Cánh diều trong lòng phố

0 Thanh Niên
Hôm rồi, đưa con đi học ngang khu dân cư mới hãy còn thưa thớt nhà cửa, những bãi đất trống cỏ hoang mọc đầy, chợt thấy khang khác. Khá đông người đang tụ tập thả diều, một hình ảnh mới mẻ trên con đường vốn quen thuộc hai mẹ con vẫn cùng nhau qua lại mỗi ngày.
Cánh diều tuổi thơ /// Hữu Thuận Cánh diều tuổi thơ - Hữu Thuận
Cánh diều tuổi thơ
Hữu Thuận
Bé con ngạc nhiên thích thú trước vô số cánh diều màu sắc sặc sỡ đang căng mình uốn lượn trên bầu trời, những hình ảnh mà con chỉ được thấy qua những bức tranh minh họa sơ sài trong sách. Con ngạc nhiên khi không ít người đang điều khiển những cánh diều một cách điệu nghệ chỉ trạc tuổi con.
Con tôi sung sướng nhảy cẫng lên khi được bố hứa sắm cho con diều thật đẹp để sau khi thi xong, tạm gác qua một bên những buổi học căng thẳng, hai bố con sẽ ra đây thả diều. Không chắc có ước mơ đẹp đẽ nào đấy được thắp lên từ cánh diều của con hôm nay nhưng ít ra những dẫn chứng trong các bài văn của con sau này cũng có phần chân thực hơn chỉ toàn hư cấu!
Trả lời cho câu hỏi “trẻ con ngày nay chơi gì?”, tôi tin không phải chỉ có các thiết bị công nghệ điện tử hay trò chơi vô bổ trên mạng ảo mà chính người lớn chúng ta chứ không ai khác, đã ấn vào tay bọn trẻ cho đến khi những thứ ấy trở thành vật bất ly thân của chúng. Thử đưa bọn trẻ ra những cánh đồng diều mà xem, rồi cho tự điều khiển những cánh diều đang căng gió, biết đâu bọn trẻ chẳng mê tơi mà vặn ngược lại: sao đó giờ bố mẹ không dẫn con ra đây chơi?
Hè đến, những cánh diều lại chấp chới vẫy gọi trên đường con trai đi học mỗi chiều. Tuổi thơ của con quá ngắn ngủi, trong khi người lớn chúng ta luôn có đủ lý do cho sự bận rộn của mình. Hãy đem đến cho con những ngày hè đáng nhớ, thay vì bỏ mặc chúng với những thiết bị vô tri để không có lúc nuối tiếc, đổ lỗi “trẻ con bây giờ lớn vội, cánh diều biết có còn không”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sơn và mẹ - bà Nguyễn Thị Thắng	 /// Ảnh: Phạm Đức

Người lính trẻ nghĩa tình

Nhiều người đến Phòng Chính trị, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) để ý thấy binh nhất Nguyễn Hữu Sơn mê mải với công việc trong giờ hành chính, lúc nghỉ ngơi thì tất bật tăng gia, dọn dẹp, hậu cần...
Nguyễn Sơn Trà đã có mùa hè đáng nhớ ở Hungary

Mùa hè đầu tiên nơi xứ người

Đối với các bạn du học sinh Việt ở nước ngoài, mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để nghỉ ngơi và trải nghiệm. Sau những năm học, mỗi bạn lưu giữ cho mình biết bao kỷ niệm về những mùa hè đã qua.