Cảnh báo giới trẻ tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trên mạng

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới nhất cho thấy khoảng 20% người dưới 18 tuổi tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trên mạng một cách không mong muốn.

Các bậc cha mẹ được khuyến cáo cần kiểm soát việc con cái truy cập internet /// Ảnh chụp màn hình Time Các bậc cha mẹ được khuyến cáo cần kiểm soát việc con cái truy cập internet - Ảnh chụp màn hình Time
Các bậc cha mẹ được khuyến cáo cần kiểm soát việc con cái truy cập internet
Ảnh chụp màn hình Time
Chuyên san Adolescent Health ngày 12.6 đăng nghiên cứu mới nhất cho thấy cứ mỗi 5 người trẻ thì có 1 người xem nội dung khiêu dâm trên mạng ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, cứ 9 người thì có 1 người được người khác gợi ý gửi hình ảnh khiêu dâm của họ.
Chuyên gia tâm lý người Canada về trẻ em và lứa tuổi dậy thì Sheri Madigan, tác giả nghiên cứu, cho biết nhiều người trẻ gặp nhiều nguy cơ từ nội dung khiêu dâm.
“Một số người trẻ tôi từng tư vấn đã hẹn gặp với những người chỉ quen trên mạng. Số khác chia sẻ hình ảnh thiếu kín đáo của bản thân và sau đó bị đe dọa phải gửi thêm nếu không thì những hình ảnh này sẽ bị phát tán”, bà Madigan kể.

Bà Madigan cùng một số nhà nghiên cứu đã tổng hợp các dữ liệu liên quan từ 40 nghiên cứu tại nhiều nước và đi đến kết luận rằng 20% người dưới 18 tuổi thường bắt gặp các hình ảnh khiêu dâm trên mạng.
“Internet là nguồn tài nguyên vô giá và công cụ giải trí thú vị cho trẻ em nhưng lại có nhiều nguy cơ. Giúp trẻ nhận thức điều này sẽ giúp chúng an toàn hơn”, bà Madigan nói.
Thực tế, chỉ khoảng 40% cha mẹ thường nói với con cái về an toàn trên mạng, trong khi việc giám sát còn ít hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện thông tin tích cực với tỷ lệ trẻ tiếp xúc với hình ảnh khiêu dâm một cách không mong muốn đã giảm 1% trong 10 năm qua.
“Chúng tôi cho rằng nhận thức về những nguy cơ liên quan đến internet đã tăng lên theo thời gian”, bà Madigan nói, đồng thời bà cho biết rằng nhiều trường học đang có chương trình dạy về an toàn mạng, trong khi nhiều người kiểm soát việc con cái truy cập mạng hoặc sử dụng công cụ lọc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không gian huyền ảo ở Mẫu Sơn

Cuối tuần phượt bụi ở 'vùng đất ngủ quên'

Đỉnh Mẫu Sơn hoang sơ, quanh năm ẩn mình dưới mây trời vẫn thu hút du khách theo một cách rất riêng. Sức hút mãnh liệt của Mẫu Sơn đến từ vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, không khí lạnh đặc trưng và kiến trúc cổ...
Giang Thị Kim Yến nhặt rác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ  /// ẢNH: MINH TÂN

Đến phố đi bộ không chỉ xem đá bóng

Trong khi hàng ngàn bạn trẻ đang cuồng nhiệt theo trái bóng lăn trên những màn hình cực lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) thì có những bạn trẻ lặng lẽ gom từng vỏ hộp sữa, ly mì tôm lăn lóc.