‘Công tác hướng nghiệp chưa được đặt đúng vị trí’

0 Thanh Niên Online
Tại Ngày hội Tư vấn giáo dục nghề nghiệp sáng nay, 23.12, chuyên gia cho rằng công tác hướng nghiệp chưa được đặt đúng vị trí, nên nhiều học sinh, sinh viên thường lúng túng, không biết lựa chọn nghề nào cho phù hợp.
Học sinh đặt câu hỏi với chuyên gia tại Ngày hội Tư vấn giáo dục nghề nghiệp 2018 /// Ảnh Đông Hà Học sinh đặt câu hỏi với chuyên gia tại Ngày hội Tư vấn giáo dục nghề nghiệp 2018 - Ảnh Đông Hà
Học sinh đặt câu hỏi với chuyên gia tại Ngày hội Tư vấn giáo dục nghề nghiệp 2018
Ảnh Đông Hà
Ngày 23.12 T.Ư Đoàn và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động- Thương binh - Xã hội) đã tổ chức Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm tại Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, với sự tham dự của 2.500 học sinh của 9 trường THPT.
Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho rằng tiến tới một xã hội phát triển, công tác hướng nghiệp đã và đang được đặt lên hàng đầu trong chính sách giáo dục của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức. Trước mỗi cuộc thi tuyển, nhiều học sinh, sinh viên thường lúng túng, không biết lựa chọn nghề nào cho phù hợp.
Theo ông Khánh, do nhiều nguyên nhân, trong đó công tác hướng nghiệp của nước ta chưa được đặt đúng vị trí trong hệ thống giáo dục, nên chưa được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, cũng như đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất thích đáng, dẫn đến hiệu quả hoạt động giáo dục hướng nghiệp, tư vấn định hướng nghề nghiệp còn nhiều hạn chế, cũng như công tác phân luồng học sinh các cấp ra trường vẫn chưa được hợp lý.
Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin dự báo về nhu cầu nhân lực các ngành nghề cũng gây khó khăn không nhỏ cho học sinh. “Thực chất, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam mới dừng ở mức chỉ dẫn, còn lĩnh vực tư vấn/tham vấn hướng nghiệp chưa phát triển, đặc biệt là với sinh viên và học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, ông Khánh nói.
Tại ngày hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, cung cấp thông tin về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách, học phí, học bổng, cơ hội việc làm… tới học sinh, sinh viên.
Các bạn trẻ đến tham dự ngày hội được trực tiếp đặt câu hỏi với tổ chuyên gia tư vấn và tiếp cận với những kiến thức, thông tin mới về thị trường lao động, cách chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với đặc điểm của cá nhân qua các bài trao đổi, tư vấn đến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác tư vấn, hướng nghiệp.
Ban tổ chức cho biết, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tiếp tục phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức các ngày hội tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, việc làm tại nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, tập trung hướng tới đối tượng là học sinh các trường THCS, THPT, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hướng nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm