Biến vùng đất khó thành miền đất hứa

0 Thanh Niên
Từ những vùng đất hoang vu nhưng qua bàn tay khai phá của người trẻ đã trở thành nơi an cư lạc nghiệp của hàng chục hộ gia đình trẻ, đồng thời bắt đầu cuộc sống mới với nhiều tín hiệu lạc quan, phấn khởi...
Trồng cây ăn quả tại Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ	 /// Ảnh: Mạnh Cường Trồng cây ăn quả tại Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ - Ảnh: Mạnh Cường
Trồng cây ăn quả tại Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ
Ảnh: Mạnh Cường
Những cán bộ thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Quảng Nam đã dồn cả tâm trí và sức lực xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ (H.Nam Giang, Quảng Nam). Sau gần 5 năm khởi công xây dựng, đến nay Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ đã có khoảng 60 hộ gia đình trẻ sinh sống. Có thể nói từ vùng đất khó nhưng qua bàn tay của sức trẻ, nơi đây dần trở thành miền đất hứa với bao điều tốt đẹp đang chờ đợi.

Những người tiên phong

Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ có tổng diện tích theo quy hoạch 600 ha. Tổng nguồn vốn thực hiện đến tháng 3.2019 khoảng 30,7 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư 19,2 tỉ đồng; ngân sách tỉnh 11,5 tỉ đồng. Mỗi hộ ngoài tiêu chuẩn được nhận 600 m2 đất ở và đất vườn, 3 ha đất rừng sản xuất, 3 ha đất rừng bảo vệ, khoanh nuôi, phục hồi; còn được hỗ trợ hơn 47 triệu đồng, trong đó có 20 triệu đồng tiền xây dựng nhà và các khoản hỗ trợ khác về cây, con giống...
Dọc theo con đường bê tông rộng thênh thang bao bọc xung quanh là núi rừng trùng điệp, chúng tôi tìm đến Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ở đây, ngoài nhà điều hành của Tổng đội TNXP, hàng chục ngôi nhà của hộ thanh niên đã và đang được dựng lên.
Theo Ban Quản lý Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, việc xây dựng nhà sôi động hẳn từ trước và sau Tết Kỷ Hợi. Ngoài 22 hộ đã xây dựng, nhiều hộ khác cũng đang tập kết vật liệu, thuê máy móc, nhân công để dựng nhà. Ở làng, những hạ tầng cơ bản như điện, đường, nước sinh hoạt... đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng và sản xuất của các hộ dân.
Năm 2018, vợ chồng gia đình anh Arất Bước và chị Bloong Thị Vàng dọn về nhà mới tại Làng thanh niên lập nghiệp sau gần 10 năm sống chung với bố mẹ trong căn nhà chật hẹp. Nhà đông anh em, lấy vợ xong phải ở với bố mẹ vì không có tiền làm nhà riêng. Nay được tuyển vào làng, được hỗ trợ tiền làm nhà, vợ chồng vay mượn thêm một ít nên cũng cất được ngôi nhà gỗ với mái tôn.
Được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Tổng đội TNXP, anh Bước nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi. Anh mạnh dạn nhận heo, gà, cây ăn quả về tăng gia sản xuất. Đến nay, ngoài đàn bò 5 con, anh Bước đã phát triển đàn gà lên gần 100 con, đàn heo 6 con sắp xuất bán.
“Ở làng mới, điều kiện tốt hơn nhiều. Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên vào làng. Ban đầu cuộc sống cũng hơi khó nhưng giờ thì quen rồi, nếu chăm chú làm ăn thì không mấy chốc mà thoát nghèo”, anh Bước chia sẻ.

Chinh phục miền đất mới

Ngồi tựa lưng vào căn nhà mới vừa dựng lên, chị Zơrâm Thị Bành (29 tuổi, ở xã Đắc Pre, H.Nam Giang) vui vẻ cho biết ngôi nhà của vợ chồng chị vừa khánh thành trước Tết Kỷ Hợi. Để xây dựng được căn nhà khang trang này vợ chồng chị tích góp, dành dụm cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng dành cho các hộ dân vào làng. Không chỉ có nhà mới, từ 40 con gà con và cây giống do Tổng đội TNXP hỗ trợ, đến nay chị đã nhân được đàn gà lên gần 100 con. Tận dụng nguồn nước suối, vợ chồng còn lắp đặt hệ thống vòi phun tự động để tưới cho cây ăn quả trong vườn nhà.
“Có nhà mới thì vợ chồng tôi yên tâm làm ăn rồi. Nơi đây trước là vùng đất hoang vắng, không một bóng người, nay có nhiều công trình được xây dựng lên... Thời gian vào làng, được làm việc chung với cán bộ Tổng đội TNXP đã giúp tôi học được nhiều thứ”, chị Bành cười nói.
Anh Bùi Thành Vinh, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Quảng Nam, cho biết Tổng đội TNXP là đơn vị được Tỉnh đoàn Quảng Nam giao nhiệm vụ quản lý và phát triển Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ở một địa bàn vùng cao, phần lớn thanh niên vào làng là người đồng bào thì nhiệm vụ này chẳng hề dễ dàng, nhất là khi một vài mô hình làng thanh niên trước đó đã thất bại.
Để tránh đi theo “vết xe đổ” của một vài mô hình làng thanh niên lập nghiệp trước đó, anh em cán bộ Tổng đội TXNP xác định rõ, việc xây dựng làng là nhiệm vụ lâu dài, muốn thành công phải bám làng để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với hộ thanh niên. Tiêu chí lựa những hộ thanh niên vào làng là những người có ý chí, có quyết tâm. Trong triển khai, Tổng đội TNXP còn thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc”, “nói đi đôi với làm”. Bởi vậy, từ trồng chuối, trồng bưởi đến nuôi heo, nuôi gà... việc nào ban quản lý làng cũng bắt tay làm trước để các hộ thanh niên làm theo.
“Theo kế hoạch đến cuối năm 2019 kết thúc dự án xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Muốn thành công, còn rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng nhất là phải làm sao cho các bạn trẻ ổn định sinh kế, từ các chính sách hỗ trợ cây, con giống và đất rừng...”, anh Vinh nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đóa hoa làm từ giấy /// NVCC

Cô gái khởi nghiệp với... giấy

Khát khao thực hiện đam mê làm đồ 'handmade' từ nhỏ, chị Vũ Thị Bảo Nhung quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với… giấy.