Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng

0 Thanh Niên Online
Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn khiến toàn thế giới chấn động. Những du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp bàng hoàng với hung tin này.
Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy /// CTV Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy - CTV
Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
CTV
Nhà thờ Đức Bà Paris có giá trị rất lớn về nhiều mặt đối với lịch sử thế giới. Vụ hỏa hoạn diễn ra vào chiều qua đã làm sụp đổ phần tháp của nhà thờ. Du học sinh Việt Nam, những người đam mê văn hóa nước Pháp sang đây du học, vô cùng bàng hoàng trước hung tin.

Một công trình mang tính biểu tượng

Lâm Duy Đức, 22 tuổi, hiện học tập tại ĐH IAE Gustave Eiffiel, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin hỏa hoạn đã phá hủy Nhà thờ Đức Bà. Chia sẻ với người viết, anh cho biết không chỉ người dân Paris, mà bất kỳ ai đang sinh sống tại Pháp đã có một đêm mất ngủ để cùng cầu nguyện cho nhà thờ.
“Nước Pháp có hai đại công trình được cả thế giới biết đến đó là tháp Eiffiel và Nhà thờ Đức Bà Paris. Vụ hỏa hoạn hôm qua thực sự đã gây ra một mất mát cực lớn của nhân loại chứ không riêng gì nước Pháp. Cảm giác như một phần hơi thở của lịch sử thiêng liêng đã tắt vậy. Tôi có quen một vài người bạn Pháp, đa phần họ đều cảm thấy mất mát như mất đi chính người thân của họ vậy. Là một người yêu và đam mê lịch sử, đến bây giờ tôi vẫn chưa hết tiếc nuối”.
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 1
Lâm Duy Đức đã có kỷ niệm đẹp với nhà thờ
Ảnh nhân vật cung cấp
Trần Duy Dũng, 22 tuổi, hiện học công nghệ thông tin tại ĐH Paris-Est Créteil, đã có một buổi tối căng thẳng bên bạn bè người Pháp của mình để cập nhật thông tin về vụ cháy. “Hôm qua sau khi đi làm về thì lập tức tôi được mọi người báo tin là có cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà. Suốt 4-5 tiếng đồng hồ từ 19 giờ tối đến khoảng hơn 22 giờ (giờ địa phương, thời điểm vụ cháy kết thúc), toàn bộ các kênh thông tin của nước Pháp đều hướng về Nhà thờ Đức Bà. Mọi người dân Paris đều cập nhật tình hình và theo dõi livestream. Nhiều người đã bật khóc và tức tốc đến trước Nhà thờ Đức Bà để cầu nguyện và chứng kiến đám cháy lịch sử này. Ai cũng buồn, ai cũng sốc".
Nguyễn Hoài Bảo, 20 tuổi, du học sinh tại ĐH Paris VII Diderot, sinh sống tại Paris 2 năm, nhớ lại giây phút khi nghe tin Nhà thờ Đức Bà bị cháy: “Lúc biết tin nhà thờ bị cháy thì tôi đang trên đường đi học về. Cột khói từ hướng nhà thờ bốc lên vô cùng cao, như cả thành phố đều buộc phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng này. Vụ cháy này gây ra buồn thương lớn với bất kỳ ai đam mê văn hóa và lịch sử của thế giới. Sửng sốt nhất là khi cùng mọi người chứng kiến phần tháp của tòa nhà dần sụp xuống. Nhiều người đã bật khóc và tôi cũng không phải ngoại lệ. Không chỉ người dân gốc Paris mà cả những con người như tôi sinh sống ở đây đều coi Nhà thờ Đức Bà là một phần trong tâm hồn mình”.
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 2
Nguyễn Diệu Linh, người chia sẻ cảm xúc với Báo Thanh Niên  
Ảnh nhân vật cung cấp
Nguyễn Diệu Linh, 22 tuổi, đang học ở INSEEC MSC MBA Paris, nhớ lại: “Cảm giác nhìn Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy mà không làm gì được cũng giống như cảm giác một người bạn cũ đang ra đi ngay trước mặt mà không thể cứu. Đây là cảm giác bất lực của toàn thể người dân Paris vào tối qua. Tôi có vô tình gặp một người hàng xóm vào tối qua. Bà ấy đã ngoài 60, là một người con sinh ra và lớn lên ở Paris. Khi tôi hỏi bà ấy cảm thấy thế nào về vụ việc thì đáp lại chỉ là một tiếng thở dài và im lặng cùng với đôi mắt sưng húp nhìn tôi chết trân. Như vậy thôi cũng đủ hiểu sự tiếc nuối lớn đến mức nào”,

Tiếc nuối vì đã không chụp ảnh với một Nhà thờ Đức Bà Paris còn nguyên vẹn

Nguyễn Thùy Linh, 22 tuổi, là du học sinh tại thành phố Toulouse, Pháp, đã từng sinh sống tại Paris nửa năm, tiếc nuối vì chưa từng chụp ảnh ở Nhà thờ Đức Bà Paris. “Thời gian trước tôi từng sống ở Paris nửa năm, cũng hay đưa bạn bè qua du lịch và đến đây chơi, nhưng tiếc là chưa lần nào chụp ảnh bên nhà thờ. Vụ cháy khiến tôi rất bất ngờ và tiếc, vì đối với tôi, sự tồn tại của nhà thờ như một điều hiển nhiên đối với Paris, là một phần của vùng đất này rồi chứ không đơn thuần chỉ là một công trình kiến trúc lâu đời nữa”.
“Tôi đã từng đến Nhà thờ Đức Bà Paris để thăm quan rất nhiều, cảm nhận rất nhiều, nhưng lại không có kiểu ảnh nào chụp cùng nhà thờ. Nghĩ lại bây giờ thật tiếc, bây giờ muốn chụp một biểu tượng 850 năm lịch sử vẹn nguyên cũng khó thật rồi”, Nguyễn Hoài Bảo tâm sự.
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 3
Hình ảnh cột khói nhìn từ trong thành phố CTVCháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 4
Ai cũng cầu nguyện 
T.C.T
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 5
Hình ảnh nhà thờ lung linh trước khi vụ cháy xảy ra
CTV

Cả thế giới hướng về Paris

Không chỉ riêng những du học sinh đang sống tại Paris, những du học sinh đang học tập tại các nước khác cũng vô cùng tiếc nuối trước mất mát này của nước Pháp.
Duy Anh, 22 tuổi, sinh sống và học tập tại Đức, đã từng ghé thăm Nhà thờ Đức Bà 2 năm trước, chia sẻ: “Thật sự tiếc cho Paris vào lúc này. Kinh đô ánh sáng rất nhiều người mơ ước được đặt chân đến ít nhất một lần trong đời giờ đây đã thiếu bớt đi một hơi thở lịch sử. Tháp nhà thờ đã đổ nên tôi rất lo ngại sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ. Ngay lúc này chỉ cầu mong sẽ không có tin xấu nào nữa". 
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: Du học sinh Việt tại Pháp bàng hoàng - ảnh 6
Quỳnh Anh và kỷ niệm đẹp bên Nhà thờ Đức Bà Paris
Ảnh nhân vật cung cấp
Nguyễn Quỳnh Anh, 23 tuổi, sinh sống và học tập tại Nga, vẫn chưa hết tiếc nuối khi nghe tin địa điểm du lịch yêu thích nhất của mình gặp sự cố. Tâm sự cùng người viết, cô cho biết đây là nơi chứa đựng kỷ niệm của nhiều người yêu du lịch trên thế giới, trong đó có Quỳnh Anh và bạn trai của mình. “Tiếc nuối, ngỡ ngàng là hai từ duy nhất tôi có thể nói vào lúc này. Đây là một cú sốc quá lớn với những người yêu văn hóa và lịch sử...", Quỳnh Anh nói.
“Nhà thờ Đức Bà Paris cháy quá lớn khiến cho hàng trăm lính cứu hỏa dù đã nỗ lực hết mình cũng không thể cứu tòa tháp khỏi ngọn lửa. Điều ám ảnh trong tôi là rất nhiều lính cứu hỏa vừa dập lửa vừa khóc. Tuy vậy, tôi luôn có một niềm tin và hy vọng về sự vực dậy của Nhà thờ Đức Bà Paris và của toàn nước Pháp. Cả thế giới đang hướng về nước Pháp bằng niềm tin và sự chia sẻ mãnh liệt nhất", Nguyễn Thùy Linh bộc bạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm