Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên

0 Thanh Niên Online
Tại buổi đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với thanh niên sáng nay, T.Ư Đoàn sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của Đoàn viên, thanh niên.
 
Cùng tham dự đối thoại với Bí thứ thứ nhất Lê Quốc Phong là thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực tại các điểm cầu trên cả nước, các bạn đoàn viên thanh niên sẽ tham gia đặt câu hỏi trong chương trình, đặc biệt có sự tham gia của các đại diện Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018; đại diện thanh niên tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 1
Đoàn viên đến từ các trường đại học của Hà Nội, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp và các đoàn viên của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đã tới dự cuộc đối thoại của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên
Ảnh Ngọc Thắng
Cuộc đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn với đoàn viên, thanh niên trên các điểm cầu đã bắt đầu. Đây là cuộc đối thoại được tường thuật trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; các báo Tiền phong, Thanh niên, Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò, Trang thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Dân trí, Zing.
Đặc biệt, nội dung đối thoại được phát Video trực tiếp Live stream, tương tác trực tiếp qua Facebook tại địa chỉ: “Thông tin chính phủ”, “Cổng thông tin Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, các fanpage của các đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn.
Khán giả đặt câu hỏi gửi về địa chỉ email doithoai@chinhphu.vn, vanphongtwd@gmail.com; hoặc gọi điện thoại về đường dây nóng của chương trình theo số: 02437741609; hoặc comment trực tiếp lên các trang facebook đang phát trực tiếp chương trình này. 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 2
 
Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng
Anh Lê Quốc Phong: Xin chào tất cả các bạn đang tham dự buổi trực tiếp. Chúng ta gặp lại nhau sau 1 năm. Vào tháng 3, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn tổ chức buổi đối thoại để có điều kiện trao đổi, lắng nghe các đoàn viên, thanh niên trong cả nước. Chủ đề năm nay là chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, là chủ đề rất thú vị, vì tình nguyện là công việc chúng ta cùng nhau làm trong thời gian rất dài cho tới hiện nay. Sức trẻ, tinh thần tình nguyện tiếp tục là thế mạnh, hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam được xã hội tôn trọng và được nhiều bạn trẻ tham gia. Tôi tin buổi đối thoại hôm nay sẽ nhận được sự quan tâm của các bạn đoàn viên, thanh niên trong cả nước, làm sao để đoàn viên, thanh niên tham gia tốt các hoạt động tình nguyện do T.Ư tổ chức, và làm sao để T.Ư Đoàn có thể tạo điều kiện để các đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện tốt nhất, để tiếp tục khẳng định tinh thần xung kích, đóng góp cho xã hội.
Nguyễn Thu Giang, Đoàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đặt câu hỏi: Thưa anh, có phải cứ tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng thì sẽ trở thành một thanh niên tốt không?
Anh Lê Quốc Phong nhận xét "đây là câu hỏi khá thú vị, lần đầu tiên tôi gặp", và bày tỏ: “Cá nhân tôi nghĩ nếu tham gia tình nguyện thường xuyên thì bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng, rèn luyện được nhiều kỹ năng, trở thành người tốt. Điều bạn đang nghĩ và đang đặt mục tiêu, bạn đang phấn đấu trở thành con người biết chia sẻ, biết dấn thân vì cộng đồng thì sẽ là người tốt. Tôi mong bạn, cũng như các bạn trẻ khác, tham gia hoạt động tình nguyện nhiều hơn”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 3
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong trả lời giao lưu
Ngọc Thắng
Hoạt động tình nguyện mang lại sự trưởng thành cho sinh viên
Bạn Trần Thị Hằng, Học viện Cảnh sát nhân dân hỏi Bí thư thứ nhất: Có nên xây dựng lộ trình để từng bước đưa các hoạt động tình nguyện trở thành 1 hoạt động bắt buộc đối với học sinh cấp 3 và sinh viên Đại học nói riêng và thanh niên nói chung hay không?
Anh Lê Quốc Phong: Đây là câu hỏi nhiều trường Đại học quan tâm. Trong hoạt động tình nguyện, sinh viên đóng vai trò chủ đạo. Ngoài hoạt động thường xuyên, các bạn có những chiến dịch lớn như Chiến dịch mùa hè xanh. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tổ chức nhiều chiến dịch tình nguyên lớn. Trong đó có cả những chiến dịch hướng tới học sinh THPT như Chiến dịch Hoa phượng đỏ. Rất nhiều chiến dịch thường xuyên được tổ chức trong các trường PTTH, cao đẳng cho các đoàn viên, thanh niên tham gia.
"Tôi biết rằng, nhiều trường ĐH xem việc tham gia như tiêu chí cần có để ghi nhận sự rèn luyện của SV trong qua trình học tập. Chẳng hạn như trong thang điểm có dành tỉ trọng điểm tương đối cho hoạt động tình nguyện để khuyến khích SV tham gia hay có những quan tâm, hỗ trợ từ phía nhà trường về chế độ chính sách trong điều kiện của nhà trường như khen thưởng, xét ở ký túc xá, học bổng, giải thưởng…", anh Lê Quốc Phong nói.
Chính từ giá trị hoạt động tình nguyện qua quá trình rất dài mang lại sự trưởng thành của SV và chính nhà trường ghi nhận giá trị này nên mới xem nó như phương thức giáo dục SV. "Tôi nghĩ, nếu nhà trường xem việc tham gia tình nguyện như tiêu chí cần khuyến khích động viên SV tham gia thì là xu thế tốt. Đây không chỉ là xu thế ở Việt Nam mà các trường đại học, THPT trên thế giới cũng coi việc tham gia hoạt động cộng đồng là tiêu chí ưu thế cho sinh viên xem xét yếu tố trong điều kiện học tập của mình", anh Phong trả lời.
