Chàng sinh viên và chuyến xe 0 đồng

4 Thanh Niên
Nhiều ngày qua, Tống Nguyễn Duy Thanh, sinh viên năm 4, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, đã thực hiện 'chuyến xe 0 đồng' vượt gần 7.000 km để chở hàng chục tấn rau củ quả tặng bà con vùng dịch.
Thanh (thứ hai từ phải qua) cùng nhóm tiếp nhận rau củ tại TP.HCM /// NVCC Thanh (thứ hai từ phải qua) cùng nhóm tiếp nhận rau củ tại TP.HCM - NVCC
Thanh (thứ hai từ phải qua) cùng nhóm tiếp nhận rau củ tại TP.HCM
NVCC
Đầu tháng 7, chàng thanh niên 21 tuổi Tống Nguyễn Duy Thanh thấy lời kêu gọi ủng hộ bà con TP.HCM của một người bạn trên Facebook. Ngay sau đó, Duy Thanh đã cùng nhóm bạn tìm đến các nhà vườn để xin gom rau củ quả.
Thấy nhóm bạn trẻ gom rau củ để gửi vào vùng dịch, bà con đều hưởng ứng. Người cho trái bí, người cho bó rau, có người còn gửi cả tiền mặt. Sau vài ngày, nhóm của Thanh đã gom về được hơn 3 tấn rau củ các loại. Gom xong rau củ, cả nhóm bàn nhau sẽ gửi hàng xuống Gia Lai để nhờ các chuyến xe 0 đồng vận chuyển vào TP.HCM, nhưng Thanh không đồng ý. “Bà con đã tin tưởng quyên góp rau củ cho mình, thì mình phải có trách nhiệm trao tận tay người dân vùng dịch”, Thanh nói rồi xung phong một mình lái xe chở hàng vào tâm dịch.
Chàng sinh viên và chuyến xe 0 đồng - ảnh 1

Tống Nguyễn Duy Thanh

Nghĩ là làm, Thanh và các bạn quyết định đi thuê một chiếc xe tải và được một người cho thuê với giá rẻ. Người này còn hào hiệp hỗ trợ thêm tiền xăng dầu để Thanh thực hiện cuộc hành trình ý nghĩa.
Đến nay, Thanh đã vận chuyển được 5 chuyến xe chở rau củ, hàng hóa vào khu vực phía nam hỗ trợ đồng bào. Cả đi và về chàng trai trẻ đã vượt quãng đường tổng cộng gần 7.000 km. Và cái hành trình đi về ấy của chàng trai trẻ này cũng gặp không ít khó khăn, vất vả khi phải một mình loay hoay trên cả chặng đường dài.
Mỗi ngày Thanh lái xe ròng rã gần 20 tiếng đồng hồ. Chỉ những khi mệt quá anh mới ghé vào vệ đường hay ven rừng dựng lều ngủ tạm. Cũng có khi anh ghé vào cây xăng tìm một chỗ rộng rãi ngả lưng hoặc xin nước tắm rửa. Bánh mì ngọt, sữa, nước suối… là những món mà Thanh ăn suốt nửa tháng qua.
Đối với Thanh, không chỉ những sự cố trên đường, điều khiến anh lo sợ hơn cả là bị nhiễm Covid-19. Anh nghĩ rằng nếu nhiễm bệnh sẽ tạo thêm gánh nặng cho gia đình, lại không thể tiếp tục chuyển hàng cứu trợ cho bà con nữa. Do vậy trong mỗi chuyến đi anh luôn cố gắng thực hiện nghiêm ngặt nhất những biện pháp phòng dịch.
Lái xe tải chở hàng nên thời gian di chuyển rất dài, mỗi lần tới khu vực Bình Dương, TP.HCM, Thanh mệt lả. Có những lúc anh nghĩ hết chuyến này sẽ nghỉ. Nhưng dọc đường đi, thấy cuộc sống người dân quá khó khăn, anh lại thấy lòng mình nghèn nghẹn. Thế rồi lúc trở về anh lại tiếp tục kêu gọi, vận động ủng hộ rau củ. Chuyến xe 0 đồng lại tiếp tục lăn bánh.
Thanh cho biết, nhà anh ở Lâm Đồng, do tình hình dịch bệnh nên đã lâu anh chưa về nhà. Biết Thanh đi vào vùng dịch mẹ anh rất lo lắng nên ngày nào cũng gọi điện hỏi thăm. Có hôm mẹ nhắn tin: “Về quê đi con, đi vào vùng có dịch, ba má lo lắm. Thôi về đi con, về với má”. Thanh nghẹn ngào nhắn lại: “Nhiệm vụ con chưa hoàn thành. Hứa với má, khi nào hết dịch con về thăm má. Má chờ con nha!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
My Binh Bui

My Binh Bui

HOAN HÔ CHÁU THANH , CÔNG VIỆC CỦA CHÁU VÔ CÙNG CÓ Ý NGHĨA , TRỜI PHẬT SẼ CHỨNG DÁM CHO TẤM LÒNG CỦA CHÁU CẦU MONG CHÁU MẠNH KHỎE VÀ BÌNH AN
Minh Tuan Do

Minh Tuan Do

Quá ý nghĩa , Cảm ơn bạn !
tien doan

tien doan

Người miền quê luôn hướng về bà con ở tp HCM đang bị dịch bệnh hoành hành, mỗi người một ít, chỉ có tấm lòng là bao la, thà chúng tôi chịu khổ, chứ thấy dân thành phố mà cực khổ chúng tôi rất đau lòng.
Lê Trường

Lê Trường

Đâu cần thanh niên có...cảm ơn tấm lòng của bạn với tinh thần hết mình cùng chung tay chống dịch.Chúc bạn luôn mạnh khỏe bình an!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm