triệu đồng và 2.000 trụ tiêu trong vườn cũng thu được khoảng 2,5 tấn tiêu hạt, bán được 200 triệu đồng.
Theo anh Huỳnh Văn Duy, Bí thư Huyện đoàn Hoài Ân, với vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn Thạch Long 2, anh Hậu đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các đoàn viên, thanh niên địa phương mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình phù hợp điều kiện địa phương. Anh Hậu cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thanh niên địa phương.
“Chính nhờ sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, nên Võ Phúc Hậu chính là tấm gương sáng để các thanh niên khác noi theo. Thời gian tới, Huyện đoàn Hoài Ân tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên giúp nhau phát triển các mô hình kinh tế khai thác thế mạnh tại địa phương; tạo điều kiện để thanh niên được vay vốn phát triển sản xuất. Vì vậy, những tấm gương như anh Hậu sẽ có tác động rất tích cực đối với phong trào thanh niên của H.Hoài Ân”, anh Duy nói.
Anh Võ Phúc Hậu là một trong những thanh niên được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Lương Định Của 2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ nữ thường muốn giảm cân để có eo thon  /// Shutterstock

Các cô nàng muốn giảm cân vì điều gì?

'Đơn giản là để mặc đồ cho đẹp', 'để khi vào shop dõng dạc hô lên em ơi lấy cho chị chiếc váy size M', 'giảm cân để ông xã ra đường đừng nhìn theo bóng dáng mấy cô thanh mảnh rồi thốt lên 'vợ người ta'…