Nhóm SV khoa Sử - Địa, Trường đại học Tây Bắc; Lê Thị Hà Bình, Đoàn xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Phạm Thị Hồng Linh, Đoàn khối Các cơ quan thành phố Đà Nẵng cùng có chung nội dung câu hỏi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Hiện nay, bên cạnh các thanh niên nhiệt huyết, tích cực học tập, rèn luyện, xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, cũng còn một số thanh niên thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định của pháp luật như: xả rác không đúng nơi quy định, vượt đèn đỏ, không xếp hàng… Vậy Đoàn đã có giải pháp nào giúp thanh niên có thái độ, trách nhiệm sống tích cực hơn với với cộng đồng, với bản thân, qua đó góp phần làm giảm thiểu những vấn đề tiêu cực của xã hội?
Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi này hơi mở rộng một chút so với chủ đề của chúng ta. Việc tham gia tình nguyện là của các bạn muốn cống hiến, chia sẻ. Còn biểu hiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật, ứng xử thiếu văn hóa là hiện trạng chung. Đây là hiện tượng cần tăng cường giải pháp tuyên truyền để định hướng các bạn điều chỉnh thói quen tốt hơn.
Theo anh Phong, xã hội cũng rất quan tâm biểu hiện các bạn trẻ trong quá trình phát triển trưởng thành. Làm sao để các bạn trẻ có lối sống văn minh nơi công cộng, đặc biệt là tuân thủ pháp luật. Có nhiều giải pháp, trong đó chính cộng đồng, bạn bè xung quanh nhắc nhở nhau về những biểu hiện chưa đẹp, chưa tốt, để giúp điều chỉnh hành vi, thay đổi nhận thức cho bộ phận thanh niên này tốt hơn.
Anh Phong cũng nhấn mạnh vai trò của tổ chức Đoàn, hội các cấp làm sao tạo được nhiều hoạt động tuyên truyền, lưu ý các bạn về việc này cũng cần thiết. Trong thời gian qua cũng làm nhiều việc như tuyên truyền ý thức tham gia giao thông, ứng xử văn hóa, thói quen tốt của SV, nhưng chưa đủ. Trong điều kiện đòi hỏi cao hơn thì giải pháp phải hiệu quả hơn. Và quan trọng là các bạn đoàn viên, thanh niên cùng giúp nhau nhận thức hành vi trong chính cộng đồng. “Tôi tin rằng, bằng giải pháp của Đoàn, ý thức vào cuộc của sinh viên, thì hành xử của đoàn viên, thanh niên sẽ tốt hơn. Đoàn viên chúng ta sẽ là lực lượng xây dựng văn hóa tốt hơn”, anh Phong nói.
Đại úy Tạ Mạnh Hùng, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 368, Quân đoàn 1; Huỳnh Thị Bé Như, phường Tân Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ trăn trở cùng đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong: Trên cả nước và từng địa phương vẫn có những trường hợp bị tai nạn khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Vậy việc thực hiện chính sách đối với những trường hợp này như thế nào?
Anh Lê Quốc Phong: Đây là điều nếu có xảy trong quá trình tham gia tình nguyện là đáng tiếc. Chính phủ đã có Nghị định 57 quy định chính sách tình nguyện, quy định rõ trường hợp tai nạn, rủi ro trong hoạt động tình nguyện, tuỳ theo trường hợp cụ thể sẽ có hỗ trợ. Nhưng chúng tôi mong muốn các hoạt động tình nguyện sẽ không xảy ra những trường hợp này. Vì vậy, các tổ chức Đoàn, Hội và các đội nhóm khác cần có sự khảo sát kỹ lưỡng, làm sao vừa thực hiện nhiệm vụ của mình, vừa đảm bảo an toàn cao nhất, trọn vẹn cho hoạt động.
Trước chiến dịch tình nguyện, chúng tôi luôn quán triệt điều này và tôi tin tinh thần đảm bảo an toàn đến thanh niên và tôi tin các đội, nhóm tình nguyện khác cũng quán triệt để không xảy ra tình huống mất an toàn trong hoạt động tình nguyện, đảm bảo hiệu quả cao nhất của hoạt động tình nguyện.
MC Hồng Nhung tiếp tục đặt câu hỏi: Anh Phong vừa nói khảo sát kỹ lưỡng, vậy cần chuẩn bị những gì, nhất là đối với bạn trẻ lần đầu tham gia tình nguyện?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ bất kỳ hoạt động nào cũng nên tìm hiểu mục đích, hoạt động cụ thể như thế nào. Vì hoạt động tình nguyện đa dạng, có nội dung làm ở thành phố và có nội dung làm ở vùng sâu vùng xa. Đối tượng các hoạt động tình nguyện tiếp xúc cũng rất khác nhau, có thể là người già, trẻ em và có khi là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, thì cần phải tìm hiểu kỹ về địa hình, văn hoá, đời sống…
“Nếu chuẩn bị tốt, các bạn sẽ có tâm thế tốt hơn để đến với hoạt động tình nguyện. Mỗi bạn trước khi tham gia tình nguyện cũng cần tìm hiểu kỹ để có thể đóng góp tốt nhất cho các hoạt động mà các bạn tham gia”, anh Phong lưu ý.
Bạn Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, hỏi: Hiện có bộ phận không nhỏ sinh viên không quan tâm đến hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội do chỉ quan tâm học tập và các nhu cầu khác, hoặc Đoàn chưa đủ sức thu hút được sinh viên tham gia. Vậy ý kiến của Bí thư thứ nhất như thế nào và giải pháp nào để khắc phục?
Anh Lê Quốc Phong cho rằng, đó là một thực trạng mà mà tổ chức Đoàn, Hội phải giúp đoàn viên, thanh niên thấy mục tiêu, ý nghĩa tích cực, giá trị mang lại của các hoạt động tình nguyện. Thông qua hoạt động tình nguyện, sinh viên không chỉ cống hiến khả năng của mình mà còn giúp các bạn khẳng định bản thân; thu nhận được bài học từ cuộc sống, những giá trị kỹ năng mà trong giảng đường hoặc nơi công tác không có được.
Vì vậy, theo anh Phong, Đoàn, Hội cần tuyên truyền thuyết phục các bạn sinh viên thấy được ý nghĩa của hoạt động tình nguyện, thì giá trị của hoạt động sẽ đến từ hai phía. Anh Phong cũng cho rằng, muốn thanh niên, sinh viên tham gia thì các cấp bộ Đoàn phải dành thêm thời gian công tác để đầu tư hoạt động hiệu quả nhất.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 4
Bạn Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Tài chính
Ngọc Thắng
Đoàn viên có thể đề xuất các ý tưởng cho hoạt động tình nguyện
Bạn Phạm Thị Lệ Thu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông; Nguyễn Văn Tiến, Đoàn phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cùng đặt câu hỏi: Trong năm 2019, T.Ư Đoàn đặt ra mục tiêu phấn đấu mỗi thanh niên, đoàn viên, hội viên tham gia ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm. Đoàn sẽ tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên tham gia như thế nào và liệu các tổ chức cơ sở Đoàn có tổ chức được đủ các hoạt động tình nguyện để tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên tham gia hay không?
Anh Lê Quốc Phong: Đây là một định hướng mang tính cộng đồng của Đoàn. Chúng tôi không đặt chỉ tiêu chính thức trong năm, nhưng là mục tiêu để vận động đoàn viên, thanh niên tham gia. Để làm được, cần có sự vào cuộc của tất cả các cấp, nhất là từ cơ sở, vì nơi đó là nơi tổ chức nhiều hoạt động để đoàn viên, thanh niên có thể tham gia.
Trong hoạt động tình nguyện, nhiều nội dung gắn trực tiếp với địa bàn khó khăn, cần vận động đoàn viên tham gia giải quyết. Do đó, mỗi chi Đoàn, chi Hội tổ chức được hoạt động cho các đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm.
Thứ 2, theo anh Phong, phải có phương thức mới trong tổ chức hoạt động tình nguyện. Ngoài hoạt động của Đoàn, Hội thì nhiều bạn mong muốn tự thân hình thành các nhóm triển khai. Đó cũng là phương thức tốt, cũng là lan tỏa từ phong trào tình nguyện của Đoàn.
Ở cấp độ cao hơn, chúng ta cũng mở ra các phương thức mới. Ngoài hoạt động thường xuyên, chúng ta cũng tổ chức các chiến dịch tình nguyện. Các chiến dịch tình nguyện cũng dành riêng cho các đối tượng cụ thể như SV, học sinh và bộ đội, các đoàn viên công nhân, cán bộ công chức; mỗi hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị, như tiếp xúc đến trường, tiếp xúc mùa thi. Mỗi hoạt động đi vào nội dung cụ thể mở ra nhiều không gian, điều kiện để các đoàn viên có thể lựa chọn, tham gia.
Chúng ta chuyển hướng để các bạn đoàn viên, thanh niên đề xuất các nội dung hoạt động cụ thể bằng sự quan sát của mình, thấy nơi nào cần, khó khăn thì đề xuất và các đơn vị làm tình nguyện để có hoạt động tình nguyện gắn với đời sống, gắn với thực tiễn.
“Tôi tin rằng, khi bạn đã có tinh thần tình nguyện, có nhiệt huyết thì các bạn sẽ tìm được điều kiện, môi trường cụ thể, thậm chí đề xuất ý tưởng hay cho các hoạt động tình nguyện”, anh Phong bày tỏ.
MC chương trình đặt câu hỏi: Hoạt động tình nguyện giờ không chỉ có tổ chức Đoàn, Hội mà còn có rất nhiều hoạt động tình nguyện tự phát của các tổ chức phi chính phủ, đội nhóm. Anh nhìn nhận vấn đề này thế nào?
Anh Lê Quốc Phong: Ngày càng có nhiều hoạt động tình nguyện do các tổ chức, cá nhân trong xã hội tổ chức thì tôi nghĩ đó là sự chứng minh cho sự lan toả của phong trào thanh niên tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội.
Tôi chỉ có lời khuyên các bạn là nhóm tình nguyện tự hình thành sẽ rất khó khăn từ vận động nguồn lực, nội dung tình nguyện. Nhưng nếu các bạn có khó khăn gì thì hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ để kết nối từ nguồn lực cho đến nội dung, tư vấn địa chỉ tình nguyện. Đó cũng là cách chúng tôi đang làm để tiếp nhận nguồn lực của khắp các bạn trẻ trên cả nước.
“Tôi tin chúng ta cùng đồng hành với nhau thì sẽ hỗ trợ nhau tốt hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn, giúp phong trào tình nguyện lan toả sâu rộng hơn. Đó cũng là cách các bạn vừa thực hiện được nhu cầu cá nhân mình, vừa sẽ là những kỷ niệm đẹp giúp đỡ cộng đồng”, anh Phong khuyến nghị.
Không đo kết quả tình nguyện bằng thời gian
Hoàng Thu Thủy, Sinh viên khoa Tin học trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, hỏi: Tôi thấy hoạt động tình nguyện tại trường học tương đối dễ tổ chức, khi đoàn viên là các bạn học sinh, sinh viên nhiệt huyết và hăng hái với phong trào. Còn tại không ít cơ quan, đoàn viên lại bận rộn với việc chuyên môn, bận rộn việc gia đình, nên hoạt động tình nguyện được triển khai chưa hiệu quả. Có nguyên nhân từ thanh niên và có nguyên nhân từ tổ chức Đoàn. Anh đánh giá như thế nào về vấn đề này?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Bạn đặt ra thực trạng phù hợp với điều kiện của sinh viên. Học sinh, sinh viên đang trong giai đoạn tích lũy kiến thức nên ngoài nhiệm vụ học tập thì thời gian còn lại tham gia hoạt động của đoàn, xã hội thoải mái hơn và có nhiều không gian hơn so với các đối tượng khác. Vì vậy, các chiến dịch của Đoàn Thanh niên thường tập trung các đối tượng này và có các hoạt động dài, tập hợp lực lượng đông.
Đối với khu vực đối tượng khác, đây là hoạt động phát huy tinh thần tự nguyện nên phù hợp. Do đó, Đoàn cũng có phương thức linh hoạt phù hợp đối với đối tượng thanh niên này. Chẳng hạn như chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” dành cho công nhân và cán bộ, công chức chủ yếu được tổ chức vào kỳ nghỉ cuối tuần. Trong các chiến dịch này, các bạn đoàn viên dành kỳ nghỉ để hỗ trợ, giúp đỡ cộng với những hoạt động cụ thể.
Hay như “Ngày thứ 7 tình nguyện” là nơi các bạn cán bộ, công chức tư vấn bà con thủ tục hành chính; lực lượng công an xuống làm chứng minh nhân dân tại chỗ cho bà con, mà vì điều kiện nào đó, bà con không đi làm được… “Đó là công việc hết sức cụ thể phù hợp điều kiện của Đoàn viên thanh niên trong khu vực này. Chúng tôi không đo kết quả tình nguyện bằng thời gian tham gia, hay tham gia đông hay ít, mà đo bằng hiệu quả công việc, giá trị mang lại, góp sức của từng bạn để có thể thúc đẩy sinh viên”, anh Phong nói, và nhấn mạnh “các hoạt động tình nguyện của chúng ta chỉ mang lại giá trị tích cực khi nó đáp ứng được, giải quyết được khó khăn cụ thể trong đời sống của người dân. Đó là mong muốn và hướng thúc đẩy của chúng tôi trong hoạt động tình nguyện”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 5
Thanh niên tình nguyện Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia tình nguyện tại đảo Trần tỉnh Quảng Ninh 
Ngọc Thắng
Cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong còn có sự tham gia của các du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó, một bạn du học sinh ở đầu cầu nước Anh đặt câu hỏi về cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên sinh tham gia các hoạt động tình nguyện.
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Khi tôi gặp các bạn sinh viên ở nước ngoài thì đây là câu các bạn hay hỏi nhất. Thực tế, các bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhiều hoạt động hướng về nước khi có tình huống khó khăn, chia sẻ với đồng bào vùng thiên tai. Tôi biết để có nguồn lực, các bạn vận động mời gọi trong bạn bè, người nước ngoài trong cộng đồng đang sinh sống.
Tôi cũng biết có những nhóm vận động xong cử đại diện về nước trực tiếp thực hiện các hoạt động. Ở góc độ Đoàn, Hội, chúng tôi khuyến khích và mong muốn các bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có nhiều hơn hoạt động này. Còn khi các bạn về nước, trong những kỳ nghỉ hè, chúng tôi có thể giới thiệu đến các bạn những đơn vị cụ thể để tham gia.
Nếu như các bạn có nguồn lực muốn triển khai tại Việt Nam thì thay vì tự kết nối trực tiếp, chúng tôi sẽ có hỗ trợ từ kết nối, giới thiệu đến các đơn vị trong nước để phối hợp triển khai.
“Thực tế không chỉ có du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, mà còn có nhiều nhóm sinh viên nước ngoài như Malaysia, các nhóm của Liên hiệp quốc cũng tìm đến Việt Nam để tổ chức các hoạt động tình nguyện, chúng tôi đều có hỗ trợ từ giới thiệu địa chỉ, kết nối địa phương. Nếu các bạn có nhu cầu tình nguyện, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ để các bạn thực hiện được tốt nhất những kế hoạch của mình”, anh Phong cam kết.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 6
Anh Lê Quốc Phong: Du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhiều hoạt động hướng về nước
Ngọc Thắng
Cùng đến chia sẻ tại buổi đối thoại có anh Vòng Bính Long, 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tuyên dương năm 2018. "Anh là người đã từ bỏ cơ hội định cư ở nước ngoài để về Việt Nam công tác. Tại sao?", MC đặt câu hỏi.
Anh Vòng Bính Long chia sẻ vui rằng, lý do về của mình như một điều bình thường, vì ra đi từ Việt Nam thì trở về là điều tự nhiên. Đặc biệt, anh Long cho biết thời gian học ở nước ngoài, anh học được những kiến thức liên quan đến vật liệu nano và ứng dụng trong y học, có thể áp dụng vào sức khoẻ con người. Vì vậy, anh muốn trực tiếp mang về Việt Nam để ứng dụng, với suy nghĩ ở đâu cùng có khó khăn, nhưng khó khăn ở trong nước thì sẽ biết trước. “Mình muốn đương đầu với khó khăn, vì vượt qua sẽ khẳng định được bản thân, đặc biệt trong lĩnh vực mới, muốn đi tiên phong để ứng dụng”, anh Long nói.
Về nước đã được 2 năm, anh Long cho biết 2 năm trước anh được tuyên dương 2 lần, đó là niềm tự hào và là sự ghi nhận của xã hội và T.Ư Đoàn đối với bản thân anh, đồng thời khẳng định quyết định về nước của anh là đúng đắn.
Tuy nhiên, điều bản thân anh băn khoăn là hiện có nhiều nhóm trí thức hoạt động tình nguyện tự do nhưng chưa có sự đoàn kết, chưa được tập hợp sức mạnh, vậy T,Ư Đoàn làm thế nào để kết nối các nhóm khoa học?
Về câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết T.Ư Đoàn đã có nhiều hoạt động trong thời gian qua để kết nối các nhóm tri thức trẻ, để các bạn có không gian chia sẻ với nhau và phát huy sáng kiến, như đã tổ chức Đại hội các tài năng trẻ Việt Nam; mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu…
Theo anh Phong, thực tế có nhiều nhóm trí thức trẻ đã phát huy khả năng của mình trong việc tình nguyện giúp các địa phương pháp triển kinh tế. Các đội hình tình nguyện đã để lại dấu ấn lớn cho cộng đồng như đội hình xây cầu của các trường xây dựng, hay đội hình của các trường nông lâm đi nghiên cứu bệnh dịch trên một loại cây trồng nào đấy…
“Chúng tôi muốn thúc đẩy đội tri thức trẻ tình nguyện để đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương. Đó là hướng trọng tâm của T.Ư đoàn phát huy đội hình tri thức trẻ. Chúng tôi kỳ vọng là đây là điểm mang lại nhiều giá trị trong hoạt động tình nguyện”, anh Phong chia sẻ.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 7
Anh Vòng Bính Long
Ngọc Thắng
Ý tưởng khởi nghiệp phải bắt nguồn từ cuộc sống
Từ đầu cầu TP.HCM, bạn Lê Đình Hiếu, 1 trong 10 gương mặt trẻ toàn quốc 2018, đại diện nhóm hoạt động xã hội, chia sẻ bản thân có nhiều cảm xúc khi nghe các nội dung đối thoại của Bí thư thứ nhất và các bạn đoàn viên, thanh niên trước mình. Khi được hỏi về hiến kế, đóng góp gì cho phong trào tình nguyện của Đoàn, Lê Đình Hiếu chia sẻ hoạt động bên lĩnh vực vì cộng đồng, cụ thể là thành lập đơn vị xã hội cung cấp chương trình giáo dục vì cộng đồng dành cho sinh viên nghèo và trẻ em khuyết tật. Mong muốn đầu tiên là được các cơ sở Đoàn, T.Ư Đoàn hỗ trợ đưa được tinh thần khởi nghiệp vì cộng đồng đến học sinh cấp 2, 3 và SV đại học.
“Đây là mô hình mình nhìn thấy được ở nước ngoài, hướng các em suy nghĩ về các vấn đề của cộng đồng, và đưa ra các giải pháp, dù đơn giản. Đó là bước đầu xây dựng tinh thần khởi nghiệp vì cộng đồng. Chúng ta nói nhiều khởi nghiệp nhưng chưa nhắc tới khởi nghiệp vì cộng đồng. Nếu như Đoàn Thanh niên có cách nào đó lan tỏa tinh thần này thì rất tốt”, Hiếu bày tỏ.
Anh Lê Quốc Phong khẳng định rất ủng hộ các đơn vị xã hội tham gia các hoạt động của Đoàn. Đối với những ý kiến đóng góp của Hiếu và nhóm bạn, anh Lê Quốc Phong khẳng định có thể kết nối trực tiếp với các cơ sở Đoàn, nếu khả thi thì hoàn toàn có thể triển khai. Thực tế trong thời gian vừa qua, các trường đại học đã tập trung rất nhiều nội dung này. Nếu phương thức mới của các bạn hiệu quả thì các trường sẽ tiếp nhận, để có thể có không gian hỗ trợ sinh viên trong việc trang bị kỹ năng, kiến thức, có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc trong tương lai.
Quay lại câu chuyện khởi nghiệp, anh Lê Quốc Phong cho rằng, ý tưởng khởi nghiệp phải bắt nguồn từ cuộc sống. Đó là hướng đi để lựa chọn tham gia vào lĩnh vực khởi nghiệp. Còn việc làm sao tăng cường kiến thức, khát vọng khởi nghiệp trong các em học sinh, SV, thì Đoàn cũng đang tập trung để làm.
“Vì tinh thần đó (khởi nghiệp - PV) cực kỳ quan trọng. Nếu thúc đẩy được thì các bạn sẽ quan tâm bước vào hành trình khởi nghiệp”, anh Phong bày tỏ, và cho rằng, ý tưởng đóng góp của nhóm bạn Lê Đình Hiếu là khá hay và sẽ lưu tâm khi triển khai hoạt động khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên.
Hiệu quả cụ thể của tình nguyện có tính thuyết phục cao
Một bạn thanh niên ở điểm cầu Đà Nẵng và bạn Bùi Văn Giàu, sinh viên ĐH Bạc Liêu, cùng đặt câu hỏi: Các phong trào tình nguyện của Đoàn đã cho thấy được hiệu quả khi phát huy thanh niên tham gia các công việc vì cộng đồng. Nhưng chưa làm cho một bộ phận thanh niên và xã hội hiểu được những giá trị mang lại của hoạt động cho thanh niên khi tham gia các hoạt động tình nguyện. T.Ư Đoàn có giải pháp, hướng dẫn nào để hài hòa giữa tinh thần tình nguyện, phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên song song với quyền lợi của thanh niên, và đưa thông tin này đến với các bạn thanh niên, với xã hội?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Tôi nghĩ vai trò lớn nhất là hiệu quả tình nguyện thiết thực, hiệu quả và cụ thể sẽ có tính thuyết phục cao. Đối với thanh niên, hiệu quả và giá trị tình nguyện sẽ chứng minh cho các bạn thấy giá trị đóng góp cống hiến của mình mang lại lợi ích hiệu quả cho từng địa bàn, đối tượng cụ thể.
Thứ hai là làm sao chúng ta tăng cường thông tin, để các bạn thanh niên thấy được phong trào tình nguyện phong phú, đa dạng, thiết thực, thu hút các bạn tham gia.
Thứ ba là sự chia sẻ giá trị tình nguyện với thanh niên, rằng hoạt động tình nguyện giúp thanh niên có được trải nghiệm, trưởng thành, rèn luyện kỹ năng, cống hiến cho xã hội, đó là mục tiêu cụ thể thiết thực của tình nguyện mang lại. Chính điều này có thể thuyết phục thanh niên tham gia và lan toả tinh thần tình nguyện đến với người khác. 
Ma Văn Hậu, đoàn viên ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đặt câu hỏi: Thưa anh, năm 2019 là năm Thanh niên tình nguyện, em thấy ở xã, huyện có phát động đăng ký thực hiện công trình, phần việc thanh niên. Vậy tổ chức Đoàn có đặt ra yêu cầu gì đối với các công trình, phần việc thanh niên?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Năm 2019, công trình tình nguyện của thanh niên phải thiết thực, không chấp nhận công trình chỉ biểu tượng, người tham gia cần phát huy cao nhất khả năng và tổ chức Đoàn phải khẳng định được tính thiết thực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện công trình tình nguyện. Vì vậy, T.Ư Đoàn yêu cầu công trình là sự lựa chọn những vấn đề xã hội đang cần, lĩnh vực mà thanh niên phải xung kích tham gia để giải quyết; tuỳ vào quy mô, điều kiện mà Đoàn thanh niên các cấp cần triển khai hiệu quả.
Các bạn Ngô Hải Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; Đỗ Văn Tuấn, Đoàn xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, cùng đặt câu hỏi: Hiện nay, do tác động của nền kinh tế thị trường, việc kêu gọi đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn cũng như đoàn kết tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khu vực nông thôn. Với cương vị là thủ lĩnh Đoàn thanh niên, anh có giải pháp nào để khắc phục vấn đề này?
Anh Lê Quốc Phong cho rằng, nêu cụm từ tác động của kinh tế thị trường thì hơi lớn, nhưng đúng là do điều kiện mưu sinh nên tại nhiều địa phương, số lượng đoàn viên giảm sút. “Nhiều nơi đoàn viên đi làm ăn xa nên các Đoàn cơ sở không đủ lực lượng tổ chức hoạt động của mình. Tới thời điểm nhất định nào đó trong năm mới gặp gỡ, sinh hoạt. Đó là đặc thù hoạt động Đoàn trong vùng nông thôn, và điều kiện khó khăn”, anh Lê Quốc Phong nói.
Theo anh Phong, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cũng nhận thức rằng phải có trách nhiệm định hướng các hoạt động tại các địa phương này. Vừa qua, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã ban hành kết luận, trong đó có hướng làm sao để kết nối giữ được sợi dây liên hệ với đoàn viên, dù là trên địa bàn hay làm ăn xa. Theo anh Phong, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc kết nối không khó, và việc giữ liên hệ có thể chia sẻ thông tin, nắm bắt đời sống của các đoàn viên, đồng thời chia sẻ hoạt động của Đoàn mình.
Bên cạnh đó, anh Phong cho rằng, các Đoàn cơ sở cũng cần chọn phương thức hoạt động cũng như mô hình tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế. “Trong điều kiện biến động đoàn viên quá lớn thì mô hình tổ chức Đoàn cũng cần nghiên cứu tính toán hợp lý. Thành viên trong tổ chức có kết nối mà vẫn tổ chức được hoạt động tương xứng với mô hình mà chúng ta có. Đây là thách thức không chỉ đặt lên vai bí thư xã Đoàn, mà cả cấp huyện, cấp tỉnh cần quan tâm, hướng dẫn, kịp có phương thức hoạt động phù hợp”, anh Lê Quốc Phong nói, và cho biết Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cũng đang tiếp tục nghiên cứu để có hướng dẫn cụ thể. 
Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Chung một mối quan tâm, nhóm đoàn viên Phan Nguyễn Lam Giang, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; thượng sĩ Bùi Đình Việt, Đại đội 71, Tiểu đoàn 7, Học viện Phòng không - Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân; Đỗ Thanh Nga, đoàn viên phường Nông Trang, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đặt câu hỏi: Bên cạnh những lợi ích internet, mạng xã hội mang lại, cũng có những mặt tiêu cực đi kèm như tạo nên trào lưu sống ảo; dễ bị ảnh hưởng trước các thông tin sai lệch, xấu, độc,… từ đó xa rời giá trị văn hóa truyền thống, chuẩn mực đạo đức và nghiêm trọng hơn là vi phạm pháp luật. Để nâng cao kỹ năng tham gia mạng xã hội an toàn, lành mạnh cho thanh niên, T.Ư Đoàn sẽ tập trung thực hiện những giải pháp nào trong thời gian tới?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Các bạn đặt ra vấn đề T.Ư Đoàn đang quan tâm và chúng tôi đang có nhiều giải pháp để triển khai, giúp thanh niên có kỹ năng ứng xử trên mạng xã hội. Tôi nghĩ đây không chỉ là vấn đề quan tâm của tổ chức Đoàn, Hội, mà còn là sự quan tâm chung của xã hội.
Chúng tôi có cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Qua đó, chúng tôi mong muốn trang facebook cá nhân ngoài chia sẻ đời sống cá nhân, gia đình, kết nối bạn bè thì các bạn dành thơi gian chia sẻ với nhau về những hành động đẹp, tích cực trong xã hội. Đó có thể là những hành động, mỗi câu chuyện trên giảng đường hay trên đường đến trường, mà giúp bạn thay đổi suy nghĩ, để hành động tích cực. Tôi tin nếu các bạn làm điều này thì 24 triệu thanh niên Việt Nam hiện nay sẽ làm được nhiều điều tích cực trong xã hội.
Thứ hai, chúng tôi quan tâm làm sao để các bạn có diễn đàn tiếp cận những tin tích cực khi hiện giờ thông tin trên mạng xã hội rất khó kiểm chứng, các bạn làm sao có bản lĩnh, tiếp nhận và làm sao để xác minh được. Nếu không ứng xử đúng với thông tin thì vô tình tiếp tay lan truyền tin xấu, tin độc. Còn nếu ứng xử tốt thì bạn đấu tranh, phản biện tại những điều tiêu cực, cũng là góp phần bảo vệ chính bạn bè mình, cộng đồng trên mạng xã hội. Nếu đặt tâm thế đó, thì mỗi người trẻ Việt Nam tham gia mạng xã hội sẽ có hành động tốt hơn. 
Sự chuyên nghiệp của hoạt động tình nguyện
Một số bạn đoàn viên, thanh niên chia sẻ: Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện, mọi người hay tổ chức và cũng liên tưởng nhiều đến các hoạt động thanh niên dùng sức, lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế là mang lại cho xã hội chưa cao và đặt câu hỏi Đoàn định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao và có giá trị hỗ trợ xã hội lớn?
Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho rằng, quan trọng nhất của hoạt động tình nguyện là mang lại giá trị gì rồi mới tới việc dùng sức lực hay trí lực để giải quyết.
Chẳng hạn, một chiến dịch dọn vệ sinh môi trường cần lực lượng sinh viên tham gia và giá trị mang lại là tích cực khi chúng ta giải quyết được điểm đen về môi trường. Bên cạnh đó, khi chúng ta tham gia không chỉ là bỏ sức lực để giải quyết điểm đen mà còn trải nghiệm được hậu quả của vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo anh Phong, hoạt động tình nguyện phát huy đúng chuyên môn, xác định nội dung công việc là hết sức quan trọng. Sau đó mới tới việc lựa chọn đối tượng tham gia và phương thức giải quyết. “Chúng ta đã đi chặng đường dài, rất nhiều bài học đặt ra, chúng tôi thường nói sự chuyên nghiệp trong hoạt động tình nguyện từ đó chúng ta lựa chọn đúng nhóm đối tượng thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện như vậy”, anh Phong nói.
Theo anh Lê Quốc Phong, yêu cầu tình nguyện rất đa dạng, do đó cần có nhiều môi trường, hoạt động cho thanh niên tham gia. Có nhiều bạn tham gia giải quyết các vấn đề môi trường, trồng cây xanh nhưng cũng có nhiều bạn lựa chọn hoạt động tình nguyện cần thời gian dài, cần đầu tư, nghiên cứu để ra được giải pháp hiệu quả dù cùng về vấn đề môi trường, như giữ môi trường xanh sạch đẹp, bền vững. “Đó là các giá trị mà tôi nghĩ trong hoạt động tình nguyện rất đa dạng. Khi các bạn tham gia hoạt động tình nguyện thì phải xác định hoạt động đó hướng tới mục tiêu gì và những gì các bạn nhận được cho bản thân mình là gì”, anh Phong nhấn mạnh.
 
Bạn Đinh Thu Phương, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho rằng hiện nay có rất nhiều nguồn lực trong xã hội có thể hỗ trợ được cho hoạt động tình nguyện từ cộng đồng, như quần áo, đồ chơi; sản phẩm của các đơn vị,... nhưng việc đeo bám, phương pháp để tìm và sử dụng hiệu quả nguồn lực này còn hạn chế. Câu hỏi Phương đặt ra là Đoàn có giải pháp nào để phát huy hiệu quả những nguồn lực như trên cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng?
Anh Lê Quốc Phong cho rằng, việc sử dụng nguồn lực thế nào cho các hoạt động tình nguyện thì đơn vị tổ chức phải có trách nhiệm về vấn đề này.
Quay trở lại câu chuyện tổ chức tình nguyện cho đối tượng nào, nguồn lực gì để vận động phù hợp vốn là mối quan tâm chung của bất kỳ hoạt động tình nguyện nào, anh Phong đề nghị từng cấp bộ Đoàn phải xem xét kỹ lưỡng để hoạt động tình nguyện hiệu quả, tìm hiểu nhu cầu nguồn lực đến đâu để vận động. Khi xác định được nhu cầu nguồn lực thì cố gắng đáp ứng cao nhất khả năng của mình, phối hợp thông tin chặt chẽ, kỹ lưỡng để tránh tình trạng nhu cầu quá cao, nguồn lực quá thấp thì không đáp ứng được, dẫn tới tình nguyện không hiệu quả.
“Tôi tin trong xã hội hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức mong muốn tham gia hoạt động tình nguyện, có người thích hoạt động tình nguyện về giao thông, có người thích tình nguyện về trẻ em, người thích hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng người già... Tôi nghĩ các bạn nếu đưa thông tin cụ thể đến với cộng đồng thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm, đóng góp nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện”, anh Phong gợi mở.
Đoàn, Hội hỗ trợ các tổ chức tình nguyện hoạt động độc lập
Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cà phê Suối mơ đã chia sẻ về hoạt động tình nguyện của Câu lạc bộ và cho biết hoạt động còn gặp khó khăn do là nhóm hoạt động tự lập, không phải là của tổ chức Đoàn, Hội. Anh Tuấn hỏi T.Ư Đoàn có định hướng như thế nào để các tổ chức tình nguyện hoạt động độc lập được phát huy khả năng của mình.
Chia sẻ băn khoăn này, anh Lê Quốc Phong cho biết, Câu lạc bộ của anh Tuấn là 1 trong 10 nhóm tình nguyện được trao Giải thưởng tình nguyện quốc gia. Điều đó là câu trả lời về việc tổ chức Đoàn, Hội luôn ủng hộ và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện hoạt động độc lập phát huy khả năng của mình. “Chúng tôi xem hoạt động tình nguyện là tự nguyện và sự chung tay vì cộng đồng nên không phân biệt những mô hình không phải là tổ chức Đoàn, Hội lập ra. Chúng tôi sẽ kết nối hỗ trợ nhóm thanh niên tình nguyện với mục tiêu chung cho sự phát triển của cộng đồng”, anh Phong nói
Kết nối mong muốn tham gia tình nguyện của tất cả mọi người
Một bạn thanh niên gửi câu hỏi qua email cho biết mình là một thanh niên hoạt động tự do bình thường, làm thế nào để tìm được thông tin ở đâu diễn ra hoạt động nào của Đoàn để tham gia?
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, hiện Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã giao Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyên quốc gia có trách nhiệm kết nối mong muốn tham gia tình nguyện của tất cả mọi người trong xã hội, trong đó có lực lượng thanh niên. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho trung tâm này là phải xác định được những nơi có nguồn lực và chuyển nguồn lực các nhóm trong xã hội cần đến thông qua các hoạt động cụ thể.
Anh Phong cho biết, nếu có nhu cầu tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn có thể liên hệ với tổ chức Đoàn, Hội ngay trên địa bàn mình sinh sống hoặc làm việc. Thứ 2, bạn có thể liên hệ với trung tâm công tác xã hội được giao chức năng thực hiện công tác tình nguyện trên địa bàn. Bạn cũng có thể liên hệ Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện quốc gia của T.Ư Đoàn để đề xuất nguyện vọng của cá nhân. Khi có hoạt động phù hợp thì chúng tôi thông tin và mời các bạn tham gia. 
 
 
 
Một bạn thiếu nhi có tên là Mộc Trang ở Hà Nội gửi câu hỏi tới chương trình: Cháu thấy chú Phong nói tới nhiều hoạt động dành cho học sinh cấp 3, sinh viên đại học, ở cơ sở doanh nghiệp còn với độ tuổi ít hơn, cháu có thể tham gia hoạt động tình nguyện được không?
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, thật ra tham gia các hoạt động cộng đồng thì không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, theo anh Phong, với các em thiếu nhi không gọi là hoạt động tình nguyện vì đây là lứa tuổi cần được chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng. Tuy nhiên, cũng có nhiều hoạt động giáo dục ý thức cộng đồng, tinh thần tương thần tương ái dành cho thiếu nhi cũng mang dáng dấp hoạt động, chẳng hạn hoạt động chia sẻ bạn bè khó khăn trong nhà trường, chia sẻ với các bạn ở vùng sâu, xa khó khăn, gặp thiên tai… hay những hoạt động cụ thể như trồng cây xanh, dọn vệ sinh công cộng ở một khu vực nào đó…
 
“Đây không phải là những hoạt động tình nguyện vì tình nguyện hướng tới đối tượng thanh niên, mang tính xung kích, tình nguyện cao hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều hoạt động mà cháu có thể tham gia như chú nói ở trên để nuôi dưỡng tinh thần tình nguyện. Đến khi đủ độ tuổi, cháu có thể tham gia các hoạt động tình nguyện theo mong muốn của mình”, anh Lê Quốc Phong nói.
 
 
Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại
Một bạn trẻ đặt câu hỏi: Cá nhân anh từng tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện từ sinh viên. Nhưng ngồi đây với tư cách là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh gửi gắm điều gì đến các bạn thanh niên trong tham gia tình nguyện?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: Tôi tin tôi cũng như các bạn ngồi đây đều từng tham gia nhiều hoạt động thanh niên tình nguyện. Nhưng ở đây, tôi chỉ xin chia sẻ ở góc độ cá nhân, tình nguyện là môi tường tốt để chúng ta có nhiều trải nghiệm và sự trưởng thành từ hoạt động này.
Chúng ta nghĩ tình nguyện là cái cho đi với những việc làm tình nguyện đã tham gia nhưng chính những câu chuyện của người dân, mảnh đất đến tình nguyện cho chúng ta những trải nghiệm, những bài học vô giá.
Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại. Với ý nghĩa đó, tôi nghĩ các bạn trẻ chưa một lần tham gia tình nguyện hãy đến với, tham gia các hoạt động tình nguyện để cảm nhận điều đó.
 
Đưa tình nguyện trở thành nét đẹp chung của thanh niên Việt Nam
Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vui bởi sự quan tâm của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước về chủ đề tình nguyện, nó là phong trào lớn của Đoàn. Càng vui hơn khi sự quan tâm này không chỉ khu trú ở một đối tượng nào. Mà đó là sự quan tâm chung của toàn thanh niên Việt Nam từ học sinh, sinh viên, du học sinh, tiến sĩ trẻ, người ảnh hưởng lớn trong xã hội…
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 8
Anh Lê Quốc Phong trao đổi với đoàn viên thanh niên sau buổi đối thoại trực tuyến ời trực tuyến
Ảnh Ngọc Thắng
Điều đó cho thấy tình nguyện là nhu cầu rất lớn, nhu cầu đẹp thanh niên quan tâm và mong muốn tham gia đóng góp cho xây dựng đất nước. Đây cũng là vấn đề đặt ra cho tổ chức Đoàn làm sao tổ chức tốt hơn, đổi mới nhiều phương thức đáp ứng được nhu cầu của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đặc biệt là vấn đề làm sao tổ chức được các hoạt động tình nguyện thiết thực hiệu quả để thu hút thanh niên tham gia nhiều hơn, nâng cao chất lượng, giá trị của hoạt động tình nguyện để làm sao đưa tình nguyện là nét đẹp trong đời sống của thanh niên và trở thành nét đẹp chung của thanh niên Việt Nam.
Từ 9 - 10 giờ 30 sáng nay, 21.3, tại trụ sở Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam diễn ra buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn với Đoàn viên, thanh niên, với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”.
Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của Đoàn viên, thanh niên, đồng thời thông tin đến Đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; Tháng Thanh niên 2019; cũng như tình hình triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện” 2019.
Cũng tại buổi đối thoại trực tuyến này, thủ lĩnh thanh niên sẽ cung cấp thông tin, chia sẻ cho Đoàn viên, thanh niên về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm hỗ trợ và phát huy Đoàn viên, thanh niên; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Thông qua đối thoại, ban tổ chức sẽ tổng hợp đầy đủ, có nội dung trả lời đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tiếp; có chỉ đạo thực hiện các giải pháp đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng; hỗ trợ ý tưởng, sáng kiến, hiến kế; giải quyết các đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên.
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; tường thuật trực tuyến trên các báo điện tử của Đoàn (Tiền Phong, Thanh Niên, Trang Thông tin điện tử T.Ư Đoàn, Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò); trao đổi trực tuyến từ các điểm cầu; phát video trực tiếp (live stream).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm