Chàng sinh viên nghèo mồ côi cha mẹ vừa học vừa nuôi em bị trầm cảm

2 Thanh Niên Online
'Không còn chỗ dựa của cha mẹ nên cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Lắm lúc em ngất xỉu ngay trên lớp học vì quá đói nhưng ước mơ cháy bỏng trở thành bác sĩ giỏi thì chưa bao giờ tắt trong em', Truyền tâm sự
Anh Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM (bên trái) tặng 5 triệu đồng tiền mặt cho Lê Thanh Truyền để trang trải trong học tập, vươn lên trong cuộc sống /// Ảnh: Lê Thanh Anh Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM (bên trái) tặng 5 triệu đồng tiền mặt cho Lê Thanh Truyền để trang trải trong học tập, vươn lên trong cuộc sống - Ảnh: Lê Thanh
Anh Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM (bên trái) tặng 5 triệu đồng tiền mặt cho Lê Thanh Truyền để trang trải trong học tập, vươn lên trong cuộc sống
Ảnh: Lê Thanh
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), từ nhỏ  Lê Thanh Truyền, sinh viên năm nhất của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, đã thiếu vắng vòng tay ấm áp của mẹ. Khi đang học lớp 10 thì người cha thân yêu, trụ cột của gia đình cũng ra đi mãi mãi, bỏ lại Truyền cùng đứa em trai. Do bị sốc tâm lý, em trai Truyền trở nên trầm cảm.
Truyền chia sẻ: “Lúc ấy, không còn chỗ dựa của cha mẹ nên cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Lắm lúc, em ngất xỉu ngay trên lớp học vì quá đói nhưng ước mơ cháy bỏng trở thành một bác sĩ giỏi thì chưa bao giờ tắt trong em”. Bằng nghị lực mạnh mẽ ấy, Truyền đã cố gắng học và thi đậu vào trường Đại học Y Dược TP.HCM.
Chàng sinh viên nghèo mồ côi cha mẹ vừa học vừa nuôi em bị trầm cảm - ảnh 2
Lê Thanh Truyền tham gia hiến máu nhân đạo
Ảnh: NVCC
Vào đại học đã khó, để trụ lại mỗi ngày ở giảng đường càng khó hơn. Để trang trải các chi phí ở đất Sài Gòn đắt đỏ khi không có bất kỳ một nguồn trợ cấp nào, Truyền vừa đi học vừa đi làm thêm nhiều việc để nuôi sống bản thân. Từ làm gia sư, đến bán chuối dạo, phục vụ quán ăn... để có tiền trang trải sinh hoạt phí.
Không chỉ kiếm tiền nuôi bản thân ăn học, Truyền còn đóng vai trò làm cha, làm mẹ để nuôi cậu em trai ở quê. “Em trai mình đang học lớp 11, hiện đang sống một mình ở quê. Do bị trầm cảm nên rất ít tiếp xúc với mọi người xung quanh, tự khép mình vào một không gian riêng. Chính vì vậy, mình rất lo những lúc em trai bị đau yếu không có ai chăm sóc sẽ bệnh nặng hơn, rồi lại buồn tủi xao nhãng việc học. Mỗi tháng mình phải dành dụm ít nhất 500.000 đồng gửi về quê chu cấp cho em trai ăn học”, Truyền tâm sự.
Chàng sinh viên nghèo mồ côi cha mẹ vừa học vừa nuôi em bị trầm cảm - ảnh 4
"Em sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để trở thành một bác sĩ giỏi giúp ích cho những bệnh nhân nghèo" 
Ảnh: NVCC
Anh Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM, khi đến thăm và tặng quà hỗ trợ Truyền đã chia sẻ: “Câu chuyện và tấm gương của Truyền chạm đến trái tim của nhiều người, tạo động lực cho nhiều bạn trẻ có suy nghĩ và hành động tích cực hơn trong cuộc sống. Không những thế, Truyền đã góp phần làm đẹp hơn cho hình ảnh, câu chuyện vượt khó, học giỏi, phấn đấu để trở thành con người có ích cho xã hội. Tôi mong sao em luôn vững vàn ý chí, sống có lý tưởng cao đẹp trên hành trình chinh phục ước mơ của mình”.
Cảm động trước những tình cảm của mọi người đã quan tâm, giúp đỡ mình về vật chất lẫn tinh thần, Truyền thổ lộ: “Em sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để trở thành một bác sĩ giỏi giúp ích cho những bệnh nhân nghèo, đồng thời có những nghiên cứu khoa học để đóng góp cho ngành y học nước nhà ngày càng phát triển hơn".

Bình luận

User
Gửi bình luận
TL

TL

Giỏi quá em! Cố gắng nhé, cười rất tươi em trai à!
le tan khanh

le tan khanh

Đúng là một người con Quảng ngãi kiên cường. Cố lên em, anh cũng là một người con Quảng ngãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm