Chạy xe ôm, bán vé số... để tiếp tục đến trường

0 Thanh Niên Online
Dù hoàn cảnh nhiều khó khăn nhưng nhiều sinh viên khẳng định sẽ không bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng để tiếp tục đến trường. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện vượt lên nghịch cảnh để thực hiện ước mơ của mình.
Ngoài giờ lên giảng đường, Trần Đỗ Đạt, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM chạy xe ôm để có tiền trang trải /// Lê Thanh Ngoài giờ lên giảng đường, Trần Đỗ Đạt, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM chạy xe ôm để có tiền trang trải - Lê Thanh
Ngoài giờ lên giảng đường, Trần Đỗ Đạt, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM chạy xe ôm để có tiền trang trải
Lê Thanh
Để có tiền trang trải cho việc ăn uống hằng ngày và mua sách vở, ngoài giờ lên giảng đường Trần Đỗ Đạt, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM dành thời gian để chạy xe ôm.
“Hai năm trước, học xong lớp 12, do gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học tiếp, mình đã quyết định tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng trong thời gian này, ước mơ con chữ và đến giảng đường đại học của mình chưa bao giờ vụt tắt”, đó là lời tâm sự của Đạt tại buổi lễ nhận học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai”.
Đạt cho biết, sau khi xuất ngũ, mình quyết tâm quay trở lại giảng đường. “Ban đầu mình bị mất khá nhiều kiến thức, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè cùng với sự cố gắng ngày đêm nên dần mình đã vượt qua được những khó khăn này”, Đạt nói.
Khi nhận được suất học bổng 10 triệu đồng, Đạt vui mừng và nhẩm tính: “Số tiền học bổng này em sẽ dùng để trả số nợ mà mẹ em đã đi mượn người ta để có tiền đóng phần học phí học kỳ 1. Phần còn lại, mình sẽ để dành đóng học phí cho học kỳ sau. Mình cũng sẽ dành ra một ít, cộng với số tiền chạy xe ôm mỗi ngày để mua trả góp một chiếc máy tính hỗ trợ cho việc học của mình”.
Chạy xe ôm, bán vé số... để tiếp tục đến trường - ảnh 1
Nguyễn Hồng Phi, sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM chia sẻ khi nhận được học bổng Ảnh: Lê Thanh
Khi hỏi động lực gì khiến bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống, Nguyễn Hồng Phi, sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, chia sẻ tại buổi lễ nhận học bổng: “Chính gia đình là động lực để em nỗ lực vươn lên. Mẹ bị khiếm thị, ba mất sức lao động, ngoài việc đi học, từ năm lớp 9 em đã phụ giúp ba bán vé số để có tiền tiếp tục đến trường. Em luôn tâm niệm phải cố gắng vượt qua tất cả, cố gắng học thật tốt, để sau này có thể giúp gia đình thoát nghèo, giúp đỡ những người khác khó khăn như mình”. 
Học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” do Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn) phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Chương trình đã trao 20 suất học bổng (10 triệu đồng/suất) cho 20 tân sinh viên có những hoàn cảnh ngặt nghèo tại TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên về quê trên những chuyến xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán /// Lê Thanh

Nôn nao ngày về quê đón tết....

Những ngày giáp tết, nhiều bạn trẻ đang học tập, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cứ nôn nao trông đến ngày xong mọi công việc để về quê sum họp với gia đình...
Cha con anh Tú sửa xe điện 3 bánh cho khách	 /// Bách Hỷ

Vượt qua nghịch cảnh khi mất đôi chân

Dù không có đôi chân, anh Lê Minh Tú vẫn nỗ lực kiếm tiền nuôi cả nhà bằng nghề sửa xe và sáng chế xe điện. Anh vừa được Hội LHTN VN tỉnh Kiên Giang tuyên dương gương thanh niên 'Tỏa sáng nghị lực Việt'.
Các sinh viên chia sẻ những bát cháo ấm nóng với các mảnh đời vô gia cư /// NỮ VƯƠNG

Ấm lòng những bát cháo đêm

Hằng đêm, có những bạn trẻ lặng lẽ vào từng ngõ ngách của TP.HCM để trao những bát cháo nóng do chính tay các bạn nấu.