Cô gái trẻ với 23 loại tinh dầu

1 Thanh Niên
Tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ Đoàn Ngọc Minh Thùy rời thành phố về khởi nghiệp với chính hương vị của quê nhà.
Thùy bán sản phẩm tại Phiên chợ Xanh - Tử tế TP.HCM
 /// Ảnh: N.V Thùy bán sản phẩm tại Phiên chợ Xanh - Tử tế TP.HCM - Ảnh: N.V
Thùy bán sản phẩm tại Phiên chợ Xanh - Tử tế TP.HCM
Ảnh: N.V
Sinh ra trên vùng đất Đồng Tháp, từ nhỏ hương sen đã đi vào tiềm thức nhưng Thùy không biết nguyên nhân từ đâu sen lại thơm như vậy. Rồi mỗi lần về nội, mùi thơm của vỏ quýt nồng nàn khiến cô bé mới độ tuổi đang nắn nót từng nét chữ cũng phải bồi hồi, xao xuyến.
Cô gái trẻ với 23 loại tinh dầu - ảnh 1

tin liên quan

Cách mạng công nghiệp 4.0: Thời cơ của người trẻ
Năng lực trí tuệ là yếu tố nhấn mạnh để quyết định mọi việc trong xu thế mới và từ đó sẽ tạo ra cơ hội phát triển. Nhưng đó cũng là thách thức to lớn cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong ngành giáo dục để đào tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu đó.
Lớn lên, Thùy quyết định theo học ngành sinh học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Cơ duyên với các loại tinh dầu bắt đầu khi cô sinh viên được phụ trong phòng thí nghiệm thực vật của trường, đồng thời nghiên cứu chuyên về tài nguyên thực vật có tinh dầu. Thùy bắt đầu học tập, trao đổi, nghiên cứu và tự giải đáp những thắc mắc lúc còn nhỏ.
Về lại quê hương để tìm nguồn nguyên liệu, Thùy nhận thấy nguồn nguyên liệu rất dồi dào và phong phú. Hơn thế, Đồng Tháp với bốn mùa cây trái sum suê đến nỗi mỗi vụ mùa quýt, bưởi, cam... thì hàng tấn quýt non, bưởi non... bị hái bỏ bớt để cho trái chất lượng hơn. Với cây sả cũng vậy, nông dân chỉ thu hoạch phần củ, còn phần lá vẫn chưa được sử dụng. Rừng tràm bạt ngàn cũng thế, lá tràm vẫn là thành phần bị hoang phí nhiều nhất. Hay những loài hoa, cây cảnh khi già đi thì bị vứt bỏ.
Thế rồi cô gái trẻ quyết tâm sử dụng triệt để nguồn phụ phẩm nông nghiệp ấy thành những giọt tinh dầu nguyên chất nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và nhiều giá trị hữu dụng khác.
Để sản xuất được những giọt tinh dầu tinh khiết phải trải qua quá trình ly trích tinh dầu truyền thống bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước cổ điển kết hợp với quá trình tinh sạch hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
Cô gái trẻ với 23 loại tinh dầu - ảnh 2
Các sản phẩm tinh dầu của Thùy
“Đầu tiên là chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch, sau đó bắt đầu đun sôi trong bình chưng cất, nước sôi sẽ mang hơi nước và tinh dầu qua ống dẫn đến bồn làm lạnh để ngưng tụ. Vì tinh dầu nhẹ hơn nước nên ngưng tụ ở phía trên mặt nước chưng, từ đó chiết tinh dầu thô đem chưng cất phân đoạn để thu được tinh dầu tinh khiết. Ví dụ với tinh dầu sả, thông thường một lần chưng cất 20 kg nấu trong vòng 4 tiếng sẽ cho ra khoảng 30 ml tinh dầu”, Thùy giải thích.
Nước chưng tinh dầu cũng được dùng để tắm và xả vải, tránh muỗi đốt. Hiện nay đã có đại lý đặt mua hết sản phẩm nước chưng tinh khiết của Thùy.
Để sản phẩm đảm bảo được độ an toàn, cô chủ nhỏ chú ý đến từng khâu. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chưng cất và tinh lọc cũng như cho ra sản phẩm đến bao bì. Chai lọ phải chọn những chai màu tối vì tinh dầu cần được bảo quản mát, không để ánh sáng chiếu trực tiếp. Nếu nóng và có ánh sáng chiếu vào sẽ bị ô xy hóa và tinh dầu bắt đầu hóa nhựa.
Không chỉ sản xuất tinh dầu, Thùy còn xây dựng dự án vườn nguyên liệu Hương Đồng Tháp nhằm sưu tầm các cây hương liệu, cây dược liệu và bảo tồn nguồn gien quý; đồng thời là nơi học tập thực tế, trải nghiệm sáng tạo dành cho học sinh, sinh viên.
Sản phẩm của Thùy đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur và với từng mẫu tinh dầu đều được phân tích sắc ký GCMS, tức là phân tích thành phần trong tinh dầu hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và không có tạp chất. Hiện nay Thùy sản xuất được 23 loại tinh dầu, ngoài bán tại địa phương, sản phẩm đã có mặt trên cả nước thông qua các phiên chợ sạch cuối tuần.
23 loại tinh dầu của Thùy là: cam sành Châu Thành, tràm gió Tràm Chim, quýt Hồng Lai Vung, quýt đường Lai Vung, bưởi Cao Lãnh, sả chanh Sa Đéc, sả Hồng Ngự, bạc hà Sa Đéc, gừng Hồng Ngự, hương thảo Sa Đéc, chanh Châu Thành, sen Tháp Mười, nghệ Hồng Ngự, tắc, tràm trà, khuynh diệp, đinh hương, quế, hồi, húng quế, chanh Thái, thông, ngọc lan tây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Bạn trẻ này giỏi thật!!
Chúc bạn thành công và mở rộng hơn ngành hương liệu tinh dầu này nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng