'Cây sáng kiến' ở Sư đoàn 10

0 Thanh Niên
Cứ mỗi lần ra thao trường, anh lại suy nghĩ, nghiên cứu, tìm ra các sáng kiến, cải tiến để phục vụ cho công việc huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.
Thiếu tá Lương Quốc Sơn đang thực hiện đề tài sáng kiến /// Ảnh: Gia Hương Thiếu tá Lương Quốc Sơn đang thực hiện đề tài sáng kiến - Ảnh: Gia Hương
Thiếu tá Lương Quốc Sơn đang thực hiện đề tài sáng kiến
Ảnh: Gia Hương
Anh là thiếu tá chuyên nghiệp Lương Quốc Sơn, thợ sửa chữa vũ khí thuộc Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.
Thiếu tá Sơn kể: Năm 1994, tốt nghiệp lớp sơ cấp sửa chữa vũ khí tại Trường trung học Vũ khí đạn Huế, anh về nhận công tác tại xưởng sửa chữa tổng hợp C26, Sư đoàn 10. Tại đây, anh luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn những người đi trước. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tay nghề của anh ngày càng được nâng lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, được đồng đội mến phục.
'Cây sáng kiến' ở Sư đoàn 10 - ảnh 1

tin liên quan

Lính trẻ 'thử lửa'
K’Di (21 tuổi) nhà ở thôn 4, xã Đinh Trang Thượng, H.Di Linh (Lâm Đồng). Sau khi tốt nghiệp THPT, K’Di xung phong đi nghĩa vụ quân sự. 
Nói về những sáng kiến của mình, Sơn chia sẻ: “Tôi bắt tay nghiên cứu sáng kiến đầu tiên vào năm 2009. Năm đó, trong một lần đi bảo đảm kỹ thuật cho bộ đội thử tỷ lệ nổ, cháy đạn dược; chứng kiến cảnh nhiều chiến sĩ khi mới được tiếp xúc với các loại vũ khí hỏa lực, họ thường có tâm lý lo sợ, cầm quả đạn mà không được bình tĩnh, nên về đơn vị tôi đã nghiên cứu đề tài Giá kẹp đạn khi bắn kiểm thử tỷ lệ nổ cối 60, cối 82”. Đề tài được Hội đồng khoa học Quân đoàn 3 đánh giá cao bởi tháo ra, lắp vào dễ dàng, thao tác nhanh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và vũ khí, nên được đưa vào sử dụng.
Hay đề tài “Thiết bị bắn gián tiếp súng CT cỡ 73 mm SPG-9” và “Thiết bị bắn gián tiếp súng phóng lựu M79” cũng vậy. Bởi khi sử dụng các loại hỏa lực mạnh như súng chống tăng B41, súng chống tăng 73 mm SPG-9, tuy bộ đội được huấn luyện lý thuyết nhiều, nhưng thực hành bắn đạn thật lại quá ít. Đặc biệt, khi bắn loại súng này, đạn phát ra tiếng nổ lớn, súng rung giật mạnh, ảnh hưởng đến tinh thần của các xạ thủ... Chứng kiến những tình huống ấy, với trăn trở phải làm một cái gì đó để cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ bắn đạn thật có được tự tin, bản lĩnh và tin tưởng tuyệt đối vào sự an toàn của vũ khí, đạn dược, Sơn đã quyết định tìm tòi, nghiên cứu 2 đề tài trên.
Khi đề tài hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã được Hội đồng khoa học Quân đoàn 3 đánh giá cao bởi đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật. Không những thế, các đề tài này có thời gian thao tác bắn ngắn hơn trước từ 2 - 3 phút/phát bắn; chi phí cho sản xuất thấp, phù hợp với trình độ công nghệ hiện có, dễ gia công, vật liệu có sẵn trên thị trường.
Theo số liệu thống kê của Phòng Kỹ thuật (Sư đoàn 10), từ năm 2009 đến nay, Lương Quốc Sơn đã có 12 sáng kiến kỹ thuật, trong đó nhiều sáng kiến đạt giải “Tuổi trẻ sáng tạo” trong quân đội, được áp dụng vào thực tiễn và đã làm lợi hàng trăm triệu đồng. Thượng tá Phạm Huy Tưởng, Chủ nhiệm kỹ thuật Sư đoàn 10, cho biết: Ngoài việc nghiên cứu các đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, anh Sơn luôn gương mẫu, năng động, sáng tạo, không ngại khó ngại khổ, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; giúp đồng đội cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hoàng Thị Minh Hồng (phải) và PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM /// Lê Nam

Người trẻ thay đổi để chống lại ô nhiễm không khí

'Người trẻ là nguồn lực chính chống ô nhiễm không khí. Đạp xe, trồng cây, giảm thiểu rác nhựa... đều là những cách thiết thực', anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc điều hành CHANGE VN, nói tại tọa đàm 'Hiểu về ô nhiễm không khí' diễn ra chiều 14.10, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.