Có một Trạm Xanh đáng yêu...

0 Thanh Niên
Cứ mỗi tháng 2 lần (khi chưa bùng phát dịch), nhiều người trẻ lại rủ nhau đến Trạm Xanh (điểm đến của những bạn trẻ yêu môi trường) để cùng kể nhau nghe những câu chuyện về vải và tỉ mỉ học cách tái chế vải vụn thành những sản phẩm hữu ích, đáng yêu.
.
Người trẻ rủ nhau đi học may đồ tái chế từ vải vụn bỏ đi - ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch gần đây /// NỮ VƯƠNG Người trẻ rủ nhau đi học may đồ tái chế từ vải vụn bỏ đi - ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch gần đây - NỮ VƯƠNG
Người trẻ rủ nhau đi học may đồ tái chế từ vải vụn bỏ đi - ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch gần đây
NỮ VƯƠNG
Chủ nhân của ý tưởng độc đáo này là cô gái nhỏ nhắn xinh xắn Nguyễn Thanh Ngọc Thảo (25 tuổi, ngụ ở 279 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận). Từ tình yêu môi trường bất tận của mình, Thảo đã bén duyên và “hô biến” những thứ tưởng chừng như bỏ đi thành vật dụng hữu ích. Từ đó, Thảo muốn lan tỏa tình yêu môi trường này đến nhiều người hơn, nên đã tổ chức những buổi chia sẻ và dạy miễn phí cho người trẻ, trẻ em cách tái chế vải vụn ở Trạm Xanh...

Con trai cũng đi học may đồ tái chế

Một buổi sáng cuối tuần, ghé đến Trạm Xanh (ở đường Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM), chúng tôi chứng kiến những bạn trẻ đã bỏ qua các cuộc vui trong ngày nghỉ cuối tuần, để ngồi nghe kể về vòng đời của vải và tỉ mỉ học may để tái chế những miếng vải vụn thành những vật dụng vô cùng đáng yêu.
“Mình biết rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến môi trường, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào. Bên cạnh đó, mình thấy trẻ em cũng nên có những sân chơi để rời xa chiếc máy tính, điện thoại. Chính vì thế, mình quyết định tổ chức những buổi nói chuyện và dạy may đồ tái chế như thế này để mọi người cùng học, cùng hiểu hơn về việc tái chế cũng như các cách thức tái chế đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được”, Ngọc Thảo chia sẻ.
Có một Trạm Xanh đáng yêu... - ảnh 1

Con trai cũng học may vá

Nữ Vương

Cứ một tháng 2 lần, Thảo đăng thông tin về các buổi dạy may đồ tái chế từ vải vụn lên mạng xã hội và những bạn trẻ quan tâm sẽ đăng ký tham gia. Mỗi buổi như vậy được chia ra thành 2 phần. Phần đầu sẽ nói chuyện về vải: “Đối với lớp dành cho trẻ em, trước khi bắt đầu mình sẽ nói thêm kiến thức và cách phân biệt từng loại vải và mỗi loại vải sẽ được sử dụng như thế nào để may từng loại áo quần phù hợp với chất liệu đó. Đối với các bạn trẻ thì mình sẽ nói về thành phần phần trăm cotton và polyester trong từng loại vải, để các bạn có thể hiểu được nếu thải bỏ ra môi trường sẽ ảnh hưởng như thế nào”, Thảo chia sẻ.
Có một Trạm Xanh đáng yêu1

Trẻ em cũng hứng thú học may đồ tái chế

ẢNH: NVCC

Phần thứ hai Thảo sẽ dạy cho mọi người cách may vải vụn để tái chế thành những sản phẩm hữu ích như băng đô, bao thư, bookmark, bao vải bọc sách, cột tóc...
Là một chàng trai, nhưng Đỗ Nguyễn Đức Phương (25 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) đã tạo nhiều ấn tượng cho người viết khi tận mắt chứng kiến anh chàng tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ. “Mình tự lập từ nhỏ nên quần áo của mình nếu cần vá, thay dây kéo hoặc đơm lại cúc thì mình đều tự làm”, Phương chia sẻ và cho biết tìm đến hoạt động này ở Trạm Xanh cũng là muốn tìm hiểu về quy trình xử lý quần áo đã qua sử dụng, tìm thêm thông tin về các cách thức tận dụng quần áo, cũng như thử trải nghiệm thêm một cách tái chế quần áo cũ bằng việc may vá.

Nơi để người trẻ thực hành tình yêu môi trường

Vũ Bảo An, sinh viên năm nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM, tìm đến hoạt động này vì muốn biết được quần áo của mình sau khi thải ra sẽ đi về đâu và được làm thành những gì, cũng như có tác động như thế nào đến môi trường. “Từ trước giờ, mình thấy vải vụn bị bỏ đi rất phí, nên muốn học hỏi thêm nhiều giải pháp để tận dụng chúng. Như buổi học sáng nay, ngoài được học làm kẹp tóc ra, mình còn biết thêm quy trình từ đầu đến cuối của sản xuất quần áo. Không những thế, mình nghe được những chia sẻ rất ý nghĩa từ mọi người”, An bày tỏ.
Hoàng Thị Long (27 tuổi), thành viên đã 3 lần tham gia hoạt động này, cho biết vì rất thích tìm hiểu về các vấn đề bảo vệ môi trường nên các sự kiện liên quan, cô đều không muốn bỏ sót. “Mình hiểu bản thân phải thay đổi trước thì thế giới quanh mình mới tốt hơn được. Nên mình luôn cố gắng dành thời gian để có thể tìm hiểu nhiều khía cạnh, phương pháp, cách thức... để môi trường xanh - sạch - đẹp hơn hoặc đơn giản chỉ là biết thực trạng môi trường hiện tại như thế nào để từ đó thức tỉnh chính mình”, Long chia sẻ.
Có một Trạm Xanh đáng yêu... - ảnh 3
Sau buổi học, Long lại biết thêm về cách thức làm kẹp tóc từ vải vụn, và từ nay cô nàng có thể tái chế vải cũ ở nhà để làm thành những sản phẩm hữu ích cho bản thân hoặc tặng bạn bè, người thân.
Đức Phương, chàng trai duy nhất của buổi học, cũng tâm huyết chia sẻ: “Ngoài biết thêm một số kiến thức trong quy trình tái chế, cách thức tự nhuộm vải hữu cơ… mình còn biết được về cuộc sống của những người làm công việc tái chế. Nó làm mình phải suy nghĩ nhiều hơn khi quyết định mua một sản phẩm công nghiệp và cách sử dụng chúng cho hiệu quả. Và từ nay, mình có thể tự may đồ từ áo quần cũ tại nhà”.
Ngọc Thảo cho hay một diễn biến rất mới ở Trạm Xanh là: “Hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quy định không tụ tập đông người, nên các lớp học may đồ tái chế ở Trạm Xanh sẽ hoãn lại, khi nào dịch tạm ổn và được cho phép thì mọi thứ vẫn trở lại bình thường”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Long Khánh làm thủ tục cấp căn cước công dân /// CTV

Mong đến ngày được người dân 'hành'

'Biệt đội' 32  con người vẫn thường xuyên hẹn nhau khi dịch bệnh lắng xuống sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ còn dở dang, tiếp tục những ngày được người dân 'hành'.