Chàng trai trẻ bị mù nhưng vẫn trượt ván điệu nghệ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Chàng trai trẻ 20 tuổi Marcelo Lusardi đã khiến mọi người kinh ngạc dù bị mù nhưng anh vẫn có thể trượt ván điệu nghệ. Thậm chí, anh có thể thực hiện nhiều kỹ thuật mà người sáng mắt cũng khó làm được.

Chàng trai trẻ Marcelo Lusardi vẫn có thể trượt ván điệu nghệ dù bị mù  /// Ảnh chụp màn hình Oddity Central Chàng trai trẻ Marcelo Lusardi vẫn có thể trượt ván điệu nghệ dù bị mù - Ảnh chụp màn hình Oddity Central
Chàng trai trẻ Marcelo Lusardi vẫn có thể trượt ván điệu nghệ dù bị mù
Ảnh chụp màn hình Oddity Central
Marcelo Lusardi mất thị lực hoàn toàn cách đây 2 năm. Anh bị chẩn đoán mắc bệnh thần kinh thị giác di truyền Leber. Đây là dạng bệnh rối loạn di truyền xuất hiện đột biến trong ADN ti thể nên không thể chữa được, theo Oddity Central.
Ban đầu, Lusardi thấy một vết nhòa xuất hiện trong mắt khi anh nhìn mọi vật xung quanh. Sau đó không lâu, anh bị mất hoàn toàn thị lực mắt phải. Các bác sĩ thông báo hung tin rằng mắt trái cũng sẽ sớm mất đi ánh sáng.
Lusardi sinh ra ở Argentina, hiện sống ở thành phố Santiago de Compostela của Tây Ban Nha. Thị lực của Lusardi mất quá nhanh nên ban đầu anh đã không muốn chấp nhận sự thật tàn nhẫn này.

Chàng trai trẻ bị trầm cảm. May mắn thay, một cô bạn thân của Lusardi đã giúp đỡ và sốc lại tinh thần của anh. Lusardi bắt đầu ra ngoài và đến công viên trượt ván nhiều hơn. Anh thử tập luyện nhiều kỹ thuật trượt ván mới và kỹ năng của Lusardi ngày càng điêu luyện.
Tuy nhiên, việc trượt ván mà không thấy gì là điều cực khó. Để đảm bảo không ngã, Lusardi phải mò mẫm và kiểm tra khu vực trượt ván để làm quen địa hình.
Anh cũng dựa vào âm tham để xác định mọi thứ. Âm thanh phát ra từ sàn trượt do những người trượt ván khác tạo ra, âm thanh của người cổ vũ… đều có thể giúp Lusardi biết anh đang ở đâu trong sàn thi đấu và độ dốc của sàn trượt. Lusardi cũng sử dụng gậy để xác định trước các chướng ngại vật, theo Oddity Central.
Bằng việc học cách sử dụng xúc giác và thính giác thay vì thị giác, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, Lusardi không chỉ trượt ván tốt mà còn thực hiện được những kỹ thuật mà người sáng mắt cũng khó làm được.
“Đôi khi tôi cảm giác rằng phải bị mất thị lực thì tôi mới có thể nhận ra mình là ai và thực sự muốn gì”, Lusardi nói với tờ báo El Pais.
Anh hy vọng câu chuyện của mình và ý chí tập luyện để theo đuổi môn trượt bán sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khuyết tật khác, theo Oddity Central.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai cũng có những Tết Trung thu kỷ niệm với gia đình /// Thiên Hà>

Trung thu con nhà nghèo

Phương Anh rất nhớ vị của bánh nướng thập cẩm ngày xưa, lớp vỏ dày và cứng, nhân lạc bùi, thơm mùi lá chanh, cắn một miếng lưỡi sẽ chạm vào miếng mỡ lợn béo ngậy.
Sketchnote có tính ứng dụng cao /// Thiên Hà>

Người trẻ mê mẩn sketchnote

Nhiều người trẻ đang chọn sketchnote như một cách thức ghi chép dễ nhớ, dễ nhìn, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện trí thông minh. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?